งานวิจัย..เล็กๆ


การพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอย่างจริงจัง การทำงานที่เป็นระบบ และการนิเทศกำกับติดตามอย่างใกล้ชิด แก้ไขปัจจัยที่เป็นปัญหาและอุปสรรค..เป้าหมายปลายทาง ผลที่คาดหวังก็น่าจะออกมาดี จึงเป็นเรื่องดีๆที่น่าทำวิจัย..ซึ่งครูสามารถทำได้ไม่ยาก เพราะปฎิบัติการเรียนการสอนอยู่แล้ว...

วันนี้..ชวนนักเรียนทำนั่งร้านให้ถั่วพูเลื้อย..ถั่วพูต้นสวย กำลังเติบโตอย่างเห็นได้ชัด และก็ให้นักเรียนปักชำโสมไทย.. ที่ยอดอ่อน นำไปผัดน้ำมันหอย จะมีรสชาติอร่อยมาก เป็นสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณมากมายเหลือเกิน บางคนคิดว่าเป็นไม้ประดับ ขึ้นง่าย ดอกกระจายไปถึงไหน ก็จะขึ้นแพร่กระจายอยู่ตรงนั้น

ทำงานไป..ก็ได้คิด จากการนิเทศติดตามของคณะศึกษานิเทศก์ ในโครงการห้องเรียนคุณภาพ..และได้บอกครูว่าจะ..จะมีนิเทศติดตามอีกหลายครั้ง..ในภาคเรียนที่ ๒ จะดูเอกสารผลงานครู เน้นที่โครงงาน และงานวิจัย..

นึกขึ้นมาได้..จึงแนะนำครูประจำชั้น ป.๑ - ๒ ให้ทำงานวิจัยเล็กๆ แบบหน้าเดียวก็ได้ โดยศึกษากระบวนการทำงาน ที่ใช้กิจกรรมการอ่านเป็นเครื่องมือและเป็นจุดเน้นที่สำคัญ ตลอดจน..ครูได้ทำงานนี้มาอย่างต่อเนื่อง

อย่าง ป.๑..ครูจะซ่อมเสริมในช่วงเที่ยงวัน หลังรับประทานอาหาร และตอนบ่าย..หลังจากปิดทีวี(ครูตู้) ส่วนชั้น ป.๒ ครูสอนเสริม ก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติ สอนเสริมเติมเต็มในช่วงเที่ยงและบ่ายสามโมง ทำกิจกรรม..วางทุกงาน อ่านทุกคน แบบนี้ ..หวังผลด้านผลสัมฤทธิ์ โดยเฉพาะการคัดกรองการอ่าน และการแข่งขันทางวิชาการในกลุ่มโรงเรียนขนาดเล็ก..

การพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอย่างจริงจัง การทำงานที่เป็นระบบ และการนิเทศกำกับติดตามอย่างใกล้ชิด แก้ไขปัจจัยที่เป็นปัญหาและอุปสรรค..เป้าหมายปลายทาง ผลที่คาดหวังก็น่าจะออกมาดี จึงเป็นเรื่องดีๆที่น่าทำวิจัย..ซึ่งครูสามารถทำได้ไม่ยาก เพราะปฎิบัติการเรียนการสอนอยู่แล้ว...

ส่วนผมเอง..ก็อยากมีผลงานวิจัยบ้าง..จากการริเริ่มกิจกรรมใหม่..ด้วยเห็นว่าครูที่ย้ายมาใหม่..เป็นครูประจำชั้น ป.๑ มีความรู้ความสามารถด้านการสอนภาษาอังกฤษ..จึงวางแผนกันว่า ต่อไปนี้ ทุกๆเช้า..ตั้งแต่เวลา ๐๗.๔๕ - ๐๘.๑๐ ก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติ ให้นักเรียนชั้น ป.๖ มาเรียนรู้ ทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษจากครู ป.๑ เน้นการสนทนา เกมและเพลง สร้างแรงจูงใจให้นักเรียน..รักการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ มีความกล้าในการอ่าน พูด และเขียน

ผลการทดสอบโอเน็ต ชั้น ป.๖ วิชาภาษาอังกฤษ ค่าเฉลี่ยร้อยละ ต่ำกว่าระดับประเทศมาโดยตลอด ..ครั้งล่าสุด ปีการศึกษา ๒๕๕๗ ที่ผ่านมา ก็ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศอยู่..แต่ไม่มากนัก..ดังนั้น..ถ้านักเรียนให้ความร่วมมือ พัฒนาตนเองในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ต่อเนื่องทุกวัน..ผลที่สุดแล้ว..ก็น่าจะคาดหวังในผลสำเร็จได้บ้าง

อย่างน้อย..ก็น่าจะสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศ และสูงกว่าปีที่ผ่านมา โดยไม่ต้องตั้งเป้าหมายสูง ว่าจะต้องมากกว่าเดิมร้อยละเท่าไหร่ เป็นการประเดิมเริ่มต้น..งานพัฒนาคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษ อย่างมีทิศทางและรองรับด้วยงานวิจัย..ที่จะได้มาซึ่งวิธีการปฏิบัติที่ดีอีกด้วย

ครับ..วันนี้..ทำกิจกรรมงานเกษตรกับนักเรียนอยู่ดีๆ..สุดท้ายไปออกที่งานวิจัยในห้องเรียน..จนได้..หรือว่า..งานวิจัย..ไม่ได้ยากอย่างที่คิด..แต่ก็คงต้องอาศัยความขยันบ้าง..ก็เท่านั้น

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๘
หมายเลขบันทึก: 593647เขียนเมื่อ 18 สิงหาคม 2015 20:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 สิงหาคม 2015 20:27 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี