**จาริกบุญหลังคาโลก :วัดตกเต็น(Tokden)


วันที่ 4-6 (17-19 กค. 58) จาริกบุญหลังคาโลก : วัดตกเต็น (Tokden)

วัดตกเต็น (Tokden) เป็นวัดใหญ่เก่าแก่ที่งดงามแห่งหนึ่งในเมืองงาวา (Ngawa) แคว้นอัมโด(Amdo)ของทิเบตในมณฑลเสฉวน (Sichuan) ตั้งอยู่บนเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเล 3500 เมตร วัดนี้มีการปฏิบัติบูชาตามมรรควิถีพุทธเพินแบบทิเบต (Yungdrung Bon) สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1385 สมัยราชวงศ์หมิง แต่หากจะนับอายุจริงของวัดนี้ มีมายาวนานกว่านี้มาก ปัจจุบันมีพระและเณรประมาณ130 รูป ครอบครัวของอาจารย์มิว เยินเต็น (Meu Yontan) มีความผูกพันกับวัดนี้มาหลายชั่วคน หลวงตาของอาจารย์ชื่อพระอาจารย์ Yongdzin Rinpoche (เป็นหลวงลุงของคุณแม่อาจารย์) เป็นพระที่วัดตกเต็นมาอย่างยาวนานจนถึงกาลละสังขารอย่างงดงามที่วัดแห่งนี้ อาจารย์เยินเต็นก็เคยบวชเรียนเป็นพระที่วัดนี้เป็นเวลา 27 ปี ดังนั้นจึงมีความเชี่ยวชาญในวิถีพุทธวัชรยานแบบทิเบตเป็นอย่างมาก และเป็นกำลังสำคัญที่สุดของมูลนิธิพันดาราในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

วัดตกเต็นเป็นจุดหมายที่สำคัญแห่งหนึ่งที่คณะเราตั้งใจเดินทางมาปฏิบัติธรรมและแสวงบุญ สิบปีที่ผ่านมามูลนิธิพันดาราได้เป็นเจ้าภาพถวายปัจจัยเป็นค่าอาหารและของใช้ที่จำเป็นแด่พระจำศีล 3 ปี 3 เดือนปีละ 10 รูปทุกปี เพื่อให้ท่านได้มีโอกาสปฏิบัติธรรมตามปณิธานและศรัทธาของท่าน สำหรับพวกเราตั้งใจมาวัดนี้เพื่อจะทำบุญใหญ่โดยการถวายมังจา คือการทำบุญเลี้ยงพระเณรและถวายปัจจัยท่านทั้ง 130 รูป ซึ่งเป็นการทำบุญที่ต้องใช้ปัจจัยและแรงงานของคนที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก จึงเป็นงานบุญที่ทำได้ยาก และไม่ค่อยมีเจ้าภาพนัก

ขอบคุณครอบครัวคุณแม่อาจารย์เยินเต็น และเพื่อนบ้านในหมู่บ้านตักเซ ที่มาช่วยงานและเตรียมการล่วงหน้าก่อนวันงาน 2-3 วัน ตลอดจนพระและเณรก็มาช่วยคณะเราทั้งวัด

เราได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์ชั้นผู้ใหญ่ที่สำคัญของวัดหลายท่าน เช่น พระอาจารย์ ซูเช็น ริมโปเช ทุลกุ (Tsulchen Rinpoche Tulku) เจ้าอาวาสวัดตกเต็น สหายของพระอาจารย์ลาเซ ท่านเป็นประธานในพิธีมนตราภิเษกพระแม่เชรับ ชัมมา (Empowerment of Sherab Chamma) เพื่อให้เราได้เข้าถึงตรีกายของพระพุทธเจ้า อันเป็นสภาวะแห่งมหาสุขที่เกิดขึ้นเอง ท่านนำสวดมนต์ภาวนาอวยพรและขจัดอุปสรรคอันเป็นเหตุ/ปัจจัยทั้งภายนอก ภายใน และลึกล้ำให้คณะเรา มีพระอาจารย์ ทรีปะ ริมโปเช ทุลกุ (Tripa Rinpoche Tulku) พระอาจารย์อาวุโส และพระอาจารย์โซนัม เกียมโซ (Sonam Gyamtso) ทุลกุของวัดตกเต็น ซึ่งทำงานแทนพระผู้ใหญ่ของวัดมาร่วมในพิธี นอกจากนี้ยังมีพระที่อยู่ระหว่างจำศีล 3 ปี 3 เดือน กับ 3 วันจำนวน 10 รูปที่มูลนิธิพันดาราเป็นเจ้าภาพถวายปัจจัยเป็นค่าอาหารและของใช้ที่จำเป็นระหว่างการจำศีล (ซึ่งได้ทำอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว) ได้มาร่วมในพิธีมนตราภิเษกและสวดมนต์จนจบพิธีให้พวกเราด้วย ซึ่งปกติท่านจะออกมาเฉพาะในพิธีที่สำคัญเท่านั้น

ความเมตตาและการต้อนรับจากวัดตกเต็นนั้นทำให้พวกเรารู้สึกเป็นบุญกุศลที่ได้รับเป็นอย่างยิ่ง เราซาบซึ้งและประทับใจในความเมตตาจากพระอาจารย์ทุกท่านของวัดนี้มาก พระท่านเลี้ยงอาหารกลางวันแบบปิกนิกที่สนามหญ้าหน้าวิหารจำศีล 3 ปี ของวัด ส่วนอาหารเช้าและน้ำชาท่านจัดเลี้ยงบนเนินเขา ซึ่งเป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่เขียวขจีสุดสายตาในอาณาบริเวณของวัด สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันสวยงามได้รอบด้าน บรรยากาศประทับใจมาก พระอาจารย์ซูเช็น ริมโปเช ทุลกุ คล้องผ้าคะตักให้พวกเราแต่ละคนเป็นการต้อนรับและอวยพร ในระหว่างทำพิธีมนตราภิเษกซึ่งเป็นการสวดมนต์ที่ยาวนานหลายชั่วโมงมาก ไฟฟ้าดับเป็นระยะ ๆ ภาพถ่ายจึงดูมืด ๆ แต่ก็ดูขลังไปอีกแบบหนึ่ง เราพยายามเงี่ยหูฟังท่านอ่านชื่อพวกเราแต่ละคนด้วยความปิติในใจ เมื่อเสร็จพิธี พวกเราได้ออกมาสวดมนต์และถ่ายรูปร่วมกับคณะสงฆ์ทั้งหมดของวัดที่หน้าวิหารอันงดงาม ซึ่งทำให้เราภูมิใจมาก เพราะปกติวัดจะทำเช่นนี้เฉพาะในงานใหญ่ ๆ และงานสำคัญของวัดเท่านั้น จึงนับว่าเป็นภาพประวัติศาสตร์สำหรับพวกเรา

คณะเรามีโอกาสได้สวดมนต์ภาวนาเป็นภาษาทิเบตในบทสำคํญ ๆ ด้วยเสียงที่พร้อมเพรียงกันและไพเราะมาก พระอาจารย์ชั้นผู้ใหญ่ก็ร่วมสวดไปกับพวกเราด้วย ท่านชื่นชมและอนุโมทนาบุญกับพวกเราที่มีจิตศรัทธาและเดินทางมาจาริกบุญในสถานที่สำคัญ ๆ ของทิเบต โดยเฉพาะการเดินขึ้นยอดเขามุโดไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเส้นทางที่ยาวไกลและลำบาก ท่านรู้สึกดีใจที่เห็นพวกเราสวดมนต์เป็นภาษาทิเบตได้อย่างไพเราะ

บุญรักษาทุกท่านค่ะ


หมายเลขบันทึก: 594959เขียนเมื่อ 16 กันยายน 2015 18:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กันยายน 2015 18:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)


สวยงาม อบอุ่นด้วยมิตรภาพมากนะคะ

วัดตกเต็น เมืองงาว่า แคว้นอัมโด มณฑลเสฉวน? ประเทศจีน?

อดไม่ได้นะคะที่จะรู้สึกเศร้าไปกับชาวทิเบต ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นประเทศอิสระ ประชาชนรักสงบ เคร่งศาสนา จิตใจดี

ทุกวันนี้ชาวทิเบตคงไม่มีใครคิดเรื่องนี้แล้ว หรือเก็บไว้ในใจ?

ส่วนตัวแล้วพี่ชอบประเทศนี้มาก จากการอ่านหนังสือหลายเล่ม และจากการดูหนังหลายเรื่อง

ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

น่ารัก ๆๆๆๆๆๆๆ ขอบคุณที่นำมาให้ชมจ้ะ
โชคดีจังเลย ..ได้ไปทำบุญ นะคะ


สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี