ตัดสินคนอื่น ไม่ง่ายอย่างที่คิดคนๆ หนึ่งหากให้มนุษย์มอง แน่นอนมนุษย์แต่ละคนจะมองเห็น และตัดสินคนๆ นั้นไม่เหมือนกัน มันขึ้นอยู่กับว่า แต่ละคนสัมผัสคนๆ นั้นในมุมไหน และมีความสามารถในการมองเห็นอย่างไร มันจึงไม่แปลกเลยที่คนๆ หนึ่ง อาจจะถูกมองว่าดีมากๆ ในสายตาของคนหนึ่ง และอาจจะไม่ดีเลยในสายตาของอีกคนหนึ่ง เพราะนั่นคือการตัดสินของมนุษย์ ซึ่งมนุษย์มักจะใช้บรรทัดฐานของตัวเองในการตัดสินคนอื่นเสมอทำอย่างไรล่ะ .. เราต้องเข้าใจก่อนว่า เราไม่มีสิทธิ์ที่จะไปตัดสินคนอื่น เพราะมันมีเหตุผลมากมายในโลกนี้ ที่คนๆ หนึ่ง ไม่สามารถที่จะเปิดเผยความคิด และความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเอง บางครั้งมันเลยทำให้เกิดปัญหาที่ไม่สามารถแก้ได้อย่างตรงประเด็น ในเมื่อเราไม่สามารถไปเปลี่ยนความคิดของใครได้ ก็ขอแค่เรานั่งมองมันอย่างเข้าใจก็เพียงพอแล้วไม่ใช่หรือ

มนุษย์มักจะพยายามสร้างบรรทัดฐานของตัวเอง และมักจะคิดเสมอว่า ใครก็ตามที่ไม่ตรงตามบรรทัดฐานนี้ผิด แทนที่จะพยายามทำความเข้าใจ ว่าที่คนอื่นเค้าทำอย่างนั้นเค้ามีเหตุผลอะไรฐานคิด หรือกรอบวิธีคิดของคนเรา มันจะส่งผลต่อพฤติกรรมหรือการกระทำของคนๆ นั้น ซึ่งฐานคิดเหล่านี้ มันขึ้นอยู่กับ ภูมิหลัง สิ่งแวดล้อมทีถูกหล่อหลอมมา ความเชื่อ ความศรัทธา การเลี้ยงดู ฯลฯ หรือเหตุผลอะไรต่างๆ อีกมากมาย เพราะมนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่เป็นปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ใช่ค่าคงที่ การที่เราจะตัดสินคนๆ หนึ่งว่าเป็นอย่างไร คิดอย่างไรนั้น มันต้องมีองค์ประกอบที่มาการพิจารณาตามฐานคิดของคนๆ นั้น หรืออาจจะเรียกอีกอย่างนึงว่า เราต้องมองเขาและตัดสินเขาอย่างที่เขาเป็น และทำให้มุมมองต่างๆ จะเกิดขึ้นตามเหตุที่เราพิจารณา ซึ่งแน่นอนมันต้องมีหลายคำตอบ และนำคำตอบเหล่านั้นมาวิเคราะห์และประมวลผลตามเงื่อนไขต่างๆ ที่เกิดขึ้น และในที่สุดเราจะรู้ว่า ทำไมเขาเป็นเช่นนั้น และคิดเช่นนั้น มันเหมือนหรือแตกต่างกับเราอย่างไร ซึ่งบางครั้ง มันไม่มีผิด ไม่มีถูก

เราต้องพยายามเข้าใจคนอื่นอย่างที่เค้าเป็น ไม่ใช่เพียงเพราะเราอยากให้เค้าเป็น

คำสำคัญ (Tags): #ฐานคิด
หมายเลขบันทึก: 594097เขียนเมื่อ 30 สิงหาคม 2015 13:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 สิงหาคม 2015 13:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

รอยยิ้ม..คือความสุข..โปรเฟสท โมหมัด....

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี