หลักชีวิต 5 ระดับ
เลื่อนลอย-สับสน-ไสยศาสตร์-วิทยาศาสตร์-ธรรมชาติ
*************************************
จากการทบทวนถึงขั้นตอนและระดับการเรียนรู้ และการศึกษาที่ผ่านมา พบว่า....
ในช่วงชีวิตที่ผ่านมาของผมเอง มีประเด็นที่ทำให้ผมหลงทางและสับสนในระบบชีวิตในมิติต่างๆ
ซึ่งรวมทั้งประสบการณ์ตรงของตัวผมเอง และรับทราบ หรือ เรียนรู้จากท่านอื่นๆ ที่ยังใช้ชีวิตแบบเผชิญปัญหาต่างๆ ในชีวิต ในมิติต่างๆ ที่เป็นอยู่ทั้งในอดีต และในปัจจุบันนั้น
พอจะแยกแยะให้ชัดเจน เพื่อการทำความเข้าใจ และพัฒนาตัวเอง ออกได้เป็น 5 ระดับ 5 แบบ หรือ 5 ประเภท ของการพัฒนาระบบชีวิต และระบบคิด....
คือ
1. การใช้ชีวิตู "แบบเลื่อนลอย" ไร้หลักคิด ใช้ชีวิตไปไปเรื่อยๆ ไปวันๆ ตามลม ตามน้ำ ตามกระแส ไปเรื่อยๆ ที่ถือว่า.... ทำตัวเป็นเสมือนเป็นสิ่งไม่มีชีวิต
2. การใช้ชีวิต "แบบสับสน" มีความพยายามจะคิด คล้ายๆว่าจะมีเป้าหมาย มีการวางแผนชีวิต แต่ไม่มีหลักการที่ชัดเจน หรือไม่แน่ใจว่าจะใช้หลักอะไรดี วนไปวนมา เลยไม่ได้ทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราว แบบตั้งใจพายเรื่อ แต่วนอยู่ในโอ่ง
3. การใช้ชีวิต "แบบไสยศาสตร์" เชื่อโชคชตา บุญ วาสนา พรหมลิขิต และปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามนั้น โดยไม่พยายามจะแก้ไขอะไรให้ดีกว่าเดิม
4. การใช้ชีวิต "แบบวิทยาศาสตร์" เชื่อตามหลักการที่พิสูจน์ได้ ทั้งโดยผู้รู้ ผู้อื่น และตัวเอง สามารถทำซ้ำได้ สัมผัสได้ เรียนรู้ได้ แก้ไขได้ ปรับปรุงได้ และเชื่อว่าตัวเองอยู่เหนือธรรมชาติ สามารถควบคุมทุกอย่างได้
5. การใช้ชีวิต "แบบธรรมชาติ" เชื่อและปฏิบัติไปตามความเป็นจริง ของระบบธรรมชาติ เชื่อในกลไกของธรรมชาติในระดับต่างๆ ทั้งที่พิสูจน์ได้แล้วด้วยตัวเราเอง โดยผู้รู้ และ สัจธรรม ที่อาจจะพิสูจน์ได้เฉพาะผู้ที่มีความสามารถเฉพาะตนเท่านั้น และเชื่อว่า ตนเองเป็นส่วนหนึ่งของระบบธรรมชาติ อยู่ภายใต้กลไกของธรรมชาติ
นี่คือ 5 ระดับที่ผมเคยมี และยังมีในบางเรื่อง และพบว่า หลายท่านก็ยังวนเวียนอยู่ใน 5 แบบนี่แหละ ใครวนอยู่ตรงไหนมากกว่า ชีวิตก็จะเป็นอย่างนั้น
สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมครับ
So, with "Nature" at heart, it is sufficient -- no need to strive for "super-being" or perfection ;-)