วปช.สัญจรบ้านท่าม่วง ชุมชนที่ก้าวสู่ระดับแนวหน้าด้านพัฒนาระบบนิเวศน์


บ้านท่าม่วง ชุมชนอยู่ในตำบลบางมะเดื่อ อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ฝั่งขวาแม่น้ำพุมดวงสาขาของแม่น้ำตาปี ที่เคยเป็นเส้นทางสาบไหม(ตะกั่วป่า-อ่าวบ้านดอน)ครั่งโบราณกาล

เมื่อห้าสิบกว่าปีก่อนกรมทางหลวงได้ตัดถนนสายตะกั่วป่า-สุราษฎร์ฯ เส้นทางผ่านตำบลบางมะเดื่อประชาชนได้มาตั้งบ้านเรือนใกล้ทางรถยนต์ กลายเป็นชุมชนใหม่เกิดการทำมาค้าขาย ชาวบ้านสร้างสวนยางพาราเศรษฐกิจเติบโต จนมาถึงสมัยยุคสงครามเย็นที่ประชาชนมีความขัดแย้งและต่อสู้กันด้วยอาวุธเพราะความต่างของอุดมการณ์ สถานีตำรวจภูธรตำบลบางมะเดื่อที่ตั้งอยู่ในชุมชนท่าม่วงเป็นหนึ่งในหลายโรงพักที่ถูกผู้ก่อการร้ายโจมตีพร้อมถูกเผา

การพัฒฒนาและการจัดตั้งมวลชนคือยุทธวิธีที่รัฐบาลใช้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย หมู่บ้านอาสาพัฒนาและป้องกันตนเอง(อพป)ซึ่งมีกิจกรรมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการยกระดับรายได้ พัฒนาสุขอนามัย ความสมานสามัคคี การจัดภูมิทัศน์ที่อยู่อาศัย บ้านท่าม่วงเป็นชุมชนหนึ่งที่กิจกรรมนี้ประสพผลและโดดเด่น


ขนำพรรณี คือบ้านของหมอพรรณี(คุณพรรณี-สังข์เพชร) วปช. 1 อดีตหัวหน้าสถานีอนามัยตำบลบางมะเดือ อุทิศให้ผู้มาเยือนที่ทำกิจกรรมชุมชนด้านต่างๆให้เป็นที่พักและมีอาหารการกิน ได้ประชุมหรือแลกเปลี่ยนพูดคุยในประเด็นสาธารณะ


ธานาคารต้นไม้เป็นกิจกรรมระดับจังหวัดและระดับชาติที่หมอพรรณีมีส่วนร่วมและมีบทบาทในการขับเคลื่อน ขนำพรรณีจึงเป็นที่ทำการ ที่ประชุมรวมถึงเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้และภาคปฏิบัติ


หัวไร่ปลายนา ที่ว่างที่ยังไม่ใช้ประโยชน์ คือสถานที่ปลูกต้นไม่ให้กลายเป็นทรัพย์ที่งอกเงยตามธรรมชาติ เป็นไม้ใช้สรอย การพัฒนาและบำรุงดิน ลดภาวะโลกร้อน ทำให้จิตใจสดชื่นเบิกบาน เป็นสมุนไพรและอาหาร และอื่นๆอีกมากกว่าที่ติด


วปช.สัญจรมีโอกาสได้เข้าร่วมรับฟังการประชุมประจำปีของเครือข่ายธนาคารต้นไม้สุราษฎร์ธานีที่ขนำพรรณี ได้เรียนรู้อุดมการณ์ หลักการ และวิธีการของธนารต้นไม้ เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ต้องขยายผล


ที่ขาดไม่ได้ของ วปช.สัญจรคือการพบประชาชน ซึ่งหมอพรรณีได้นำทีมงานพบปะพูดคุยกับพี่น้องชาวบ้านโดยใช้ใต้ถุนบ้าน ได้เข้าใจวิถึชุมชนอย่างหลากหลายเป็นฐานของการจัดารความรู้ของกระบวนการ วปช.วปช.สัญจรขอขอบคุณหมอพรรณีที่ให้ขนำพรรณีเป็นที่พูดคุย เป็นที่พักที่กินและนอนภายใต้กระบวนการเพื่อชุมชน

หมายเลขบันทึก: 595713เขียนเมื่อ 4 ตุลาคม 2015 05:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 ตุลาคม 2015 05:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี