โรคมะเร็ง 2

ไม่ใช่โชคร้ายเสมอไป

โรคมะเร็ง 2

โรคมะเร็ง คนที่เป็นโรคมะเร็ง ไม่ใช่โชคร้ายเสมอไป ถ้ารักษาต่อเนื่อง อนาคตยังมีโอกาสพบ คำว่า หาย แต่อย่าท้อและเลิกล้มกลางคัน จะมีแต่ความเจ็บปวด ทรมาน จนถึงชีวิต อยู่ที่จะเลือกแบบไหน การรักษาที่ดีไม่ใช่หมอเก่งจะพอ คนไข้ต้องเชื่อฟัง ครอบครัวต้องช่วยด้วยจึงจะเห็นผล ร้องไห้ไปก็เท่านั้น เดินหน้ารักษาดีกว่า โรคมะเร็งที่พบ โรคมะเร็งกระดูก โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งกล่องเสียง โรคมะเร็งช่องปาก โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งตับอ่อน โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งรังไข่ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งสมอง โรคมะเร็งหลอดอาหาร โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งโพรงจมูก โรคมะเร็งมดลูก โรคมะเร็งไต โรคมะเร็งเต้านม

สาเหตุการเกิดโรคมะเร็ง สารที่ปนเปื้อนในอาหารและเครื่องดื่ม เช่น สารพิษจากเชื้อราที่มีชื่อว่า อัลฟาทอกซิน สารที่ก่อมะเร็งจากการ ปิ้ง ย่าง พวกไฮโดคาร์บอน สารที่ใช้ในการถนอมอาหารชื่อไนโตรซามิน สีผสมอาหารที่มาจากสีย้อมผ้า รังสีเอ็กซเรย์ อุลตราไวโอเลตจากแสงแดด เชื้อไวรัส ไวรัสตับอักเสบี ไวรัสฮิวแมนแพบพิลโลมา ติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ จากพฤติกรรมบางอย่าง การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ เด็กที่มีความผิดปกติแต่กำเนิด

ปัจจัยเสี่ยงที่เกิดโรคมะเร็ง สารก่อโรคมะเร็งที่ปนเปื้อนอาหาร อากาศ เครื่องดื่ม ยารักษาโรค การไดรวมทั้งการรับรังสี เชื้อไวรัส แบคทีเรีย และพยาธิบางชนิด ความผิดปกติทางพันธุกรรม ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน และภาวะทุพโภชนาการ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรคมะเร็งความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

มีภาพมาฝาก..เห็นได้ก่อนตาย...เจ้าค่ะ..