​พระคุณของแหล่งเรียนมา


วันนี้มีประชุมที่โรงพยาบาลจุฬาฯ เลยถือโอกาสทำเรื่องสำคัญ

บริจาคร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่


ตัดสินใจจะบริจาคไว้สองแห่ง คือ ที่คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. สงขลา กับ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

เคยไปติดต่อที่ ม.อ. ไว้ก่อนหน้านี้นานแล้ว แต่ก็เปลี่ยนใจด้วยเหตุผลข้างล่าง

ตั้งแต่จบแพทย์และหมอเฉพาะทางมา ผมกลับมาทำงานที่ม.อ. สงขลาเกือบ ๓๐ ปี ที่นี่เป็นทั้งบ้านและที่ทำงาน จนรู้สึกผูกพันไม่น้อยไปกว่าศิษย์เก่าของโรงเรียนแพทย์แห่งนี้ ผมทำงานให้ ม.อ.ตามกำลังความสามารถเท่าที่จะทำได้ และยังคงมีโอกาสจะได้ทำต่อไปอีกสักระยะ

แต่สำหรับที่จุฬาฯ ตั้งแต่จบมา ผมก็แทบจะไม่ได้ทำอะไรตอบแทนกลับให้เลย อาจจะมาบรรยายบ้าง แต่ก็นับครั้งได้ จึงเกิดความคิดว่า ทำไมตอนตายแล้ว ไม่กลับมาเป็นอาจารย์ใหญ่ที่นี่ เพื่อทดแทน..พระคุณของแหล่งเรียนมา

อีกอย่างคือ เพื่อนโต๊ะกรอส ที่ร่วมเรียนจากอาจารย์ใหญ่วิชากายวิภาคด้วยกันทั้ง ๔ คนรวมทั้งผม ต่างก็กลายมาเป็นอาจารย์ในโรงเรียนแพทย์ทั้งหมด ตั้งแต่ รศ.นพ.วันล่า กุลวิชิต อาจารย์สาขาโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ ผศ.นพ.พรชัย กิ่งวัฒนกุล อาจารย์สาขาโรคไตเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ ทั้งสองคนนี้สอนอยู่ที่จุฬาฯ อีกคน คือ ศ.นพ.รุ่งโรจน์ กฤตยพงษ์ ข้ามแม่น้ำกลายไปเป็นอาจารย์สาขาโรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ส่วนผมก็มาเป็นอาจารย์อยู่ที่ ม.อ. สงขลา มันคงจะสนุกพิลึก ถ้าเรามาบริจาคร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่ กลับมาสอนนิสิตแพทย์ด้วยกัน ตอนตายไปแล้ว

วันนี้ผมมาติดต่อที่ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ชั้น ๔ อาคารแพทยพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งสร้างขึ้นในตำแหน่งที่เคยเป็นตึกกรอสสมัยที่ผมยังเรียนกันอยู่ จึงทราบจากพี่ถาวร เพชรอุดม ว่า ผู้ประสงค์จะบริจาคร่างกาย ไม่ต้องมาลงทะเบียนทำบัตรไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว เพียงแต่บอกญาติเอาไว้ว่า เวลาตายให้ติดต่อมาที่ศูนย์รับบริจาคที่หมายเลข ๐๘ ๓๘๒๙ ๙๙๑๗ ได้ตลอด ๒๔ ชม.เลย สำหรับผู้ที่อยู่ต่างจังหวัด ก็สามารถเอาศพขึ้นรถพยาบาลนำส่งที่ศูนย์ อย่าให้เกิน ๒๐ ชม.หลังเสียชีวิต

ผมนำมาแจ้งให้ทุกท่านทราบ ณ ที่นี้ว่า หากผมเสียชีวิต ช่วยกรุณาดำเนินตามความประสงค์ของผมที่จะอุทิศร่างกายเพื่อการศึกษาให้ที่ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตามหมายเลขโทรศัพท์ข้างบนด้วย ขอบคุณครับ
living will ที่เขียนไว้เดิม

https://www.gotoknow.org/posts/442467

หมายเลขบันทึก: 597520เขียนเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2015 19:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2015 22:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (9)

สาธุๆครับ

ได้ทดแทนคุณของสถาบันที่เรียนด้วย

ผมบริจาคไปปี 2538 แล้วครับ

ขอบคุณมากๆครับ

หายไปนานเลยครับสบายดีไหม

หวัดดีครับอาจารย์ขจิต

ไม่ได้หายนะครับ แต่ใช้ชื่ออื่นเข้ามา post ที่ Pal2Know

ผมสบายดีมากครับ อาจารย์สบายดีนะครับ

ความคิดเข้าท่า จะไปติดต่อไว้ แล้วต้องดูแลตัวเองดีดี อนาโตมี่จะได้ไม่เปลี่ยนมากนัก จะหาโอกาสไปเยี่ยมที่ ม.อ. นะ

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะอาจารย์

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ มีข้อยกเว้นบ้างไหมคะ ตั้งใจไว้แต่ยังไม่ได้ทำค่ะ

อ่านรายละเอียดที่นี่ แต่บางส่วนที่ update ล่าสุด คือตามข้างบนครับ

ไม่ต้องสมัครก่อนแล้ว แต่ต้องแจ้งญาติพี่น้องเอาไว้ ให้รู้เรื่องนี้

จะได้ปฏิบัติตามความประสงค์ได้

http://www.redcross.or.th/content/page/51

อ้อเข้าระบบเป็นแบบPal2Know

มิน่าหายไปเลย

5555

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี