ชีวิตที่พอเพียง : ๒๔๘๐. ไปลอนดอนครั้งที่สามในรอบ ๘ เดือน ๓. วิ่งออกกำลังใน St. James’s ParkSt. James’s Park อยู่ห่างโรงแรม Thistle Trafalgar Square นิดเดียว เช้าวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๕๘ ผมออกไปวิ่งแกมถ่ายรูปเป็นเวลาชั่วโมงเศษๆ ระยะทางประมาณ ๕ กิโลเมตร ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ ต้นไม้ใหญ่อายุน่าจะกว่า ๓๐๐ปี เพราะตามประวัติว่าสร้างในรัชสมัยพระเจ้าชาร์ลสฺที่สอง ประมาณ ๓๕๐ ปีมาแล้ว ก่อนหน้านั้นไปนาน ที่ตรงนี้เป็นที่ลุ่มน้ำขังมีปลาชุมริมแม่น้ำเทมสฺ และมีหมูป่า ศตวรรษที่ ๑๓ มีการสร้างนิคมโรคเรื้อนที่นี่ ศตวรรษที่ ๑๖ พระเจ้าเฮนรี่ที่แปดซื้อที่ ทำเป็นสวนเลี้ยงกวาง ปี 1603 พระเจ้าเจมสฺที่ ๑ ให้ระบายน้ำออก ทำเป็นสวน และเริ่มเลี้ยงเป็ดไว้กิน สมัยพระเจ้าชาร์ลสฺที่สองจึงทำเป็นสวน โดยได้แบบอย่างมาจากสวนฝรั่งเศส

ผมวิ่งออกจากโรงแรม ไปทาง Trafalgar Square ผ่าน Spring Gardens ไปยังถนน The Mall ข้ามถนนไปยัง St. James’s Park พอวิ่งเข้าไปก็เจอกลุ่มไม้ดอกสวยงาม มีเจ้าหน้าที่มาตกแต่ง รดน้ำและตัดหญ้าแล้ว เวลายังไม่ ๗ โมง ผมวิ่งรอบสระน้ำในสวน วิ่งไปถ่ายรูปไปอย่างมีความสุข เพราะบรรยากาศดี ต้นไม้ใหญ่ก็สวย ต้นไม้ประดับริมสระก็สวย บางช่วงมีดอกไม้ ในสระมีนกน้ำมากมายลู่วิ่งของผม เหมือนวิ่งบนสวรรค์


ต้นไม้ริมสระให้ความงามแบบสงบ


น่าจะเป็นต้นเมเปิ้ล อายุน่าจะเกินสามร้อยปี


เห็นอนุสาวรีย์พระนางเจ้าวิกตอเรียอยู่ไกลๆ


พระราชวังบั๊กกิ้งแฮม


น้ำพุสมัยใหม่
เรือนคนเลี้ยงนกของพระราชา


ลู่วิ่งในสวน


แปลงดอกไม้จัดเป็นป่า เขาบอกว่ามีนกอาศัยอยู่ด้วย


มีดอกไม้แปลกๆ


นกกระสากำลังกกไข่


นกกระทุง (Pelican)


สระสนานของนก


มีแผนที่สวนเป็นระยะๆ บอกตำแหน่งว่าเราอยู่ตรงไหน


มีป้ายบอกข้อมูลหลักๆ หรือประวัติศาสตร์


ดอกไม้งาม
เห็นแมลงเล็กๆ ที่ดอกไม้ไหมครับนกในสวนเชื่องมากวิจารณ์ พานิช

๑๘ ก.ค. ๕๘

ห้อง ๔๒๕ โรงแรม Thistle Trafalgar Square


หมายเลขบันทึก: 593713เขียนเมื่อ 20 สิงหาคม 2015 16:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 สิงหาคม 2015 17:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี