CADL _ โครงการสืบสานฯ ปี ๒๕๕๘ _ "สร้างคนดี เหนือสิ่งใด" โรงเรียนสัตยาไส อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี (๓) ความรักกับการกอด


อ่านบันทึกที่ ๑ ที่นี่

อ่านบันทึกที่ ๒ ที่นี่

โรงเรียนสัตยาไส ตั้งชื่อตามผู้นำทางจิตวิญญาณชื่อ ศรีสัตยาไส บาบา ผู้ก่อตั้งมูลนิธิสัตยาไส ปัจจุบันมีโรงเรียนสัตยาไสแล้ว ๕๗ แห่ง ใน ๕๓ ประเทศทั่วโลก ในประเทศไทย ร.ร.สัตยาไส เกิดจากแรงบันดาลใจของ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา จากการแนะนำให้ใช้เวลาที่เหลือของชีวิตทำเรื่องการศึกษา เมื่อครั้งไปพบท่านสัตยาไสที่เมืองพุทธปาตี อินเดีย (สนใจอ่านต่อได้ที่นี่ครับ) เพื่อมุ่ง "สร้างคนดี เหนือสิ่งใด" โดยใช้คุณธรรม ๕ ประการเป็นหลักในการดำเนินชีวิตได้แก่ ๑) ความรักความเมตตา ๒) ความจริง ๓) ความประพฤติชอบ ๔) ความสงบสุข และ ๕) การไม่เบียดเบียน โดยใช้กลไกกำหนดเป็นรายวิชา "คุณค่าความเป็นมนุษย์" (Human Value) ใช้เวลาประมาณ ๔๕ นาทีของทุกวันหลังเคารพธงชาติ


ผอ. เล่าว่า ชั่วโมงวิชา "คุณค่าความเป็นมนุษย์" คล้ายกับชั่วโมงโฮมรูมที่เรารู้จัก เพียงแต่เน้นการเรียนรู้ตนเองจากภายใน คิด อภิปราย ไคร่ครวญด้วยใจ แทนการบรรยายหรืออบรม โดยจะค่อยๆ คุยกันไปทีละไปทีละ "ประเด็น" พร้อมกับการปลูกฝังผ่านกิจวัตรประจำวัน แบบทุกที่ทุกเวลา

ความรักความเมตตา กับ การกอด

สิ่งที่นิสิตเด็กดีมีที่เรียนประทับใจที่สุด ตามที่ได้สอบถามตอนเราทำ AAR หลายคนบอกว่า ประทับใจ "ความรัก" การแสดงความรักความเมตตาด้วย "การกอด"

"การกอด" ที่เราเห็นที่นี่ ไม่ใช่การกอดพอเป็นพิธี แต่เป็นการกอดรัดแน่น สีหน้า แววตา ขณะโอบกอด เป็นธรรมชาติ เหมือนพ่อแม่กอดลูก พี่กอดน้อง เพื่อนรักรัดกอดกันเมื่อประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง น่าจะสรุปว่า "กอดด้วยความรักความเมตตา"

สังเกตว่า "การกอด" ที่โรงเรียนสัตยาไส มีทั้งแบบกิจกรรมและเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว กล่าวคือ หลังกิจกรรมสวดมนต์ร้องเพลงตอนเช้าตรู่ และกลังจากกิจกรรมเคารพธงชาติ วิธีการคือ อาจารย์ ดร.อาจอง ผอ. และครู จะยืนอยู่ตรงทางออกที่เด็กๆ ต้องเดินแถวผ่าน ท่านจะได้กอดเด็กทุกคน ขณะกอด ผอ. ก็จะคอยจับ "พุง" จับแขน จับหน้าผาก ตรวจเช็คสุขภาพไปด้วย และให้คำแนะนำทักทายหลากหลายแบบแตกต่างกันไปสำหรับเด็กแต่ละคน .... นี่คือ "เด็กเป็นศูนย์กลาง" อย่างแท้จริง


ความจริง

"...ความจริงคือสิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ ความจริงสูงสุดก็คือ นิพพาน ... ส่วนความประพฤติชอบก็เหมือนศีล ๕ ในศาสนาพุทธ เพียงแต่ศีลเป็นข้อห้าม ส่วนคุณธรรม ๕ ประการ คือการปฏิบัติตน ..."

ข้างต้นที่เป็นคำตอบของนักเรียนชั้น ม.๖ เมื่อผมถามว่า "ความจริงคืออะไร?"...


คุณธรรมข้ออื่นๆ ท่านผู้อ่านจะแลกเปลี่ยน เล่าให้ฟัง ก็จะขอบพระคุณมากครับ

หมายเลขบันทึก: 595692เขียนเมื่อ 3 ตุลาคม 2015 02:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 ตุลาคม 2015 02:19 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี