วปช.สัญจรชุมชนบากันเคย แดนแห่งความเป็นเลิศในความเรียบง่ายและพอเพียง


ตันหยงโป หนึ่งในตำบลชายทะเลฝั่งอันดามันของอำเภอเมืองฯ จังหวัดสตูล ชายฝั่งเป็นป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำที่เป็นพลาหาร พี่น้องประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมทำประมงพื้นบ้านและชายฝั่ง


ท่องเลน เที่ยวเล คือป้ายต้อนรับผู้มาเยือน ตามอัตตภูมิทัศน์ธรรมชาติไม่ปรุงแต่งของชุมชนบากันเคยในตำบลตันหยงโป นั่กท่องเที่ยวเชิงอนุรัษ์และนิยมสัมผัสวิถึชุมชนมาแล้วรับประกันจะไม่ผิดหวัง


ป้ายบอกทางและบอกสถานที่ทั้งของชุมชนและของผู้ประกอบการ จัดเป็นระบบอย่างกลมกลืนระดับมัณฑนากรมืออาชีพ


ชุมชนจัดให้มีอาคารนิทัศการและพิพิทธภัณฑ์จัดแสดงให้ผู้มาเยือนเยี่ยมชมพร้อมมัคคุเทศน์ชุมชนบรรยายและสื่อให้ผู้สนใจเข้าถึงวิถีชุมชนอย่างเป็นกันเอง


ถนนและทางในชุมชนเหมาะสำหรับการเดินจะได้สัมผัสถึงความย้อนยุคโบราณดั้งเดิมเป็นบรรยากาศที่หาไม่ได้ในชุมชนเมือง


เรือคืออุปกรณ์หลักของอาชีพประมง หน้ามรสุมมีคลื่นจัดแม้จอดริมฝั่งจะถูกคลื่นซัดเสียหาย ชุมชนได้ทำกำแพงกันคลื่นเพื่อเป็นที่จอดเรือให้ทรัพย์สินของทุกรายปลอดภัย


การจัดการทุนเป็นเรื่องสำคัญของภาคเศรษฐกิจ ไม่ว่าทุนทางแรงงาน ทุนทางวัฒนธรรม ทุนทางทรัพยากร ทุนทางภูมิปัญญา และทุนเงินตรา สภาองค์กรชุมชนตำบลตันหยงโปได้รับการหนุนเสริมจากรัฐในการจัดที่พักหรือรีสอร์ทชุมชนบากันเคยบริการผู้มาเยือน โดยให้ทุนจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ส่วนชุมชนลงทุนเป็นแรงงานซึ่งชุมชนคิดตามชั่วโมงการทำงานของผู้เข้าร่วมโครงการเป็นฐานในการกำหนดมูลค่าหุ้น


อาคารที่พักของรีสอร์ทชุมชนปลูกในที่สาธารณะยื่นไปในทะเล ชมวิวและรับลมทะเลในบรรยากาศภายใต้คำขวัญ "ท่องเลน เที่ยวเล"ที่ผู้มาเยือนจดจำ


ที่เป็นส่วนเสริมคือห้องเอนกประสงค์ของรีสอร์ทที่กระทัดรัด สามารถใช้ประชุม จัดเลี้ยงหรือสังสรรค์ได้ตามอัธยาศัยของผู้ใช้บริการ


สภาองค์กรชุมชนฯผู้หนุนเสริมโครงการวิสาหกิจนี้มีที่ทำการอยู่ในบริเวณรีสอร์ทซึ่งสะดวกที่จะบริหารจัดการอย่างมีประสืทธิภาพรวมถึงพันธกิจอื่นๆทุกด้านของสภาฯ


กะปิหรือเคยเป็นการแปรรูปกุ้งเคยเป็นกะปิและเป็นส่วนประกอบสำคัญเมนูอาหารไทย บากันเคยเป็นแหล่งกุ้งเคยมีการทำกะปีมาแต่โบราณ สืบทอดกิจการมาแต่บรรพบุรุษ ปัจจุบันชุมชนมีสถานประกอบการทำกะปิคุณภาพมีแบรนด์เนม บางครั้งวัตถุดิบในพื้นที่ไม่พอต้องนำเข้าจากอินโดเนเซียด้วย


อาจารย์พงศ์ ฯ วปช 4 เจ้าของพื้นที่อำนวยการที่พักและอาหาร คณะ วปช. สัญจรต้องขอขอบคุณอย่างสูงยิ่ง

หมายเลขบันทึก: 595665เขียนเมื่อ 2 ตุลาคม 2015 16:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 ตุลาคม 2015 16:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี