เรื่องดีที่ มวล. : นกแขกเต้ากินลูกปาล์ม เพิ่งเห็นนกเขนน้อยคิ้วขาว

ตัวนี้ที่อื่นหาดูได้ยาก มีเฉพาะทางใต้ที่พื้นที่ใกล้ชายฝั่ง ปกติมักเจอเดี่ยวๆ ไม่ค่อยหากินเป็นคู่

วันที่ 27 กันยายน 2558

วันนี้แม้เป็นวันอาทิตย์ แต่ก็ตื่นสายไม่ได้เพราะฝูงนกแขกเต้าพากันมาส่งเสียงร้องดังอยู่แถวข้างบ้านพัก ตั้งแต่หกโมงกว่า ช่วงเช้าสำรวจรอบๆ บ้าน ที่ต้นประดู่หลังบ้านยังเจอทั้งนกขมิ้นท้ายทอยดำ นกโพระดก นกตีทอง และนกกาหว่าวตัวเมีย บางช่วงนกตะขาบทุ่งและนกแขกเต้าก็แวะมาที่ต้นประดู่นี้ด้วย

ช่วงเวลากลางวันดิฉันไปอยู่ที่สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ เนื่องจากวันนี้มีการประเมินการประกันคุณภาพการศึกษาระดับสำนักวิชา (คณะ) ทั้งวัน เมื่อกลับบ้านพักตอนเย็น แสงแดดก็เกือบไม่มีแล้ว เห็นเมฆฝนอยู่ทางด้านภูเขาไกลๆ

ก่อนเข้าบ้านเดินไปส่องดูนกที่ต้นประดู่หลังบ้าน เห็นนกแขกเต้าตัวผู้สองตัวบินมาพอดี เมื่อขยายภาพดูก็เห็นว่าตัวหนึ่งถือลูกปาล์มมากินด้วย (คลิกดูที่ภาพ)


นกแขกเต้า ตัวผู้สองตัว ตัวด้านซ้ายถือลูกปาล์มติดมือมาด้วย


นกแขกเต้าตัวซ้ายมือกำลังกินลูกปาล์ม ภาพถ่ายหลังจากนี้จะเห็นว่าเขากินไปได้เยอะเลย


ฝูงนกแขกเต้าหลายตัวมาที่ต้นเสลาริมถนนทางเข้าหมู่บ้านวลัยนิวาส 7 เหมือนเคย ส่งเสียงร้องดัง สักพักก็บินย้ายไปต้นอื่นที่อยู่ใกล้ๆ ช่วงจังหวะหนึ่งมองเห็นนกตัวไม่ใหญ่นักเกาะอยู่ที่กิ่งต้นเสลา จึงรีบถ่ายรูปไว้ โชคดีได้รูปด้านหน้าหนึ่งรูปและด้านข้างหนึ่งรูป ก่อนที่เขาจะบินจากไป


นกเขนน้อยคิ้วขาว ตัวผู้


เมื่อขยายภาพดูจึงเห็นว่าขนของเขามีสีขาว มีแถบดำที่ตา มีสีดำแต้มที่ปีกและหาง ถามผู้รู้คือ ผศ.ดร.ปิยะพงค์ โชติพันธุ์ จึงรู้ว่าเป็นนกเขนน้อยคิ้วขาว (Pied Triller) ตัวนี้เป็นตัวผู้ อาจารย์ปิยะพงค์บอกว่าตัวนี้ที่อื่นหาดูได้ยาก มีเฉพาะทางใต้ที่พื้นที่ใกล้ชายฝั่ง ปกติมักเจอเดี่ยวๆ ไม่ค่อยหากินเป็นคู่

ดีใจที่ได้เจอนกชนิดใหม่อีกแล้ว สัปดาห์นี้เจอนกชนิดใหม่สองชนิดคือนกเขาเปล้า (อ่านที่นี่) และนกเขนน้อยคิ้วขาว


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานที่วลัยลักษณ์ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

แขกเต้าสวยดีครับ

เพิ่งเยเห็นกางเขนคิ้วขาวครับ