อันที่จริง   โครงการ Patho OTOP2 ของทีม  "ตาทิพย์"    โครงการนี้ชื่อว่า "ลดอัตราความผิดพลาดจากการติดฉลาก Barcode  มากกว่า 1 ชิ้น"    แต่อยากจะเรียกว่าโครงการจัดระเบียบ Barcode   เพราะทีมนี้เค้าเน้นการจัดการ  กับสิ่งส่งตรวจว่าถ้ามี barcode มากกว่า 1 ชิ้น   ต้องติดแบบเข้าแถวเรียงหนึ่งให้ตรงกันนะ    จะได้มองเห็นและอ่านได้ครบทั้งสองชิ้น      แบบนี้...

      (รูปจาก..คุณศิริ)

barcode แต่ละชิ้นคือรายการที่แพทย์ส่งตรวจ    ถ้าห้องแล็บมองไม่เห็น  (เพราะติดมาคนละด้าน)    จะทำให้แพทย์ / ผู้ป่วย   ได้รับผลแล็บไม่ครบ    เมื่อนั้น....เรื่องเล็กๆ  อย่างการติดสติกเกอร์ Barcode   จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ทันที  (บางทีวุ่นวายกันไปทั้งห้องแล็บเลยล่ะ  เพราะหา tube เลือดเจ้าปัญหานั้นไม่พบ)

วันที่นำเสนอ....แอบเห็น   พี่ผอบ  ตัวแทนจากทีมตาทิพย์  สวยเป็นพิเศษค่ะ   คิ้วโก่ง  หน้านวล   ผมเซตเป็นทรงสวยเชียว   เรียกว่าเตรียมตัวมาอย่างดี

    

พี่ผอบบอกว่าโครงการนี้นับว่าสำเร็จด้วยดี    รายที่ติดสติกเกอร์คนละด้านลดลงเหลือแค่เดือนละ 0-1 ราย /เดือน    เพราะว่าใช้กลยุทธ์หลายแบบ   ทั้งโทรบอกทันที   เขียนโน้ต   และส่งเอกสารบอกวิธี

อยากบอกว่า....ได้รับผลดีจากโครงการนี้เหมือนกันค่ะ    คือที่ ER-Lab  เมื่อก่อนจะได้รับการทวงถามว่า "ทำไมได้ผลแล็บไม่ครบ   มีสอง barcode นะคะ"    พอไปดูที่ tube เลือดก็พบว่ามีสองบาร์โค้ดจริงๆ  แต่ติดมาคนละด้าน   ทำให้เรามองไม่เห็น    แต่ช่วงหลังๆ  รู้สึกว่าเสียง (บ่น)  แบบนี้จะหายไปแล้วนะคะ     ก็เพราะบรรดา barcode เหล่านี้   เข้าแถวเรียงหนึ่งกันมาอย่างดี  นั่นเอง