​ภาพ Henry Ford Hospital: ความเจ็บปวดที่งดงาม


ภาพ Henry Ford Hospital ความเจ็บปวดที่งดงาม

โดย วาทิน ศานติ์ สันติ 12 กันยายน 2558

(เผยแพร่ครั้งแรกใน facebook fanpage บทความคติชนวิทยา)

(ภาพจาก arthistory.about.com ค้นเมื่อ 12-8-2558.)


ศิลปะ คืองานสร้างสรรค์ของมนุษย์ที่เกิดจากแรงบันดาลใจทั้งจากคติความเชื่อ ศาสนาและปรากฎการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดจากภายนอกหรือภายใน ซึ่งเข้ามากระทบจิตใจไม่ว่าสิ่งนั้นจะด้านบวกหรือด้านลบก็ตาม ศิลปะนอกจากจะทำให้อิ่มเอมแล้ว ยังสามารถเยียวยาให้ผู้สร้างและผู้เสพ อีกทั้งศิลปะยังเป็นภาษาสากล ซึ้งใคร ๆ ก็สามารถรับรู้และรู้สึกอย่างเดียวกันได้อีกด้วย

วันหนึ่ง Frida Kahlo หญิงสาวชาวแม๊กกัน เธออุ้มท้อง 4 เดือนขึ้นรถเมล์ ในขณะที่ชมบรรยากาศเพลิน ๆ นั้นเอง จู่ ๆ รถรางเจ้ากรรมก็ชนเข้ากับรถเมล์ที่เธอนั่งอย่างจัง กระดูกทั้งร่างแตก ซ้ำร้ายราวเหล็กสำหรับจับของรถเมล์แทงท้องน้อยทะลุออกทางช่องคลอด ด้วยปาฏิหาริย์เธอรอดมาได้อย่างไม่มีใครคาดคิด แต่โชคร้ายเธอต้องเสียลูก และนอนผ่าตัดอยู่ในโรงพยาบาล Henry ford หลายเดือน รับการผ่าตัดมากกว่า 32 ครั้ง

ความเจ็บปวดรวดร้าวทางกายยังพอรับไหว แต่เจ็บปวดทุกข์ระทมทางใจนั้นเกินทน เธอซึมเศร้ากับการสูญเสียลูกน้อยที่ยังไม่มีแม้แต่โอกาสลืมตาดูโลกที่สวยงาม Frida เก็บความรู้สึกนั้นไว้ในใจ สุดท้ายเธอเลือกที่จะระเบิดมันออกมาในรูปแบบของงานศิลปะ

Frida Kahlo จิตรกรผู้มีแนววาดภาพ เหนือจริง (surrealism) และสัญลักษณ์นิยม นักสตรีนิยมและนักนิยมคอมมิวนิสต์ มีชีวิตวัยเด็กที่ไม่ราบรื่นนัก เธอป่วยเป็นโรคโปลิโอตั้งแต่เด็ก แต่ก็สามารถเอาชนะได้ในภายหลัง เมื่อเธอแต่งานกับ Diaco rivera (ผู้เป็นจิตรการเช่นกัน) แต่ชีวิตคู่ก็ไม่ราบรื่นนัก สามีเธออารมณ์ร้อนเจ้าชู้ ส่วนเธอเองก็ผิดหวังจนแอบบมีชู้เช่นกัน ในที่สุดทั้งสองก็เลิกรา แต่ด้วยเวรกรรมอันใดมิทราบได้ทั้งสองก็กลับมาแต่งงานด้วยกันใหม่อีกครั้ง แล้วตั้งครรถ์ หลังจากเธอประสบอุบัติเหตุเธอจึงศึกษางานศิลปะอย่างจริงจัง จนเป็นจิตรกรฝีมือเยี่ยม ที่ชอบเสนอภาพที่แสดงความขมขื่น เธอมักวาดภาพเหมือนตนเอง และภาพชุดที่มีอิทธิพลมากจากการประสบอุบัติเหตุจากรถยนตร์จนต้องสูญเสียลูก

Frida เริ่มวาดภาพร่างในขณะพักฟื้นที่โรงพยาบาล เป็นภาพหญิงสาวตั้งครรถ์บนเตียงผ้าขาวที่ตั้งอยุ่บนพื้นดินสีน้ำตาล ด้านบนเป็นทองฟ้ามีเมฆบางล่องลอง ฉากหลังเป็นเมืองอุตสาหกรรมซึ่งเป็นภาพสะท้อนถึงลัทธิทุนนิยม หญิงสาวตั้งครรถ์นั้นนอนจับท้องจมกองเลือด มีเส้นสีแดงโยงจากท้องด้วยหุ่นกายวิภาคสตรี หอยทาก กระดูกเชิงกราน เครื่องจักร หอยทาก ดอกกล้วยไม้ และตัวอ่อนทารกสีแดง

ภาพนี้ชื่อว่า Henry Ford Hospital หรืออีกชื่อว่า The Flying bed วาดในปี 1932 เทคนิคสำน้ำมันวาดบนแผ่นโลหะ (Retabo)

วัชราพร อยู่ดี วิเคราะห์ว่า สีฟ้าแทนค่าความสว่าง ปลอดโปร่ง อิสระ สีน้ำตาลแทนค่าความมั่นคงลดความรู้สึกไม่ปลอดภัย ดอกกล้วยไม้สีม่วงอมแดงและน้ำเงินอมครามสะท้อนภาพร่างกายที่บอบช้ำ อีกทั้งยังเป็นตัวแทนความรู้สึกของแม่ที่หวังและปรารถนาให้ลูกของตนมีชีวิตอยู่ สีม่วงแทนความปลอบโยนช่วยให้จิตใจสงบและอดทนต่อความเศร้าโศรกที่เกิดจาการสูญเสีย

ดังนั้นภาพนี้จึงแสดงถึงความเจ็บปวดจากการสูญเสียลูกจากอุบัติเหตุ แม้จะสิ้นหวังและหดหู่ในระยะแรก แต่ก็ได้รับกำลังใจที่ดีโดยเฉพาะจากสามีของเธอ จนเหมือนจะมีความหวังครั้งใหม่ในระยะเวลาผ่านไป

พลังการสร้างสรรค์ของศิลปินในการสร้างงานศิลปะเกิดได้หลายปัจจัยทั้งบวกและลบ ที่สำคัญสิ่งที่มากระทบต้องสร้างความสะเทือนใจจนมีแรงขับมหาศาลถึงกับต้องสร้างงานศิลป์ออกมาได้ แม้แต่ผู้เสพงานก็ยังรับรู้และรู้สึกถึงความสะเทือนใจนั้น

Firda Kahlo สร้างสรรค์ภาพ Henry Ford Hodpital ได้อย่างสะเทือนอารมณ์มหาศาล ถึงแม้จะดูเศร้าและเจ็บปวด แต่ก็ดูงดงามการจ่างใจ

ภาพจาก arthistory.about.com ค้นเมื่อ 12-8-2558.
ข้อมูลการเขียนจาก วัชราพร อยู่ดี ใน การแปลค่าอารมณ์สู่การสร้างสรรค์ศิลปะ : กรณีศึกษางานศิลปะชุด "ความเศร้าอันงดงาม" วรสารวิจิตรศิลป์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 1 มกราคม - มิถุนายน 2556.
https://th.m.wikipedia.org/wiki/ฟรีดา_คาห์โล# (ออนไลน์) ค้นเมื่อ 12 กันยายน 2558.

หมายเลขบันทึก: 595758เขียนเมื่อ 5 ตุลาคม 2015 09:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ตุลาคม 2015 09:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี