วันที่เพลิดเพลิน..กับพอเพียง

ฝนตก..ผมคิดถึงบ้าน คิดถึงโรงเรียน อยากให้ฝนตกบ้าง นี่ก็เข้าพรรษาแล้ว น้ำในนาและสระโรงเรียนยังไม่เต็มเลย ..พอฝนหยุดตก..ก็พักเรื่องโรงเรียนไว้ก่อน เดินจับจ่ายซื้อของในห้างสรรพสินค้าอย่างเพลิดเพลิน หมดทั้งเวลาและเงินไปมากพอสมควร

วันหยุดสองวัน..ผมไม่ได้เข้าโรงเรียน เดินทางไปตามคำเรียกร้องของหัวใจ..ไปกรุงเทพฯ ไปแวะกราบแม่..ทำบุญกับแม่ในวันอาฬหบูชา เพราะคาดว่า..วันแม่ปีนี้..น่าจะติดภารกิจสำคัญที่โรงเรียนเป็นแน่แท้..

ที่กรุงเทพฯ..ฝนตก..ผมคิดถึงบ้าน คิดถึงโรงเรียน อยากให้ฝนตกบ้าง นี่ก็เข้าพรรษาแล้ว น้ำในนาและสระโรงเรียนยังไม่เต็มเลย ..พอฝนหยุดตก..ก็พักเรื่องโรงเรียนไว้ก่อน เดินจับจ่ายซื้อของในห้างสรรพสินค้าอย่างเพลิดเพลิน หมดทั้งเวลาและเงินไปมากพอสมควร

วันเสาร์..กลับเข้าสู่บรรยากาศแห่งงาน..เริ่มงานสิบโมง..นัดนักเรียนไว้ เมื่อนักเรียนยังไม่มา งานแรก ก็คือปรับเปลี่ยนธงหน้าโรงเรียน..ที่ประกอบด้วย..ธงชาติ ธงพระเทพฯและธงสัญลักษณ์..สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชีนีนาถ..วันแม่แห่งชาติ จากนั้น..ก็ไปที่รั้วสมุนไพร ไม่ไกลจากห้องอาเซียน ถือโอกาสเปลี่ยนผืนธงอาเซียนเสียเลย..

นักเรียนมาพอดี..เด็กชายโก้ (ศรายุทธ กรับทอง) นักเรียนชั้น ป.๕ ทำหน้าที่ประธานนักเรียนด้วย ผมจะให้เป็นมัคคุเทศก์ บรรยายและนำคณะกรรมการผู้ประเมินโครงการตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ..เยี่ยมชมโครงการปั้นดินให้เป็นดาว..(ปุ๋ยหมักใบไม้) ที่ผ่านการคัดกรองมาได้ระดับหนึ่ง..จะไปต่อหรือไม่..ก็ขึ้นอยู่กับความรู้ความเข้าใจของนักเรียน..

จริงๆแล้ว เด็กชายโก้..ไม่ได้เป็นนักเรียนแกนนำเรื่องนี้ แกนนำเป็นนักเรียนหญิงป.๖..(สดานันท์ วงษ์สุวรรณ) วันนี้เธอไม่สะดวกที่จะมา ต้องทำงานช่วยพ่อแม่ในวันหยุด ผมเลยต้องฝึกทักษะการพูดให้เด็กชายโก้ ..คนเดียว โก้..พูดเก่งมาก ความจำดี ..แก้ปัญหาเก่ง

ผมถามความเป็นมาเป็นไปของโครงการปั้นดินให้เป็นดาว..โก้ตอบได้..โก้สามารถบอกขั้นตอนของการเก็บสะสมใบไม้ตั้งแต่เริ่มแรก จนกระทั่งกลายเป็นดิน แล้วจากดิน เดินทางไปไหนต่อ ไปทำอะไรได้บ้าง ผลเป็นอย่างไร ผมพยายามถาม เสมือนว่าผมเป็นกรรมการฯ

โก้..ปฏิบัติจริงกับเรื่องนี้มาตลอด โก้จึงตอบได้ ผมเลยไม่หนักใจ แต่พอผมถามโยงเข้าสู่หลักคิดที่สำคัญ สามห่วงสองเงื่อนไข โก้..ก็คิดอยู่นานเหมือนกัน และพยายามจะตอบให้เหมือนกับที่เคยเขียนบรรยายในกระดาษแล้วนำส่งครู..ผมต้องบอกให้พูดเป็นธรรมชาติ ง่ายๆ สั้นๆ พอเข้าใจไม่ต้องเยอะ..

ผมปรับคำพูดของโก้..เพิ่มทักษะและเพิ่มความเข้าใจให้โก้..ว่าสามห่วงสองเงื่อนไข..มองในประเด็นใดได้บ้าง..จากนั้นก็ให้โก้..ทบทวน และไปทำเป็นการบ้าน..

การบ้านของโก้..จะต้องบอกให้ได้ว่า..ปั้นดินให้เป็นดาว..เหตุผล..ที่ต้องทำ..ก็เพราะดินของโรงเรียนไม่ดี ไม่มีดินที่จะใช้เพาะปลูก การเผาใบไม้ ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง...ความพอประมาณ..ก็คือ ไม่ต้องลงทุนสูง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก เป็นโครงการง่ายๆ เป็นเรื่องใกล้ตัว ที่นักเรียนทุกคนก็ทำได้ ส่วนภูมิคุ้มกัน..ก็คือ เมื่อดินดี ก็ไม่ต้องสารเคมีช่วย ทั้งยังได้แบ่งปันไปสู่ชุมชน ทำให้โรงเรียนเป็นที่รักของผู้ปกครอง ที่สำคัญ..โครงการนี้..ช่วยลดภาวะโลกร้อน..

ส่วนความรู้ที่ได้..โก้บอกว่า..ได้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำปุ๋ยหมักว่ามีขั้นตอนอย่างไร ใช้วัสดุอุปกรณ์ใดบ้าง มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการอนุรักษ์ดิน ส่วน คุณธรรมที่ได้..อันนี้ไม่ยาก โก้จะได้คุณธรรมเกี่ยวกับ ความรักสามัคคีที่เกิดจากการทำงานร่วมกัน ความอดทน ความขยันขันแข็ง และฝึกความรับผิดชอบ

เสร็จจากเรื่องดิน..ฝนตกหนักและนาน..ผมไปดูน้ำที่ในนา เห็นแล้วชื่นใจ ต้นข้าวกำลังแข็งแรง แซมด้วยผักบุ้ง ทอดยอดยาว ..เข้าพรรษาแล้ว มองไปทางไหนเขียวไสวไปหมด อีกสักเดือนสองเดือน หวังว่าต้นข้าว คงจะพริ้วไหว..ส่งกำลังใจมาช่วยผมบ้างนะครับ.

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑ สิงหาคม ๒๕๕๘
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะท่าน ผอ. ที่ขยันขันแข็งที่สุดวันหยุดจัดสรรแบ่งเวลาได้ดี่เยี่ยมนะคะ

เขียนเมื่อ 

หวัดดี.... .กับวันหยุดอันยุ่งเหยิง ของคุณมะเดื่อ จ้าา

เขียนเมื่อ 

ดีจังเลยครับ

ฝนตกแล้ว

มาเชียร์ครับ