เก็บตก "ป้ายธรรมะ" ณ วัดอุโมงค์ จ.เชียงใหม่


"ป้ายธรรมะ" ถูกติดไว้ภายในวัด
เพื่อใช้สำหรับศึกษาหลักธรรมของพระพุทธองค์
อีกทั้งเพื่อให้ผู้มาเยือนได้สติและทบทวนตนเอง
ภาพที่ ๑ ... สรรพสิ่งล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป / ไม่มีสิ่งใดค้างคา ผ่านมาแล้วผ่านไป / สิ่งที่ชอบหรือชัง ล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ชั่วขณะแล้วดับไป / การปล่อยวาง คือ ทางแห่งความผ่อนคลายภาพที่ ๒ ... ไปทะเลาะถุ้งเถียงกับเสือ ดีกว่าไปทะเลาะกับคนโง่ เพราะคนโง่ไม่มีเหตุผล หรือมีแต่เหตุผลของคนโง่


ภาพที่ ๓ ... สวดมนต์เป็นยาทา วิปัสสนาเป็นยากิน / อ่อนโยน อย่าอ่อนแอ และอย่ายอมแพ้ / เมื่อไม่มีสิ่งที่ท่านชอบ ก็ต้องชอบสิ่งที่ท่านมี / ความเห็นแก่ตัวเป็นศัตรู ของสันติภาพ / จำไว้ว่าจากนี้ไปอีกร้อยปี จะมีแต่คนใหม่ ๆ ในโลกภาพที่ ๔ ... คนผู้มีสติ มีความเจริญทุกเมื่อ


ภาพที่ ๕ ... วันคืนย่อมล่วงไป ชีวิตย่อมหมดเข้าไป อายุของสัตว์ย่อมสิ้นไปเหมือนน้ำแห่งแม่น้ำน้อย ๆ ฉะนั้นภาพที่ ๖ ... ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะคน ๆ ที่ขยัน / อดีตจะหมดจด อนาคตจะสดใส ต้องแก้ไขที่ปัจจุบัน / มีปัญหา อย่าท้อแท้ ทางแก้มีเสมอ / สิงห์หมดเขี้ยวเล็บเมื่อใด ก็แพ้สุนัขเมื่อนั้น / ประโยชน์ย่อมละเลยคนโง่ผู้มัวถือฤกษ์อยู่ / ประโยชน์เป็นฤกษ์ของประโยชน์เอง ดวงดาวจักทำอะไรได้ภาพที่ ๗ ... ผู้ให้ย่อมเป็นที่รักภาพที่ ๘ ... คนไม่รักษาเวลา คือ การฆ่าตัวเอง / ถ้าพูดพล่อย ๆ จะเสื่อมถอยความนับถือ / ถ้ากล้าเกินงาม จะพบกับความเดือดร้อน / ถ้ามีแต่ความงก จะเป็นยาจกในเรือนเศรษฐี / ถ้าไม่ทำความดี มีชีวิตอยู่ร้อยปีก็ไร้ค่าภาพที่ ๙ ... สิ่งทั้งหลายทั้วปวง ไม่ควรยึดมั่นถือมั่นของกูภาพที่ ๑๐ ... ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดี / เพราะอยู่ร่วมกันนานเกินไป คนที่รักมันหน่าย / ผู้ทำอะไรล่าช้า ทำความเดือดร้อน / คนที่มีจิตคิตมุ่งร้ายย่อมหาความเจริญไม่ได้ภาพที่ ๑๑ ... รสแห่งธรรมะย่อมชนะรสทั้งปวง / ไม่พบเห็นคนพาเสียได้ ก็จะเป็นสุขทุกเวลา / ไม่มีใครปกป้องความแก่ชราได้ / พอใจตามที่มี ยินดีตามที่ได้ นำสุขมาให้ / ความสุขอื่นยิ่งความสุขไม่มี / ยอมลำบากเมื่อหนุ่ม ดีกว่าจะกลุ้มเมื่อแก่ภาพที่ ๑๒ ... ทางไปสวรรค์มันรก ทางไปนรกมันโล่งเตียนภาพที่ ๑๓ ... อยากสุข อย่าชอบสุข หลงสุข มันจะกัดเอาภาพที่ ๑๔ ... มองแต่แง่ดีเถิด .......................................................................................................................................................


ไม่ว่า "ธรรมะ" จะถูกเขียนหรือจารึกอยู่บนวัสดุใด
"ธรรมะ" ก็ยังเป็น "ธรรมะ" คือ ความจริงอันประเสริฐเสมอ

บุญรักษา ทุกท่านครับ ;)...


....................................................................................................................................................

ข้อมูลภาพถ่าย

ชื่อชุด : ป้ายธรรมะ
สถานที่ : วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม) จ.เชียงใหม่
วัน : ๒๗ กันยายน ๒๕๕๘
เวลา : ๑๓.๐๐ - ๑๔.๐๐ น.
กล้อง : Nikon D7000
ผู้บันทึกภาพ : wasawatdeemarn (c) gmail.com

หมายเลขบันทึก: 595661เขียนเมื่อ 2 ตุลาคม 2015 14:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 ตุลาคม 2015 18:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

ขออนุญาตใช้ภาพเป็นสื่อการสอนนะคะอ.วัส

ขอบคุณค่ะ

ชีวิตที่ไร้ค่า...อยู่นานก็พาลเสียดายนะครับ

ขอบคุณแง่คิดดีดี นี้นะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี