วปช.สัญจร เกาะลิบง แดนตำนานและประวัติศาสตร์เมืองตรัง


ที่ท่าเรือฝั่งหาดเจ้าไหม มีเรือโดยสารเก็บค่าโดยสารรายคนและเหมาลำไปเกาะลิบง คณะ วปช. สัญจรได้เลือกใช้บริการแบบเหมาลำ เพราะจะไปส่งยังจุดที่ต้องการ ซึ่งมีผู้ให้การต้อนรับและให้ข้อมูลอย่างเป็นกันเอง


เรือจอดให้ขึ้นฝั่งที่อ่าวโต๊ะเก บนเกาะลิบง บังชล ฯ เจ้าของบ้านริมหาดให้การต้อนรับเรียกให้ขึันนั่งพักบนบ้าน บริการน้ำดื่มและกาแฟดัวยความมีอัธยาศัย พร้อมประสานรถมอเตอร์ไชค์เพื่อโดยสารไปบ้านทุ่งคาอันเป็นที่หมาย


คุณสมบัติ ฯ คือเจ้าบ้านที่ให้ วปช.สัญจรใช้เป็นที่พัก หมู่บ้านนี้ยังไม่มีไฟฟ้าต้องร่วมหุ้นกันซื้อเครื่องปั่นไฟ(ขณะนั้นไฟฟ้ารอเชื่อมสายเข้าระบบ) ซึ่งคุณสมบัติได้นัดหมายชาวบ้านมาพบปะกับทีม วปช.(มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิงเข้าร่วมด้วย) ผลการพูดคุยได้ทราบถึงความไม่สมบูรณ์ปัจจัยพื้นฐาน เรื่องถนนหนทาง ไฟฟ้า ประปา เพราะอยู่ไกลปืนเที่ยง


บนเกาะลิบงมีการอนุรักษ์ป่าไม้ไว้อย่างสมบรณ์ ถนนผ่านกล่างป่าเป็นทัศนียภาพที่หายาก ผู้มาเกาะลิบงจะได้เที่ยวป่าควบการเที่ยวทะเล


ป่าสมบูรณ์น้ำย่อมสมบูรณ์ ชุมชนบ้านทุ่งคาแม้ไม่มีประปาก็ไม่ขาดแคลนน้ำ เพราะลำห้วยในหมู่บ้านมีน้ำไหลทั้งปี


บ้านบาตูปูโต๊ะคือย่านชุมชนของเกาะลิบง มีสถานศึกษาและร้านค้า แต่ไม่มีสถานอบายมุขเพาะเป็นชุมชนมุสลิม เป็นบ้านเมืองที่สงบและเรียบง่าย


โต๊ะปังกะหวาคืออดีตผู้ปกครองลิบงในอดีตที่เป็นที่ศรัทธา กูโบร์(หลุมฝังศพ)ของท่านได้มีการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ผู้ไปเยือนลิบงหากมีโอกาสควรได้เยี่ยมชม


ชายหาดบ้านทุ่งคายังมีความเป็นธรรมชาติเต็มร้อย เหมะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อนและฟื้นฟูจิตใจ เป็นสถานที่ที่หายากแล้วในเวลานี้


วปช.สัญจรอำลาลิบงดินแดนแห่งพหุวัฒนธรรม วิถึชุมชนที่เอื้อเฟื้อเหมือนการเป็นมิตรสนิทหรือเครือญาติและเป็นกันเองอย่างยิ่ง

หมายเลขบันทึก: 595891เขียนเมื่อ 6 ตุลาคม 2015 19:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 ตุลาคม 2015 19:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี