HS
นางสาว หทัยรัตน์ เส็งนา

18 ข้อคิดการบริหารเงิน


"มีเงินมีอิสรภาพ"

18 ข้อคิดสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากมีอิสรภาพทางการเงิน

อาชีพมนุษย์เงินเดือนเป็นอาชีพของคนส่วนใหญ่ในประเทศ มีรายได้มั่นคงแต่น้อยคนนักที่พบกับอิสรภาพทางการเงิน เราขอแชร์แนวคิดจากประสบการณ์ตรง โดยที่เราวางเป้าหมายส่วนตัวอยากมีอิสรภาพทางการเงินอายุไม่เกิน 45 ปี และมีทรัพย์สินที่สร้างรายได้เพียงพอตลอดทั้งชีวิต

1. จงรู้จักออมเงินตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเคล็ดลับอยู่ที่ควบคุมความอยากของตนเอง โดยการทยอยซื้อของชิ้นใหญ่ อย่าซื้อทีเดียวติดกัน เช่น โทรศัพท์มือถือ แพคเกจเที่ยว และรถยนต์ ให้เว้นช่วงห่างกันเป็นเดือนๆ เพราะความอยากของคนเราไม่มีที่สิ้นสุด ที่สำคัญควรซื้อของที่มีโอกาสได้ใช้จริง เราตั้งเป้าอัตราการออม 30-70% ของรายได้ทั้งปี ตามรายได้ที่มากขึ้น

2. จงเก็บเงินโบนัสไว้ให้ดี เพราะเป็นเงินก้อนที่เอาไปลงทุนได้ และให้รางวัลตัวเองในแต่ละปีไม่เกิน 30% ของเงินโบนัสที่เหลือเก็บเอาไปลงทุน

3. จงเริ่มต้นเก็บเงินล้านบาทแรกให้ได้แล้วล้านบาทอื่นๆจะตามมา เราคิดว่าคำกล่าวนี้จริงและรู้สึกว่าเก็บเงินล้านบาทหลังจะเร็วขึ้นเรื่อยๆ

4. จงเลือกทำงานที่ตนเองชอบและถนัดในธุรกิจที่มีอนาคต จะทำให้เงินเดือนและตำแหน่งเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญควรเลือกทำงานกับเจ้านายฉลาดและส่งเสริมให้เราก้าวหน้า

5. จงใช้บัตรเครดิตเป็นเครื่องมือในการลดค่าใช้จ่าย ควรใช้บัตรซื้อของที่ต้องการซื้ออยู่แล้วอย่างใช้เกินตัว เพราะจะได้ส่วนลด คะแนนสะสม และเงินคืนกลับมาดีกว่าการใช้เงินสด เราใช้บัตรเครดิตหลายใบโดยชำระเต็มจำนวน และใช้บัตรที่ให้ส่วนลดสำหรับร้านค้านั้นๆ มากที่สุด

6. จงลองคิดมาตรการลดค่าใช้จ่ายที่สามารถทำได้ง่ายและเห็นผลจริง เราเคยทำสำเร็จมาแล้วโดยวิธีการแรก ทำเรื่องรีไฟแนนซ์บ้านเพื่อลดดอกเบี้ย วิธีการสอง เอารถไปติดแก๊สเพื่อลดค่าน้ำมัน วิธีการสาม เปลี่ยนเคเบิลเป็นแบบไม่มีค่ารายเดือน พบว่าช่วยประหยัดไปเป็นแสนบาทต่อปี

7. จงหาทางลดหย่อนภาษีให้ได้มากที่สุด เพราะเป็นการเพิ่มเงินออมโดยตรง ได้แก่ ประกันชีวิต กองทุน LTF/RMF ดอกเบี้ยบ้าน เครดิตภาษีหุ้นปันผล เราจ่ายภาษีจริงน้อยกว่าครึ่งของภาษีที่คำนวณได้

8. จงเริ่มทำบันทึกการเติบโตของรายได้และสินทรัพย์สุทธิเป็นประจำทุกปี และต้องกำหนดเป้าหมายการเติบโตของสินทรัพย์ในแต่ละปีเพื่อเป็นแนวทางบรรลุเป้าหมายทางการเงิน

9. จงหัดออมเงินในรูปแบบอื่นนอกจากฝากเงินกับธนาคาร ได้แก่ พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ กองทุนรวมตราสารหนี้ และประกันชีวิต เพราะผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น เราออมเงินไว้หลากหลายรูปแบบประมาณ 40% ของสินทรัพย์สุทธิ

10. จงหัดลงทุนเพื่อให้มีรายได้เสริม ซึ่งอาจจะเป็นรายได้หลักในอนาคต เช่น ลงทุนในหุ้น กองทุนรวมตราสารทุน ทอง คอนโด และขายของออนไลน์ ก่อนลงทุนต้องศึกษาให้รู้จริงและดูว่ารับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เราเคยลองมาหลายอย่างปัจจุบันเน้นลงทุนหุ้นกับคอนโดเป็นหลัก ลงทุนประมาณ 40% ของสินทรัพย์สุทธิ

11. จงเลือกทรัพย์สินที่มิใช่การลงทุนให้ดี ได้แก่ บ้านและรถยนต์ที่เราใช้อยู่ เพราะไม่ได้เปลี่ยนกันบ่อยๆและถือเป็นต้นทุนจมจนกว่าขายออกไป เราเลือกบ้านที่ทำเลดี ราคาคุ้มค่า และไปทำงานสะดวก โดยไปเยี่ยมชมโครงการมาไม่น้อยกว่า 50 แห่งก่อนตัดสินใจซื้อ เลือกรถที่เป็นที่นิยมของตลาด ราคาคุ้มค่า และไม่เสียบ่อย เพราะเราจะได้เอาเวลาไปทำอย่างอื่น เงินอยู่ในนี้ประมาณ 20% ของสินทรัพย์สุทธิ

12. จงเรียนรู้การลงทุนโดยใช้เงินคนอื่น เช่นการกู้เงินซื้อคอนโด เพราะเราจะได้กำไรมากจากเงินลงทุนน้อย เราลงทุนคอนโดย่านพระราม 9 ซื้อไว้เมื่อ 3 ปีก่อนราคา 1.8 ล้านบาทโดยใช้เงินตนเอง 2 แสนบาทที่เหลือกู้ธนาคารผ่อนจ่ายเดือนละ 1 หมื่นบาท ปล่อยเช่ามาตลอดได้เดือนละ 1.3 หมื่นบาท ราคาตลาดปัจจุบันที่ขายกันในเว็บไซต์ราคา 2.6 ล้านบาท ถ้าขายไปจะได้กำไร 9 แสนบาทเท่ากับ 450% จากเงินลงทุนจริง

13. จงรักษาเครดิตบูโรของตนเองให้ดี เพราะมีผลต่อการทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคาร เช่น สมัครบัตรเครดิต กู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ เราไม่เคยผิดนัดชำระทำให้การทำธุรกรรมกับธนาคารผ่านตลอด

14. จงระวังวิกฤตเศรษฐกิจ เช่น วิกฤติต้มยำกุ้ง หรือ วิกฤติแฮมเบอร์ ทำให้คนรวยจนลงในพริบตา ความรู้เศรษฐศาสตร์เป็นเรื่องสำคัญทำให้เข้าใจวงจรเศรษฐกิจที่มีทั้งเติบโตและตกต่ำสลับกันไปมาตลอด การสังเกตดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจ ช่วยให้ลงทุนถูกจังหวะและความเสี่ยงไม่สูงจนเกินไป

15. จงเลือกนำเงินไปลงทุนเฉพาะเงินเย็น เพราะการลงทุนต้องใช้เวลาและมีโอกาสขาดทุน หากขาดทุนจริงเราก็ไม่เดือดร้อน เรากำหนดเงินสดขั้นต่ำที่เอาไว้ใช้จ่ายอย่างน้อย 12 เดือน ส่วนที่เหลือก็เอาไปลงทุนได้

16. จงศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ จากหนังสือ เข้าอบรมสัมมนา เว็บไซต์ เว็บบอร์ด เว็บเพจ ยูทูบ แอพพลิเคชั่น และเพื่อนๆ ทำให้มีความรู้ลึกซึ้งมากขึ้น

17. จงเรียนรู้จากการลงทุนผิดพลาดในอดีต ทุกคนที่เคยลงทุนต้องเคยขาดทุนเป็นเรื่องธรรมดา เราเองเคยขาดทุนจากวอเรนต์เกือบแสน เคยติดหุ้นวงในมาเกือบสิบปีเพิ่งจะขายได้ เราไม่เลิกลงทุนในหุ้นแต่จะเลิกเล่นหุ้นในแบบที่เคยเจ็บตัว

18. จงมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ เพราะความมุ่งมั่นจะเป็นแรงขับดันลึกลับที่จะพาเราไปถึงฝัน เราทำข้อต่างๆที่กล่าวมาเป็นประจำจนเป็นนิสัยซึ่งจะพาเราไปถึงฝันสักวันหนึ่ง การมีอิสรภาพทางการเงิน คืออยากจะทำอะไรก็ได้ที่เราอยากทำอย่างแท้จริง โดยที่ยังมีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอแม้ไม่ต้องทำงาน


แหล่งอ้างอิง https://www.facebook.com/ccsgold/posts/622284421127899

แหล่งที่มาขอรูป http://www.aommoney.com/wp-content/uploads/2016/01/18%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%A9%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99-02-1024x536.jpg

http://www.thaifranchisecenter.com/document/sme/picture/mona1.jpg


หมายเลขบันทึก: 599634เขียนเมื่อ 17 มกราคม 2016 11:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มกราคม 2016 12:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี