ปราชญ์/ผูำนำชุมชนในภูมิภาคตะวันตก : พระครูจริยาภิรัต ( ลงชุมชนครั้งที่1 )


การอบการสมุนไพรของวัดดงสัก เป็นที่ยอมรับจากชาวบ้านในเขตชุนชน บ้านอู่ตะเภา และมีคนนิยมมาอบสุมนไพรหลากหลาย ทั้งคนในพื้นที่แบะนอกพื้นที่ และก็มีการบอกต่อกันไป

ความเป็นมา ( Timeline )

พ.ศ.2541 : เริ่มก่อตั้งการอบสมุนไพร ที่วัดดงสัก โดยพระครูจริยายาภิรัต เพราะช่วงนั้นสังคมไทยมีปันหาเกี่ยวกับยาเสพติด ส่วนมากเกี่ยวกับเรื่องของยาบ้า เพราะวัยรุ่น เสพยากันเป็นจำนานมาก จนรัฐบาลต้องมาทำการ ปรามบ้าง จับบ้าง เหยียวยาบ้าง ในยุคของรัฐบาลทักษิณ เลยจัดให้มีโครงการหมู่บ้านสีขาวขึ้น โดยการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไปดูแลส่อนส่องว่ามีประชาชนของตนองในเขตบ้านใดที่เสพยาเสพติด ( คือยังไม่จับ ยังไม่ให้ตำรวจดำเเนินคดีการจับกุม ยังให้โอกาส เพื่อให้ได้เข้ามาอบรมที่วัด ) เพื่อที่จะละลายพฤติกรรมต่างๆ โดยใช้วัดดงสักเป็นศูนย์ ที่ให้ในการบำบัดยาเสพติด โดยการใช่ยาสมุนไพร ทางอำเภอก้เลยให้วัดดงสักเป็นศูนย์บำบัดยาให้เป็นประชาชนเขตของตัวเองมารักษา โดยการมากิน เพราะว่าการกินยาจะให้ถอนพิษส่วนหนึ่ง เพื่อให้ทำให้อยากยา ทางการจึงใช้ที่วัดเป็นศูนย์

บำบัดไประยะหนึ่งก็ดีขี้น การบำบัดจะให้ดีหรือเกิดผลที่ดีจะต้องมาการอบสมุนไพร เพื่อที่จะขีบเหงื่อในร่างกายออกมา ที่จะช่วยให้การติดยาเสพติด ให้เลิกยาได้ผลมากยิ่งขี้น โดยในช่วงนั้นมีกองทุนหนึ่ง ชื่อว่า "กองทุนชิป" ของธนาคารออมสิน มีทุนมาให้พัฒนาสังคม ทางวัดก็เลยไปขอทุนนี้มา ทำห้องอบสมุนไพร ประมาณ 300,000 กว่าบาท

พ.ศ.2543-2544 : ผู้ป่วยที่ติดยาเสพติดเริ่มลดน้อยลงประมาณ 50 % โดย เลิกมาแล้วกลับมาติดใหม่ 30% และก็อีก 20 % ผู้ที่ติดยาได้เลิกยาขาด และทำวัดดงสัก ได้ทำการอบสมุนไพรมีเรื่อยๆจนถึงปัจจุบันประวัติพระครูจริยาภิรัต

พระครูจริยาภิรัต นามเดิม ประยูร ฉายา สุจิตฺโต นามสกุล รัศมี วิทยฐานะ น.ธ.เอก ป.๔ ตำแหน่ง เจ้าคณะอำเภอท่ามะกา เจ้าอาวาสวัดดงสัก ตำบลพงตึก อำเภอท่ามะกา ทำนุบำรุงวัด และพระศาสนา เป็นพระเถระที่เปียมด้วยเมตตา ช่วยเหลือสงเคราะห์ประชาชนทั่วไป สถานศึกษา งานราชการต่าง ๆ ปรับปรุงพัฒนาวัด จนได้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างและวัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น เป็นอุทยานการศึกษา และสำหรับพระครูจิรยาภิรัต ได้รับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร สาขาส่งเสริมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ได้รับโล่เชิดชูเกียรติคุณเป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขาภูมิปัญญาชาวบ้าน จัดสร้างสวนสมุนไพรพื้นบ้านภายในวัด และห้องอบสมุนไพร จัดตั้งศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปรกครองที่ต้องออกไปทำมาหากิน สร้างห้องอบสมุนไพรไว้บริการโดยไม่เก็บเงิน สร้างพระประธาน ตลอดจนสร้างโต๊ะหมู่บูชา มอบให้ประจำส่วนราชการต่าง ๆ และสถานศึกษาทั่วไป อุปการให้ทุนการศึกษา และสถานที่พัก แก่นักเรียนที่อยู่ห่างไกลได้พักพิงขณะเข้ามาเรียนในเมืองสถานที่ตั้ง

วัดดงสัก 108 หมู่ 4 ต.พงตึก อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

ที่มา : https://www.google.co.th/maps?newwindow=1&q=%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%94%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%81&um=1&ie=UTF-8&sa=X&ved=0ahUKEwid4qfw1O_KAhXCwBQKHfBgD4kQ_AUIBygB

หมายเลขบันทึก: 599526เขียนเมื่อ 14 มกราคม 2016 15:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มีนาคม 2016 17:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี