​ระบบเรือนจำแรงงาน


ระบบเรือนจำแรงงาน (Prison Labor System) หมายถึง “ระบบเรือนจำที่มีนโยบายเน้นหนักการใช้แรงงานนักโทษทำงานในเรือนจำ หรือ นอกเรือนจำ ผลิตสินค้าด้านการเกษตร ปศุสัตว์ และ อุตสาหกรรมของเรือนจำ หรือ ของบริษัทเอกชน ให้เป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อช่วยประหยัดงบประมาณเรือนจำ เพื่อฝึกอบรมความรู้ ทักษะ อาชีพ เพื่อการหาเลี้ยงตนเองกรณีรัฐบาลไม่มีงบประมาณเลี้ยงดูนักโทษ รวมตลอดถึงเรือนจำที่เน้นการใช้แรงงานโดยเฉพาะ ที่เรียกว่า เรือนจำแรงงาน และ หรือ เรือนจำอุตสาหกรรม...............................


ระบบเรือนจำแรงงาน


วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์


ระบบเรือนจำแรงงาน หมายถึง “ระบบเรือนจำที่มีนโยบายเน้นหนักการใช้แรงงานนักโทษทำงานในเรือนจำ หรือ นอกเรือนจำ ผลิตสินค้าด้านการเกษตร ปศุสัตว์ และ อุตสาหกรรมของเรือนจำ หรือ ของบริษัทเอกชน ให้เป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อช่วยประหยัดงบประมาณเรือนจำ เพื่อฝึกอบรมความรู้ ทักษะ อาชีพ เพื่อการหาเลี้ยงตนเองกรณีรัฐบาลไม่มีงบประมาณเลี้ยงดูนักโทษ รวมตลอดถึงเรือนจำที่เน้นการใช้แรงงานโดยเฉพาะ ที่เรียกว่า เรือนจำแรงงาน และ หรือ เรือนจำอุตสาหกรรม” ซึ่งจากบทนิยาม ดังกล่าว สามารถแบ่งเรือนจำในระบบเรือนจำแรงงานออกเป็น ๒ ประเภท คือ เรือนจำทั่วไปที่มีนโยบายเน้นหนักด้านอุตสาหกรรมในเรือนจำและนอกเรือนจำ และ เรือนจำเฉพาะ สามารถแบ่งได้เป็น ๒ กลุ่ม คือ กลุ่มเรือนจำแรงงาน และ กลุ่มเรือนจำอุตสาหกรรม ที่ผ่านมามีการนำระบบเรือนจำแรงงานไปใช้ในหลายประเทศ เช่น จีน รัสเซีย เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ แคนาดา และ ออสเตรเลีย เป็นต้นสำหรับระบบเรือนจำแรงงาน (Prison Labor System) หรือ ระบบแรงงานนักโทษ (Penal labor System) ที่นำเสนอในบทความนี้ คือ ระบบเรือนจำแรงงานของเรือนจำรัสเซีย ที่มีการให้นักโทษทำงานอยู่โดยทั่วไป ในเรือนจำกรุงมอสโก อาณานิคมแรงงาน และ ค่ายกักกันแรงงาน โดยแบ่งการทำงานเป็น ๒ ประเภท คือ การใช้แรงงานนักโทษทำงานอุตสาหกรรมในเรือนจำ เช่น การใช้แรงงานนักโทษทำงานอุตสาหกรรม และ ผลิตสินค้าในอาณานิคมแรงงาน หรือ ค่ายกักกันแรงงานในเทือกเขาอูราล และ ไซบีเรียตะวันตก ส่งไปจำหน่ายในยุโรป และ เอเชียในช่วงครึ่งแรก ของศตวรรษที่ ๑๘ ที่มีการใช้แรงงานนักโทษ (ประมาณ ๒,๓๐๐,๐๐๐ คน) ทำงานให้กับ ๖๕๐ ผู้ประกอบการในโครงการอุตสาหกรรมทุกประเภทของประเทศ รวมตลอดถึงการผลิตรถถัง เครื่องบิน ปืน กระสุน ระเบิด และ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตามความต้องการของกองทัพ โดยการดัดแปลงเรือนจำให้เป็นโรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ (ค.ศ. ๑๙๓๙ - ๑๙๔๕) และ การใช้แรงงานนักโทษทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมภายนอกเรือนจำ เช่น บริษัท เหมืองแร่ ทางรถไฟ และ บริษัท โรงงานหลังคาแดงซึ่งเป็นโรงงานผลิตเหล็กหลังคาในอุตสาหกรรมของซาร์แห่งรัสเซีย ภายใต้ชื่อแบรนด์ “อูราลดำ” ที่มีการผลิตและส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก มานานหลายทศวรรษในช่วงต้นศตวรรษ ที่ ๑๙ เป็นต้น
โดยสรุป


ระบบเรือนจำแรงงาน หรือ แนวคิดในการใช้แรงงานนักโทษให้เป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจ มีวิวัฒนาการมาเป็นเวลานาน เริ่มตั้งแต่การใช้แรงงานนักโทษในรูปแบบของการบังคับใช้แรงงาน ในลักษณะแรงงานฟรี แรงงานทาส แรงงานเถื่อน แรงงานราคาถูก เช่น การใช้แรงงานนักโทษในเรือนจำอาณานิคม หรือ ทัณฑนิคมอังกฤษ และ อเมริกา ในคริสต์ศตวรรษที่ ๑๗ การใช้แรงงานนักโทษในเรือนจำอาณานิคม หรือ ทัณฑนิคมออสเตรเลียในคริสต์ศตวรรษ ที่ ๑๗-๑๘ การใช้แรงงานนักโทษในค่ายกักกันแรงงานนักโทษในประเทศเยอรมัน จีน รัสเซียในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ (คริสต์ศตวรรษที่ ๑๙) เป็นต้น สำหรับระบบเรือนจำแรงงาน (Prison Labor System) ของรัสเซีย ที่มี การใช้แรงงานนักโทษทำงานอุตสาหกรรมในเรือนจำ และ การใช้แรงงานนักโทษทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมภายนอกเรือนจำ มีการผลิตและส่งสินค้าออกไปจำหน่ายทั่วโลก มานานหลายทศวรรษในช่วงต้นศตวรรษ ที่ ๑๙ นับเป็นปัจจัยที่สำคัญประการหนึ่งที่อาจกล่าวได้ว่า ที่ผ่านมาเศรษฐกิจของรัสเซียขึ้นอยู่กับกำลังการผลิตของนักโทษอย่างมีนัยสำคัญ


.......................อ้างอิง

  • บทความ เรื่อง เรือนจำรัสเซีย โดยวินัย เจริญเฉลิมศักดิ์ เว็บไซต์ คลังความรู้กรมราชทัณฑ์ http://www. correct.go.th/knowledge/ หรือ เว็บไซต์ ฐานข้อมูลงานวิจัยกรมราชทัณฑ์ http://www.correct.go. th/blogknowledge/ และ ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://magazines.russ.ru/ural/๒๐๐๗ /๑๒/sas๘.htmlหมายเลขบันทึก: 597433เขียนเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2015 10:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2015 19:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

ฟังเหมือนมีการจ่ายค่าแรง แต่ราคาถูกให้นักโทษด้วยถูกมั๊ยคะ


ดิฉันสนใจมุมที่ว่า การทำงานช่วยให้พวกเขาภูมิใจในตัวเอง รู้สึกมีคุณค่า ถ้าได้มีการปลูกฝังเรื่องนี้


ออกมาก็มีกำลังใจที่จะทำความดี มีอาชีพทำ

ระบบเรือนจำแรงงานมีใช้ในหลายประเทศ เช่น จีน รัสเซีย เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ แคนาดา และ ออสเตรเลีย ดำเนินงานภายใต้แนวคิดในการสร้างนิสัยรักการทำงานและลดความเกียจคร้าน .......แต่เรือนจำไทยเราไม่ใช่ระบบเรือนจำแรงงาน เพราะเราไม่ได้มีนโยบายเน้นหนักการใช้แรงงานนักโทษทำงานครับอาจารย์ nui ขอบคุณมากน่ะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี