กุ้งตายเกาะขอบบ่อหนวดกุดหางแหว่ง ดัดแปลงแก้ไขแบบไม่ใช้ปูนใช้ยา


อากาศที่เริ่มหนาวเย็นลง (ถึงแม้ว่าจะไม่มากนักเหมือนทุกๆปีก็ตาม) แต่ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อยู่ในน้ำอย่างเช่นกุ้ง หอย ปู ปลา ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการทางธรรมชาติ คือกระบวนการเมทาบอลิสมของสัตว์ต่างๆเหล่านี้จะไม่ทำกิจกรรมไปในรูปแบบปรกติ คือจะกินอาหารน้อยลงเฉกเช่นเดียวกับสภาพภูมิอากาศที่มีลักษณะ หลัว อากาศปิด มึดครึ้ม ก็เช่นเดียวกัน กุ้งจะหยุดการกินอาหารเมื่อกินอาหารน้อย แต่ผู้เลี้ยงยังคงให้อาหารตามปรกติ ก็จะเกิดปัญหาน้ำเน่าเสียบูดเน่าได้ง่าย

โดยเฉพาะที่พื้นบ่อนั้นจะเกิดการหมักหมมของเศษอาหารและขี้กุ้งทับถมบูดเน่าจนก่อให้เกิดจุลินทรีย์ที่สร้างปัญหาการเน่าเสียแก่กุ้งที่มักจะอาศัยอยู่ที่พื้นบ่อตามสัญชาตญาณการหลบเลี่ยงศัตรูจากบนบก เช่น นกมิให้มาจิกกินโฉบเฉี่ยวโดยง่าย

อาหารกุ้ง ขี้กุ้งถือว่ามีส่วนประกอบโปรตีนค่อนข้างมาก จากบริษัทผลิตอาหารที่แข่งขันกันเพิ่มเปอร์เซ็นต์โปรตีนให้มากยิ่งขึ้น เพื่อจูงใจให้พี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งให้ความสนใจใคร่ซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น อันนี้จึงเป็นผลเสียเมื่อตกค้างอยู่ที่พื้นบ่อ เพราะการบูดเน่าแตกตัวของโปรตีนนั้นก็จะเกิดแก๊สแอมโมเนีย ไนไตรท์แก๊สไฮโดเย่นซัลไฟด์ และมีเทนได้ง่ายน้ำที่เขี้ยว ข้นหนืด และส่งกลิ่นเหม็น นั้น แก๊สพิษที่เป็นอันตรายตัวตัวกุ้งจะมีมาก และยิ่งมีพรายฟองเดือดปุดๆ ขึ้นมานั้น บ่งบอกถึงพื้นที่บริเวณนั้นขาดอ๊อกซิเจน ไม่มีออกซิเจน จนเกิดแก๊สมีเทนขึ้นมา (แก๊สที่มีน้ำหนักเบา ติดไฟง่าย ที่เขาเอาไปทำแก๊สชีวภาพหรือไบโอแก๊สจากเล้าหมูคอกไก่นั่นเองครับ)

พี่น้องเกษตรกรที่ประสบพบเจอปัญหาในลักษณะนี้ อย่าใช้ปูนร้อน ปูนเผา ปูนขาว และยาฆ่าเชื้อเข้ามาใช้อย่างเด็ดขาดนะครับ เพราะจะยิ่งเป็นการกระหน่ำซ้ำเติมให้กุ้งตายเร็วขึ้น เพราะปูนจะไปเพิ่มพีเอชอย่างฉับพลัน ไปไล่แอมโมเนียที่พื้นบ่อให้ฟุ้งกระจัดกระจายคละคลุ้งไปทั่ว ทำให้กุ้งมึนงง เมาแก๊ส บ้างก็อาจจะล้มตายเป็นจำนวนมากโดยง่าย เพราะแอมโมเนียเมื่อรวมตัวกับน้ำก็จะเป็นแอมโมเนียมไอดรอกไซด์ซึ่งเป็นด่าง ปูนก็เป็นด่างด่างกับด่างเจอกันแทนทีขับไล่กัน คละคลุ้งฟุ้งกระจายดังที่ได้เล่าให้ฟังไปก่อนหน้านั่นเองครับ

ที่ถูกต้องควรต้องเพิ่มระดับน้ำเจือจางความเข้มข้นของแก๊สพิษและของเสียที่พื้นบ่อ ใช้จุลินทรีย์ที่ย่อยสลายโปรตีนจากอาหารกุ้งอาหารปลาโดยตรงอย่างเช่น บาซิลลัสMT ในอัตรา ครึ่งกิโลกรัมต่อพื้นที่บ่อหนึ่งไร่ทุกๆ 7 วัน และใช้หินแร่ภูเขาไฟ สเม็คโตไทต์ จับแก๊สพิษของเสียในอัตรา 20 กิโลกรัมต่อพื้นที่บ่อหนึ่งไร่ ทุก 15 วัน ต้นทุนในการใช้จุลินทรีย์และหินแร่ภูเขาไฟ จะอยู่ที่ประมาณ1,000 บาทต่อไร่ต่อเดือน ถ้าท่านคำนวณเปรียบเทียบแล้วกับรายได้จากการจับกุ้งที่ได้เป็นหมื่นเป็นแสนต่อไร่ แล้วคุ้มค่ากว่าก็ควรจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เฉพาะเจาะจะดีกว่านะครับ และที่สำคัญช่วยให้กุ้งอยู่รอดปลอดภัยไปตลอดอายุการจับ ไม่ต้องเกิดความเสี่ยงว่ากุ้งจะป่วย จะเจ็บ เมื่อใด ถ้าปล่อยไปตามยถากรรม หรือเลี้ยงแบบไม่รู้ไม่เข้าใจปล่อยให้บ้านของกุ้งมีกลิ่นเหม็น บูดเน่า มึนงง ทำให้กุ้งอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์สอบถามไปยังชมรมเกษตรปลอดสารพิษ สำนักงานส่วนกลางบางเขน กรุงเทพฯ โทร. 029861680-2 นะครับ

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreengro.com

หมายเลขบันทึก: 595485เขียนเมื่อ 29 กันยายน 2015 07:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 กันยายน 2015 07:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี