สอนสกรีนเสื้อตอนที่ 1


สกรีนเสื้อ

เสื้อเป็นปัจจัยที่ทุกคนต้องใช้สวมใส่ แน่ละไม่ใช้ก็โป้นะสิ :D ซึ่งผมเห็นว่าในช่วงเวลาเศรษฐกิจไม่ดี พนักงานก็จะถูกเลิกจ้างมากมาย ก็จะเกิดอาชีพส่วนตัวกันมากขึ้น ทั้งขายหมูปิ้ง เอย ขายน้ำเต้าหู้ เอย ซึ่งสกรีนเสื้อก็เป็นอาชีพที่นิยมตัวหนึ่ง ก็แน่หละตลาดมันกว้างมากก็เพราะคนมันใส่กันทุกคน แต่ๆ…การสกรีนเสื้อขายนั้นก็มากด้วยปัญหาหลากหลาย มือใหม่เมื่อมาเริ่มทำก็จะพบปัญหาเยอะ หรือจะมือเก่าก็เจอปัญหาได้ โดยส่วนมากมักชอบไปเรียนตามที่ต่างๆ 1500-3000 บาท แล้วสถานที่ ซึ่งมักจะเป็นการเรียนพื้นฐาน เรียนขั้นตอนวิธีการทำนั่นเอง

ซึ่งตัวผู้เขียนเองก็เคยไปเรียนมา แล้วรู้สึกว่าไม่ได้อะไรเท่าไหร่ เพราะเราจะเจอปัญหาจริงๆตอนทำงานจริง เนื่องจากสภาวะแวดล้อมต่างกัน เหมือนคำที่ว่ารู้เท่าไหร่ไม่เท่ารู้จริง ซึ่งช่วงแรกเป็นช่วงที่ลำบากมากเนื่องจากพบเจอปัญหาต่างๆไม่เว้นวัน จากประสบการณ์ในงานสกรีน(ก็ไม่เยอะมากประมาณ 6 เดือนได้) ผมได้วิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุข้อผิดพลาดในการบวนการสกรีน ทั้งยังหาการแก้ไขที่ได้จากการอ่านศึกษาจากตำราจากต่างประเทศ ได้ลองทำ ได้ลองพิสูจน์ ผมได้คิดตรึกตรองดูแล้วว่างานสกรีนมักจะไม่ค่อยแบ่งองค์ความรู้กันสักเท่าไหร่เพราเหตุที่ว่าเป็นเรื่องของการค้า(แน่หละเรื่องของเงินใครๆก็ขวางกัน อย่าหวังเลยว่าเอ็งจะได้ดีกว่าข้า) แต่ถ้าเราไม่แบ่งกันเลยวงการสกรีนก็ยากที่จะพัฒนา และทัศนคติต่อการทำงานของคนในประเทศก็ยังเหมือนเดิม ถึงแม้ทุกวันนี้ผมจะไม่ได้ทำสกรีนในระบบบล็อกสกรีนแล้ว แต่ความรู้และเทคนิคจะไม่หายไปไหนผมจะมาเผยแพร่เอง 555

ผมจะมาเผยแพร่แบบละเอียดถึงแหล่งซื้อ และราคา แบบถึงลูกถึงคนในบทความนี้ ข้อดีข้อเสีย วิเคราะห์แบบวิทยาศาสตร์ ไร้ความเชื่อใดๆ รวมถึงการคิดราคา สำรวจราคาตลาด กำไร ซึ่งบทความนี้ไม่ได้มีประโยชน์แค่ผู้ทำสกรีนเอง แต่มีประโยชน์แก่ผู้ซื้อด้วย เพราะจะได้รู้ถึงมาตรฐานสกรีนว่าควรเป็นแบบไหน ราคาเท่าไหร่ ราคาเหมาะสมกับคุณภาพไหม ไม่ให้โดนหลอกฟันหัวแตกมาได้ ซึ่งราคาที่แท้จริงจะขึ้นกับคุณภาพงานและความพอใจของลูกค้า(ที่ได้รับความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้อง)

เอาหละพูดมาเยอะเข้าเรื่องเลย สำหรับบทความนี้ผมจะแนะนำทางเลือกที่เหมาะสมและดี อาจจะไม่ใช่วิธีที่ราคาถูกที่สุด แต่ผมจะตัดปัญหาไม่ให้เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ซึ่งผมเคยเป็นมาแล้ว เช่น พวกวัสดุ และ อุปกรณ์ต่างๆ อันดับแรกเราต้องมาหาอุปกรณ์สกรีนกันก่อน ก็ต้องไปซื้อนะ ผมจะแยกตามกระบวนการทำงานซึ่งมีดังนี้

  1. การเตรียมบล็อกสกรีนก็ต้องต้องการทั้งการขึงบล็อก ฉายแสง ต้องการอุปกรณ์ ดังนี้
  • บล็อกสกรีนไม้สัก อันนี้แนะนำเลยไม้สัก อย่าไปใช้ไม้อื่น ราคาไม่ต่างกันมากถ้าเราซื้อถูกแหล่ง บล็อกสกรีนขนาดมาตรฐาน 18*24 นิ้ว ราคาบล็อกเปล่า 170 บาท ถ้าพร้อมขึงผ้าด้วยก็ 250 บาทประมาณนี้ แนะนำที่ร้านโปรปริ้นสะแกงามซอย 30 หรือ 31 นี่แหละ จำไม่ได้ลองค้นดูเอา แนะนำให้ซื้อแบบขึงบล้อคไปเลยจะได้ไม่ต้องเสียเวลามาขึง เอาเวลาไปหางานดีกว่า
  • กาวอัด กาวอัดก็ซื้อได้หลายที่ตั้งแต่ เอสเคสีและเคมี, โปรปริ้น, วินสัน ส่วนมากจะอยู่ละแวกพระรามสอง แถวนี้จะเป็นย่านสกรีน ซื้อของถูกมาซื้อที่นี่ ชื่อก็เอาไปค้นใน Google รับรองเจอแน่นอน
  • พวกอุปกรณ์การฉาย ก็มีตั้งแต่ตู้ถ่ายบล็อก แปรงปาด โต๊ะสกรีน ซึ่งก็มีขายทั้ง 3 ที่นี่เลย คือ เอสเคสีและเคมี, โปรปริ้น, วินสัน ก็เลือกของดีๆหน่อยเช่นรางกาวอัดก็เลือกเป็นแสตนเลสมันถือสองมือจะทำให้โค๊ดกาวง่ายกว่า ไว้จะเล่าในบทความต่อไป
  1. สีสกรีน มีทั้งสีจม สียาง สีพลาสติซอล หลักๆก็ 3 ที่ คือ เอสเคสีและเคมี, โปรปริ้น, วินสัน ถ้าเป็นสีจมราคาไม่ต่างกันมากแนะนำ วินสัน ถ้าเป็นสียาง ราคาวินสันจะแพงกว่าทั้งคู่ ลองซื้อมาสัก 1 กิโล แล้วเลือกเอาว่าชอบตัวไหน

สำหรับวันนี้พอแค่นี้ก่อนได้คราวหน้าจะมาต่อในกระบวนการทำสกรีนและเทคนิคต่างๆ ขอขอบคุณ Screen168

สกรีนเสื้อ

คำสำคัญ (Tags): #สกรีนเสื้อ
หมายเลขบันทึก: 599822เขียนเมื่อ 21 มกราคม 2016 17:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤษภาคม 2020 04:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี