การรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในวิถีเกษตรปลอดสารพิษต้นทุนต่ำ


เห็นสถานะของประเทศ “กรีซ” แล้วก็ให้อดเสียวๆ ไม่ได้ ขนาดประเทศที่อยู่ในหมวดหมู่หรือกลุ่มที่เจริญแล้ว มีการรวมตัวเป็นสหภาพ เรียกว่า อียู หรือสหภาพยุโรปที่ใครๆต่างก็มองเป็นแบบอย่าง เป็นไอดอล ในการที่จะนำมาเป็นกรณีศึกษาในเรื่องการรวมตัวกันชองนานาอารยะประเทศ ให้อีกหลายกลุ่มหลายทวีปในโลกใบนี้ หนึ่งในนั้นก็รวมถึงอาเซียนของเราด้วยนะครับ

แต่กรีซกลับมีหนี้สินล้นพ้นตัวถูกเข้าระบบโดย ไอเอ็มเอฟ (IMF) ตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ไม่แน่ใจว่าเป็นระบบที่ช่วยเหลือ หรือ ซ้ำเติมกันแน่ จึงทำให้กรีซตัดสินใจไปในทางที่จะต้องผละออกจากกลุ่มยุโรปหนี้ซะงั้นอันนี้ก็ต้องเปรียบเปรียดังว่าเราดูหนังดูละครแล้วต้องย้อนดูตัวกันด้วยนะครับ ว่าในยุคสมัยนี้นั้นการทำมาหากินนั้นดูจะเป็นเรื่องยุ่งยากลำบากพอสมควร ไม่สามารถที่จะทำมาหากินกันได้ง่ายๆ สไตล์เดิมคงไม่ได้แม่แต่ระดับประเทศยังเจ๊งล้มละลายไม่เป็นถ้า

การลดต้นทุนจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ พี่น้องเกษตรกรท่านใดที่ยังใช้โทรศัพท์ในการทำงานตั้งแต่กระบวนการ คราดไถ เตรียมแปลง การเพาะปลูก การหว่านเมล็ด การรดน้ำ ใส่ปุ๋ย การฉีดพ่นยาฆ่าแมลง หรือแม้กระทั่งตอนสุดท้ายในเรื่องการเก็บเกี่ยว ก็ยังต้องโทรศัพท์เรียกเครื่องจักรหรือหน่วยงานที่รับจ้างก็เท่ากับว่าทุกกระบวนการของบ้านเรานั้น ล้วนแล้วแต่จ้างเขาทั้งสิ้นก็ไม่ต้องแปลกใจไปนะครับว่า ทั้งประเทศของไทยเราทำไมต้นทุนการเพาะปลูกจึงแพงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ที่เขายังคงใช้ระบบแรงงานภาคครัวเรือนในการเพาะปลูกมากกว่าการจ้างทั้งหมดเหมือนประเทศไทยเรา

การลดต้นทุนอีกรูปแบบหนึ่งก็คือการที่พี่น้องเกษตรกรทั้งประเทศสามารถทำได้นั่น ก็คือการหยุดการใส่เสริมเติมสารพิษที่เป็นอันตรายลงไปสู่แปลงเรือกสวนไร่นานะครับ เพราะว่าถ้าสารเคมีกำจัดศัตรูพืชไม่ถูกใส่ลงไปทำลายชีวิตของจุลินทรีย์ ไส้เดือน ตัวห้ำตัวเบียน แมงมุม แอคทิโนมัยซีท มัยคอร์รัยซา ฯลฯ จนล้มหายตายจากไปเสียหมด จนดินไม่เหลือชีวิต ขาดกิจกรรมของสิ่งมีชีวิตช่วยในการพรวนดินเพิ่มปุ๋ย จึงทำให้ดินกลายสถานะเป็นดินตาย โครงสร้างดินแน่นแข็ง ไม่มีแร่ธาตุและสารอาหารในรูปที่เหมาะสมส่งไปเลี้ยงกิ่ง ก้าน ใบและลำต้นอย่างเพียงพอ จึงทำให้ต้องสิ้นเปลืองเงินทองซื้อปุ๋ยเคมี ยา ฮอร์โมน มาใส่เสริมฉีดพ่นไปไม่เว้นแต่ละวัน จึงทำให้ต้นทุนของพี่น้องเกษตรกรสูงเกินไปโดยใช่เหตุเพราะฉะนั้นเพียงหยุดการใช้สารพิษ ก็ช่วยให้ชีวิตพี่น้องเกษตรกรดีขึ้นด้วยการมีต้นทุนที่ต่ำลงด้วยเช่นกัน

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 595528เขียนเมื่อ 29 กันยายน 2015 17:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 กันยายน 2015 17:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี