จิตวิญญาณสานพลังชีวิต


ขอบพระคุณทุกกำลังใจจากกัลยาณมิตรทุกท่าน วันอาสาฬหบูชา ชวนสร้างรักษาความดี ละเว้นป้องกันความชั่ว ตื่นรู้ดูใจให้ใช้ชีวิตสู่เป้าหมายได้ถูกต้อง พอดี ไม่ทรมานสังขาร ไม่หย่อนศักยภาพ

ขอบพระคุณคำจำกัดความ "จิตวิญญาณ" จากท่านอาจารย์โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์

"จิตวิญญาณ หมายถึง ธรรมชาติหรือภาวะด้านในของการดำรงอยู่ ซึ่งเป็นพลังในการขับเคลื่อนชีวิต เป็นเครื่องหล่อเลี้ยงและเยียวยาสรรพสิ่งให้เติบโตงอกงามไปสู่ภาวะแห่งความสมบูรณ์สูงสุด"

  • เป็นภาวะที่มีอยู่แล้วภายในตัวมนุษย์ ภายในสรรพสิ่ง พืช สัตว์ จักรวาล
  • เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตแตกต่างจากสิ่งที่ไม่มีชีวิต รวมถึงองค์กรและวิชาชีพ

  • เป็นเครื่องหล่อเลี้ยง "ความดีงาม" ให้งอกงามและเยียวยา "ความทุกข์" ของตัวเรา เพื่อนมนุษย์ ระบบนิเวศวิทยา

  • ให้เติบโตงอกงามไปสู่ภาวะแห่งความสมบูรณ์สูงสุด ซึงอาจแตกต่างหลากหลายไปตามหลักศรัทธาทางศาสนา

ปรากฏการณ์ทางจิตวิญญาณที่ช่วยเยียวยาให้ดร.ป๊อป "ตื่นรู้ อยู่ตัว หัวใจงาม" ในทุกเวลาให้ชีวิตมีคุณค่า หลังจากป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองตีบมากกว่า 2 ปี ใช้พลังสุขภาวะทางจิตวิญญาณขับเคลื่อนกาย ใจ และสังคม คลิกอ่านที่นี่ และกำลังใช้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการเจริญสติจิตภาวนาในแต่ละวัน ก็ยังคงเกิด "มโนจริต" ที่มีอารมณ์เกินไป ดังเช่น การเขียนโพสต์ที่เกิดขึ้นและการมีกัลยาณมิตรช่วยเตือนสติสัมปชัญญะ

สุดท้ายขอบพระคุณหนังสือ "ภาวนาเริ่มต้น ณ กม. 0" ของท่านอาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ ที่จุดประกายปัญญาของผมมากขึ้นว่า "สำหรับคนที่จะเข้ามาสู่เส้นทางภาวนา...ตัวศรัทธา วิริยะ ขันติ จำเป็นที่สุด ... รู้เท่าทันคือขันติธรรม...การทรมานร่างกายให้ลำบาก ถ้าเกิดผ่านมันได้ ก็เป็นการฝึกจิตใจให้มีขันติ...จิตของเราต้องแกร่ง...จิตต้องนุมนวล...มีอะไรมากระทบ ก็ไม่แตกร้าว (หน้า 80-85)"

หมายเลขบันทึก: 592971เขียนเมื่อ 30 กรกฎาคม 2015 12:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 กรกฎาคม 2015 12:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

ขอบพระคุณมากครับพี่โอ๋ คุณยายธี และอาจารย์ต้น

ขอบพระคุณมากครับพี่ดร.จันทวรรณ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี