โครงการมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม (8)


โครงการมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เป็นโครงการบริการชุมชนของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมผู้ดำเนินการคืออาจารย์เกื้อกูล ไทรน้อย

ผู้เขียนเคยเล่าให้ฟังแล้วว่า ทุกวันอาทิตย์เดือนพฤศจิกายน 2558ถึงเดือนธันวาคม 2558 ผู้เขียนมีสอนนักเรียนในโครงการมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ครั้งนี้เป็นเทอมที่ 2 นักเรียนมีจำนวนมากเหมือนเดิม


ครั้งนี้ผู้เขียนสอนให้นักเรียนฝึกการสนทนาเกี่ยวกับการซื้อสิ่งของ แล้วตามด้วยประโยคเกี่ยวกับการขอร้อง แต่ก่อนที่จะเรียนได้ลองให้นักเรียนทำข้อสอบสำหรับการสนทนาในชีวิตประจำวันก่อน พบว่านักเรียนทำข้อสอบได้

กิจกรรมส่วนใหญ่ผู้เขียนให้นักเรียนฝึกการสนทนาและออกมาพูดสนทนาให้ฟัง การสนทนาเกี่ยวกับการซื้อของว่าจะเลือกซื้ออะไร สีอะไร จำนวนเท่าไรและต้องถามราคาที่ของสิ่งของได้ด้วยนักเรียนที่ฝึกการพูดภาษาอังกฤษเป็นคู่ทำให้นักเรียนมีการช่วยเหลือกัน ทำงานกับเพื่อนๆได้เป้นอย่างดี การเลือกคู่ให้นักเรียนตัดสินใจเอง พบว่านักเรียนมักเลือกคนที่มีระดับภาษาเท่ากัน มีการประสานทำงานร่วมกันได้ดี ผู้เขียนให้คะแนนการพูดและการทำงานร่วมกับเพื่อนด้วย


มีกิจกรรมเกมภาษาอังกฤษ ถ้าหันหน้ามาเจอกันผู้ชายชนะ ไม่เจอกันผู้หญิงชนะ ถ้าผู้ญิงแพ้จะต้องตอบรับหรือปฏิเสธในเรื่องการขอร้องที่นักเรียนเรียนหลังจากการซื้อของ

ผู้เขียนชอบสังเกตการทำงานของนักเรียน ถ้านักเรียนมีความตั้งใจทำงานและพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนจะพบว่านักเรียนเรียนรู้ได้มากกว่า การที่เราสอนอย่างเดียว ต้องให้นักเรียนฝึกการสนทนาจากเรื่องในชีวิตจริง เรื่องที่พูดมีผลต่อชีวิตจริงของนักเรียน นักเรียนจะมีความสุขกับการเรียน ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...

หมายเลขบันทึก: 597408เขียนเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2015 09:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2015 09:15 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (7)

มีวันไหนมั้ยครับที่อาจารย์ได้หยุดทำงานเพื่อสังคมบ้าง


..


เห้นเด็ก ๆ แล้วชื่นใจใช่มั้ยครับ

พาดาราหน้ากล้องมาทักทาย


น้อ่งอาจารย์ขจิต..จ้าาขอบคุณพี่แสงแห่งความดี


ทำเท่าที่จะทำได้


แต่ทำให้ดีที่สุด


มีความสุขดีครับ

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ


คนล่างเสื้อส้ม


คุ้นเลย 555

พี่ชอบมากนะคะโครงการที่มหาวิยาลัยลงชุมชน


ทั้งสองฝ่ายได้เรียนรู้กันและกัน เด็กก็ดูมีความสุขกับการเรียนรู้ที่แปลกใหม่


เป็นห้องเรียนที่มีความสุข

พี่ถามเรื่องต้นมะกรูดนะคะ ที่อาจารย์แนะนำให้ใช้ปุ๋ยขี้วัว


พี่มีปุ๋ยอินทรีย์ชนิดเม็ดของปฐมอโศกแทนปุ๋ยคอกที่อาจารย์แนะนำได้มั๊ยคะ


มีเยอะค่ะ

ขอบคุณพี่นุ้ยมากครับ


เด็กๆได้เรียนรู้และได้เพื่อนใหม่จากต่างโรงเรียนด้วยครับ


ปุ๋ยอินทรีย์ที่พี่บอกก็ใช้ได้ครับ


ลองใส่ดูนะครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี