โครงการพระธรรมสัญจร (นำธรรมะห่มดอย) ประทิน วรสทฺโธ


นับตั้งแต่โครงการพระธรรมจาริกได้ถือกำเนิดขึ้นมาโดยทีมงานพระบนดอย ( พระธรรมจาริก ) ที่ขึ้นไปเผยแพร่อบรมศีลธรรม แก่ชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย โครงการพระธรรมจาริกได้จัดส่งพระธรรมจาริกขึ้นปฏิบัติงานในหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ และสำนักงานพระธรรมจาริกจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับมอบหมายงานให้คอยประสานงานกับคณะพระธรรมจาริกในเขตรับผิดชอบในจังหวัด ทุกอาศรมและยังมีหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาอีกเป็นจำนวนมากที่ขาดพระและชาวบ้านอยากให้พระธรรมจาริกเข้าไปอยู่ปฏิบัติศาสนกิจในหมู่บ้านของตนเอง

ด้วยเหตุนี้โครงการพระธรรมจาริก จึงให้มีการดำเนินโครงการพระธรรมจาริกสัญจร (ธรรมะห่มดอย)ขึ้น ซึ่งได้จัดส่งพระธรรมจาริกสัญจรไปตามหมู่บ้านต่างๆ ในเขตพื้นที่เป้าหมายของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ยังขาดพระและเป็นหย่อมบ้าน เพื่อที่จะได้นำหลักธรรมของพระพุทธศาสนาไปสู่พี่น้องชาวเขา และร่วมทำกิจกรรมต่างๆเช่น นำชาวบ้านเด็กเยาวชนผู้สูงอายุที่ต้องการทำวัตรสวดมนต์ แต่อาศรมพระธรรมจาริกตั้งอยู่ไกลไป ทำให้การเดินทางของผู้มีอายุลำบาก ทั้งนี้ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างพระธรรมจาริกกับชาวบ้าน สำหรับรายงานเล่มนี้เป็นการดำเนินงานของทีมพระธรรมจาริกสัญจร นำธรรมะห่มดอย สายที่ ๓ เขตอำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

หมายเลขบันทึก: 595686เขียนเมื่อ 3 ตุลาคม 2015 00:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 ตุลาคม 2015 00:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี