ต้อยติ่งเมล็ดรักษาฝี ดูดพิษ ของเล่นที่เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มได้ต้อยติ่ง เป็นต้นหญ้าที่เราได้เห็นกันบ่อยๆนะคะ ข้างทาง ริมถนน พงหญ้า ริมคลองน้ำเล็กใหญ่ เป็นต้นไม้เล็กๆที่ขึ้นได้ง่ายจากเมล็ดแก่ที่แตกกระจายไปได้ไกลจากต้น ส่วนใหญ่จะไม่หล่นโคนต้น ตอนเด็กๆคงได้เคยเล่นโยนใส่ในน้ำกันบ้างนะคะ เล่นกับเพื่อนๆหัวเราะ ยิ้มกันอย่างสนุกสนาน หรือแม้แต่เล่นคนเดียวเราก็ยิ้มคนเดียวกับการแตกกระจาย ถ้าใส่ในกะละมัง ฯ มีฝาปิดไว้ก็จะดังไปอีกแบบ หรือเด็กๆผู้ชายเล่นกล้ากว่าผู้หญิงก็ใส่ปากอมให้ระเบิดในปากเลย

ทราบไหมค่ะว่าเมล็ดแก่ของต้อยติ่งนั้นนอกจากเป็นของเล่น สนุกเรียกเสียงหัวเราะได้แล้วยังเป็นยาสมุนไพร ปิดหัวฝี รักษาฝีให้หายเร็วได้ด้วย และ ดูดพิษได้ นำมาฝากค่ะ


ต้อยติ่งเล็ก
เมล็ดต้อยติ่ง


เมล็ดแก่ระเบิดจิ๋วๆ

ใส่น้ำจะแตกกระจาย ถ้าใส่มากๆในถังหรือกะละมัง

ถ้าไม่ให้กระจายควรหาฝาปิดด้วยนะคะ
เมล็ดจะมีเมือกหุ้ม
เมล็ด ที่แช่น้ำจะพอง มีเมือก รสเย็น ดูดพิษ ใช้ปิดหัวฝี

ส่วนของ รากต้อยติ่ง รสจืด ผสมยาแก้พิษ ขับปัสสาวะ


( ขอบคุณสรรพคุณ เมล็ด ราก ต้อยติ่ง จากหนังสือสารนุกรมสมุนไพร ฯ โดย วุฒิ วุฒิธรรมเวช)

เคยเล่นหรือเปล่าค่ะ

ช่วงนี้หน้าฝน ต้นต้อยติ่งออกดอกสวยงามน่ารักตามธรรมชาติด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

วันจันทร์ที่ ๒๗ กรกฎาคม พศ.๒๕๕๘หมายเลขบันทึก: 592878เขียนเมื่อ 27 กรกฎาคม 2015 13:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 สิงหาคม 2015 20:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

เมล็ดใช้ดูดพิษดูดหนองจากฝีที่ได้ผล สมัยเด็ก เด็ก ๆในละแวกบ้านเป็นฝีกันทุกคน ก็ได้เม็ดต้อยติ่งพอก กันทั้งนั้น สมัยนี้ ฝี พวกนั้นคงสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยแล้ว ไม่เห็นมีใครเป็นฝี เม็ดต้อยติ่งก็เลยไม่ค่อยเป็นที่รู้จักค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง