เรื่องราวเชิงบวกในสถานการณ์ที่เลวร้าย


ผ่านไป 3 วันแล้วสำหรับเหตุการณ์ระเบิดที่บริเวณศาลพระพรหมที่แยกราชประสงค์ ซึ้งแม้การสืบสวนสอบสวนยังไม่สามารถสรุปว่าเป็นการก่อการร้ายจากกลุ่มไหน แต่ก็ถือว่าเป็นการก่อการร้ายที่หวังผลให้คนเสียชีวิต เพราะเป็นสถานที่คนจำนวนมากไปไหว้สักการะ ไปเที่ยวถ่ายรูปมากมายหลายเชื่อชาติ โดยเฉพาะเชื้อชาติจีนน่าจะนิยมมากกว่าด้วยศรัทธาและความเชื่อที่มีของคนจีนนั่นเอง

...ภาพพระพรหมหลังเหตุระเบิด...ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต...

แต่สิ่งที่ได้จากเหตุการณ์นี้นอกจากในแง่ร้ายที่หลายๆคนคงจะรับทราบจากสื่อมากมายทั้งทีวี วิทยุ สิ่งพิมพ์ และทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะสื่ออย่างหลังน่าจะเป็นสื่อที่เข้าถึงคนมากกว่าสื่ออื่นๆ ด้วยขนาดการพกพาเครื่องมือสื่อสารที่สามารถเข้าถึงได้ในทุกสถานที่และทุกเวลา แม้ระหว่างทำงานอยู่ยังสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว

ที่สำคัญสื่อทางอินเตอร์เน็ตนี้สามารถเชื่อมโยงไปยังหลายๆเครือข่ายได้ตามต้องการ โดยไม่ต้องรอฟัง ดู อ่าน จากสื่ออ่ืนๆที่ยังอาจไม่สรุปข่าวได้ชัดเจน หรืออาจไม่น่าเชื่อถือได้มากพอ ก็สามารถเลือกหาเว็ปจากต่างประเทศต่างๆเพื่อวิเคราะห์หาข้อเท็จจริงที่อยากรุ้ได้เช่นกัน

...การสื่อสารที่เปลี่ยนไป คือเรื่องหนึ่งที่เป็นเชิงบวก ที่ทำให้เราเสพข่าวด้วยความระมัดระวัง ไม่ปักใจเชื่อในทันทีเลยเสียทีเดียว ...นอกจากนั้นสื่อยังช่วยเตือนเรื่องการแชร์ข่าวต่อถึงเรื่องที่ควรไม่ควร เช่น สื่อทางไลน์ที่รวดเร็วมากอาจจะยังไม่ตรึกตรองก็กดแชร์ไปเสียแล้ว จึงทำให้มีเตือนกันว่าไม่ควรแชร์ภาพคนเสียชีวิต ภาพเหตูระเบิด ทั้งในแง่ทำให้ไม่เป็นมงคล ไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิต และยังอาจจะทำให้เข้าทางผู้ก่อการร้ายที่ต้องการเผยแพร่ข่าวร้ายนั้นให้มากขึ้น

...การช่วยเหลือของคนไทยทันทีที่เกิดเหตุ ก็เป็นเรื่องที่สื่อต่างประเทศยกย่องความมีน้ำใจของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าช่วยเหลือคนเจ็บอย่างทันท่วงที การที่มอเตอร์ไซค์รับจ้างรับส่งคนฟรี การช่วยเป็นล่ามแก่นักท่องเที่ยวที่เดือดร้อน การบริจาคเลือดแม้จะมีเลือดอยู่เพียงพอก็ตาม

...และหลังผ่านไป 3 วัน คนก็ยังเข้าไปไหว้สักการะพระพรหมตามปกติ ห้างสรรพสินค้าและร้านค้า บริษัทที่อยู่บริเวณนั้นก็เปิดทำการตามปกติ

...และด้วยน้ำใจอันดีที่น่าชื่นชมของคนไทยนี้ ทำให้หลายประเทศได้ประกาศให้พลเมืองของเขาเดินทางมาประเทศไทยตามปกติ

...ด้วยน้ำใจอันบริสุทธิ์ของคนไทยนี้นี่เอง ที่ทำให้ประเทศของเรายังเดินหน้าต่อไปได้ด้วยความเข้มแข็ง...

...รักเธอนะประเทศไทย...

......................

หมายเลขบันทึก: 593722เขียนเมื่อ 20 สิงหาคม 2015 21:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 สิงหาคม 2015 21:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ใช่ค่ะในเรื่องที่ไม่ดี ย่อมมีเรื่องดีแฝงอยู่เสมอค่ะนะค่ะ

ขอบคุณครับ อ.

เราสามารถมองในเชิงบวกได้เสมอไม่ว่าเรื่องนั้นจะดีหรือร้าย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี