บารมี..ของพี่ศรีนวล


แม่ให้ความรักความอบอุ่น แม่..ทำให้มีกินมีใช้อย่างสุขสบาย มีหน้ามีตาในสังคม ยามแม่แก่เฒ่าและเจ็บป่วย..พี่ศรีนวลจึงอยากตอบแทนพระคุณแม่ให้ถึงที่สุด ด้วยความกตัญญูกตเวที...

เพื่อนเล่าเรื่องนี้ให้ผมฟัง..ผมรับฟังอย่างตั้งใจ ตั้งแต่จนจบ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานกว่าสิบปี แต่เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้..เพื่อนผมได้ทราบเมื่องานสัปดาห์.."วันแม่.."ที่ผ่านมา ช่วงเวลาสั้นๆ ๔ - ๕ วัน สะท้อนภาพชีวิต ที่เป็นแง่มุมที่งดงามของพี่ศรีนวล.. เป็นแบบอย่างในสังคมไทย ที่ทำให้ผมอยากแบ่งปัน..

เพื่อนเล่าว่า..ไปปฏิบัติธรรม ๕ วัน เนื่องใน..โอกาส.."วันแม่แห่งชาติ" ที่วัดใกล้บ้าน..จัดถวายเป็นพระราชกุศลเป็นประจำทุกปี มีการนุ่งขาวห่มขาว ถือศีลอย่างเคร่งครัด ปฎิบัติบูชา สนทนากันน้อยที่สุด แต่จะใช้เวลานั่งสมาธิ สงบใจให้นิ่งและฟังธรรมจากพระอาจารย์ผู้เป็นวิทยากร

พี่ศรีนวลก็มา..อายุของพี่ก็น่าจะใกล้หกสิบแล้ว แต่แลดูมีน้ำมีนวล ผิวพรรณผ่องใส ใบหน้าคมกลมเกลี้ยง บ่งบอกได้เลยว่า..เมื่อคราเป็นสาว พี่ศรีนวลจัดว่าเป็นคนที่สวยคนหนึ่งในย่านแถบนี้

พี่ศรีนวล..มีจิตใจใฝ่ธรรม มาทำบุญที่วัดแห่งนี้ ทุกวันพระ และมีจิตอาสา ช่วยงานพัฒนาวัดมาโดยตลอด กิจกรรมวันแม่ก็เช่นกัน ..เป็นผู้นำด้วยน้ำใจให้คณะของ "แม่"ที่มาปฏิบัติธรรมได้รับไมตรีจิต ต้อนรับด้วยรอยยิ้มและเกื้อกูลสถานที่..อย่างประทับใจ

กระนั้น..แม่ทุกคน..ก็เข้าใจได้ จึงให้พี่ศรีนวล..ได้วางเฉย สบายๆ ให้น้องๆดูแล ไม่ต้องเป็นธุระให้ใคร ด้วยทุกคนมีใจ เคารพและนับถือพี่ศรีนวลเป็นทุนอยู่แล้ว

เท่าที่ผ่านมา ทุกวันพระใหญ่ ใครต่อใคร ก็ได้เห็นพี่ศรีนวลกันอยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่ทุกคนที่ได้มีโอกาสทักทาย..การเข้าค่ายปฏิบัติธรรมอย่างใกล้ชิด จึงเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน แม้ไม่ได้พูด แต่แค่มองตาก็รู้ใจ

วันสุดท้าย..จะได้กราบลาพระอาจารย์ แม่ทุกคนก็มีโอกาสจับเข่าคุยกัน ระบายทุกข์สุขให้กันฟัง แบ่งปันประสบการณ์ชีวิต และพูดถึงสิ่งที่ผ่านมาอย่างน่าภาคภูมิใจ..ทำให้หลายคนรู้จักพี่ศรีนวลมากขึ้น อย่างน้อยก็รู้ว่า..งานกฐินของวัดครั้งล่าสุด..พี่ศรีนวลได้เป็นเจ้าภาพใหญ่ บริจาคเงินทำบุญให้วัดแห่งนี้ไปกว่า ๑ ล้านบาท

พี่ศรีนวลเคยแต่งงานมาแล้ว..มีลูกสาวสองคน...เมื่อก่อนมีที่ดินมากมาย นับร้อยไร่ ทั้งที่เป็นสวนทุเรียน ที่นาและที่ดินว่างเปล่าให้เขาเช่า ทุกวันนี้..ไม่มีงานประจำ อยู่บ้านไม้รูปทรงโบราณ และต่อเติมเป็นตึกสมัยใหม่ ด้วยรูปลักษณ์แบบบ้านในสวน หลังใหญ่มาก แต่มีคนอาศัยอยู่เพียงสามคน คือพี่ศรีนวล ลูกสาว ๑ คน และคนรับใช้..

ลูกสาวเรียนอยู่ในระดับอุดมศึกษา ส่วนอีกคนไปอยู่กับพ่อ..ซึ่งหย่าขาดจากพี่ศรีนวลนานแล้ว..บ้าน..จึงขาดสามี ที่จะเป็นผู้นำ แต่ไม่ขาดความอบอุ่น ไม่มีปัญหาเรื่องเงินที่จะเลี้ยงดูและให้การศึกษาแก่ลูกสาว ทั้งที่แต่ละวัน..พี่ศรีนวลไม่ได้ประกอบอาชีพอะไรเลย นั่นแสดงถึงว่า..พี่ศรีนวลจะต้องร่ำรวบ..ชนิดที่มีเงินในบัญชีธนาคาร..น่าจะมิใช่น้อย...

พี่ศรีนวล..คิดถึงลูกสาว ที่พ่อเขาเอาไปเลี้ยง พ่อไม่เคยอนุญาตให้ลูกสาวมาพบแม่ นับแต่ฟ้องหย่า สามีฟ้องหย่าไม่เจ็บปวดเท่าเอาลูกสาวไปด้วย พร้อมที่ดินและทรัพย์สมบัติอีกมากมาย ..เทียบกันไม่ได้กับผู้ชายในวันที่มาเป็นสามี..วันที่แต่งงานกัน..เขามีแต่ตัว...

พี่ศรีนวลเล่าว่า..วันที่เขาจะฟ้องหย่า..เขาถามประโยคเดียวว่า...ระหว่างเขากับแม่ จะเลือกใคร...?ความรักความผูกพันที่พี่ศรีนวลได้ใกล้ชิดและอยู่กับผู้เป็นแม่มานาน.. แม่ให้ความรักความอบอุ่น แม่..ทำให้มีกินมีใช้อย่างสุขสบาย มีหน้ามีตาในสังคม ยามแม่แก่เฒ่าและเจ็บป่วย..พี่ศรีนวลจึงอยากตอบแทนพระคุณแม่ให้ถึงที่สุด ด้วยความกตัญญูกตเวที...เมื่อสามี..ถามคำถามให้เลือกเช่นนี้...พี่ศรีนวล..ก็เลยไม่ต้องคิดนาน...เลือกที่จะเลี้ยงดูผู้เป็นแม่..และตัดขาดจากสามีทันที..

ห้วงเวลาแห่งการวิสาสะ จบลงแล้ว พระอาจารย์วิทยากร..สรุปกิจกรรมที่ได้ดำเนินมาตลอด ๕ วัน พร้อมทั้งให้ดูเรื่องราวชีวิตในซีดี..ก่อนมอบเกียรติบัตร..เป็นที่ระลึก..

ถ้อยคำสำคัญ..กับคำสอนทิ้งท้าย..ล้วนแต่เป็นธรรมะจับจิตจับใจแม่ที่มาปฏิบัติธรรมยิ่งนัก รวมทั้งพี่ศรีนวลด้วย ที่ตั้งใจรับพรจากพระ..ทุกประโยค ได้ยินอย่างชัดเจน จนอดยิ้มไม่ได้..

พระอาจารย์บอกว่า..ทานบารมีและสิ่งดีๆที่ญาติโยมได้ปฏิบัติครั้งนี้ จะส่งผลให้ทุกท่านทุกคน ประสบพบเจอแต่สิ่งที่ปรารถนาในชีวิต ใครที่ไม่เคยได้รับความสุข ต่อไปนี้ ก็จะมีแต่ความสุขสงบ หมดทุกข์หมดโศก ใครพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รัก สามีหรือภรรยา ที่จากกันไปเพราะความไม่เข้าใจกัน ก็จะได้กลับคืนมา....."

พี่ศรีนวล..นั่งก้มหน้า รับฟังด้วยหัวใจและ..มีรอยยิ้มบนใบหน้าเล็กน้อย พูดเบาๆแต่ไม่มีใครได้ยิน..

"สามี..ไม่ต้องกลับมาก็ได้..นะคะ..อยู่อย่างทุกวันนี้..ก็มีความสุขดีแล้ว...เจ้าค่ะ..สาธุ"

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๘

หมายเลขบันทึก: 593721เขียนเมื่อ 20 สิงหาคม 2015 21:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 สิงหาคม 2015 21:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

หนังสือแนะนําของเคล็ดไทย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท