เค้กฟักข้าวอร่อย สีธรรมชาติสวยงาม


ฟักข้าว ผักพื้นบ้านที่ไม่ธรรมดา เริ่มเพาะเมล็ด หรือหาต้นมาปลูกหรือยังค่ะ ถึงแม้ว่าต้นฟักข้าวจะเป็นไม้เลื้อยๆที่สามารถคลุมต้นไม้หรือขึ้นไปคลุมบนสายไฟฟ้าได้อย่างสบายๆของต้นฟักข้าว เป็นต้นไม้เลื้อยที่แข็งแรงรากใหญ่ เพียงไม่กี่รากเท่านั้น แต่เราก็ควบคุมการเลื้อยได้ ตัดให้เป็นพุ่มไม่สูง แต่ถ้าลืมตัดก็ไปได้เรื่อยๆค่ะ

ยอดอ่อน ใบอ่อน นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก ไข่เจียว ผัดไฟแดง แกงเลียง คั่วแค ฯ

ใบไม่อ่อนไม่แก่ นำมาทำชาแห้ง/ผง ไว้ชงเก็บไว้ได้นานปี

ลูกอ่อน ก็ทำอาหารได้หลายอย่างเช่นกัน เช่น

ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดไข่ แกงเลียง แกงไตปลา แกงส้ม แกงคั่ว ฯ ได้อร่อย

ยอดอ่อน ใบ และลูกอ่อน นั้นมีผลการทดลองวิจัย ช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้

สำหรับฟักข้าวผลสุกที่แก่จัด ก็ยิ่งมีประโยชน์มากที่มีผลการวิจัยในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยเรา เยื่อมีไลโคปีนสูง แต่ว่าแต่ละพันธุ์ของผลฟักข้าวมีไม่เท่ากัน แต่ถ้าเรากินสม่ำเสมอเราก็ได้มาก และโดยเฉพาะเมล็ดฟักข้าวจดสิทธิบัตร โดย ม.มหิดล ที่ทำให้เราเชื่อถือได้ว่าสารโปรตีนที่มีกลิ่นแรง รสขมมาก ในเมล็ดฟักข้าวมีฤทธิ์ป้องกันยั้บยั้ง เซลล์มะเร็งและเชื้อเอดส์ได้ แพทย์แผนไทย เมล็ดรักษาฝีในปอด บำรุงปอด ฯ

รากของต้นฟักข้าว ที่ต้นหนึ่งมีไม่กี่เส้นนั้น ใช้ถอนพิษทั้งปวง ขับเสมหะ แก้ปวดตามข้อ แช่น้ำสะผม แก้ผมร่วง ฆ่าเหา ได้นะคะ

เห็นไหมค่ะว่า ฟักข้าวนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ น่าปลูกไว้สักต้นในสวนหรือบริเวณบ้านนะคะ

วันนี้นำอาหารที่ทำจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว โดยฝีมือของลูกชาย เพราะแม่ทำเค้กไม่เป็น จึงขอให้ลูกชายทำให้เพื่อนำมาฝาก เค้กฟักข้าวล้วนๆที่ไม่ผสมผลไม้อื่นๆเลย ทำน้อยเล็ก ไม่ได้ทำเป็นปอนด์ เพราะฟักข้าวแก่สุกแค่ 2 ลูก ลูกหนึ่งทำน้ำฟักข้าวตะลิงปิง และไข่เจียว และลูกนี้ทำคัพเค้กมาฝากค่ะ

ร้านขายขนมเค้กไม่ทราบว่าลองทำขายบ้างหรือยังนะคะการทำเค้ก น่าจะมีหลายๆสูตรนะคะ ซึ่งเยื่อฟักข้าวใส่เช่นเดียวกับการผสมผลไม้หรือช็อคโกแลต ฯ

ลงไปนะคะ เราได้สีธรรมชาติที่สวยงามด้วยค่ะ ลูกชายทำ 2 สูตร ก็อร่อยทั้ง 2 สูตรค่ะเยื่อสีแดงนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆทั้งหญิงและชาย

ทำเมนูอาหารได้ทั้งคาวและหวาน หรือใช้บำรุงผิว ทำยาหม่อง สบู่ ครีมอาบน้ำ ฯ

ซึ่งได้เขียนบันทึกเรื่องฟักข้าวไว้ 40 บันทึกใน gotoknow นี้แล้วนะคะ

มีเวลาเชิญแวะชมได้เสมอนะคะด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

วันพุธที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ ๒๕๕๘
หมายเลขบันทึก: 598253เขียนเมื่อ 9 ธันวาคม 2015 12:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 ธันวาคม 2015 17:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

น่าทานมากๆ ค่ะ .... เยี่ยมมากๆค่ะ


ฟักข้าวที่บ้านคุณมะเดื่อ

ยัง ไง ๆ ก็ยังมีแต่ยอด กับดอก

ไม่ออกเป็นผลสักทีจ้ะ

คงต้อง ประหาร..อย่างเดียว

สวัสดีค่ะ


คุณ Dr. Ple

พบฟักข้าวสุก ลองทำนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

น้อง มะเดื่อ

ตอนพี่ดากลับสุพรรณเมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว ก็ประหาร ต้นตัวผู้ออกแล้วค่ะ สับๆโคนเลย งามใบดอกมาก คลุมต้นตัวเมียๆต้องหนีไปออกลูกที่ต้นมะเขือพวงค่ะ จะดูว่าถ้ากลับไปอีกต้นตัวผู้จะฟื้นแตกขึ้นมาอีกหรือไม่ น้องประหารเลย ถ้าไม่ทำชาหรือเก็บยอดมาทำอาหาร หาต้นตัวเมียมาปลูกใหม่นะคะน่าลองทำดูครับ

ตอนนี้ที่โรงเรียนกำลังมีหลายลูกเลยครับ

ขอบคุณพี่กานดามากครับ

สวัสดีค่ะน้องอ.ขจิต

ค่ะให้นักเรียนทำ รอให้ลูกแก่จัดนะคะ ถ้าไม่สุกงอม เยื่อสีแดงจะมีรสขมเล็กน้อย ถ้ามาทำของหวานควรรอให้สุกจนงอมเยื่อสีแดงจะมีรสหวาน ให้เด็กๆลองชิมสดๆได้เลย ถ้าถอนต้นตัวผู้ทิ้งก็ให้นักเรียนเก็บราก โดยหั่นชิ้นเล็กๆตากแดดหรือคั่วให้สุกไว้ ทำเป็นผงได้ยิ่งดี ใช้ได้สะดวก เก็บไว้ฆ่าเหาเด็กเล็กๆได้ หรือให้ผู้ใหญ่ต้มหรือแช่ไว้ ผสมกับแชมพู สระผม แก้ผมร่วง ทุกอย่างจากผลเก็บไว้ได้หมดนะคะ โดยวิธีการถนอมอาหารซึ่งมีหลายวิธี ขอบคุณมากนะคะให้กำลังใจแวะทักทายพี่ดาเสมอ


มีดอกฟักข้าวมาฝากเจ้าค่ะ...

ที่บ้านมีกำลังสุกพอดีค่ะพี่ดา ขาดแต่ฝีมือและเวลา อิ อิ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี