งานแนะแนวในโรงเรียนไทย มีอะไรที่ควรเพิ่ม???


การช่วยให้เด็กค้นพบตนเอง น่าจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดของการศึกษา เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นของ ความสำเร็จ แนวทางการจัดการศึกษาที่ดี จึงควรมุ่งเน้นให้เด็กค้นพบตนเอง เพื่อให้ทุกคนมีแรงบันดาลใจเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาทักษะและความรู้ของแต่ละคน การแนะแนวในโรงเรียนถึงถือเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญและควรปรับเป็นอย่างยิ่ง

งานแนะแนวมีความสำคัญมากกับเด็กนักเรียน แต่ในโรงเรียนของไทย ด้วยปัจจัยจำกัดหลายๆอย่างทำให้ การแนะแนวไม่เพียงพอต่อจำนวนเด็ก และไม่ได้รับการเอาใส่ใจเท่าที่ควร บางโรงเรียน ยุบคาบแนะแนวเพื่อติวอย่างเดียว บางโรงเรียนมีครูแนะแนวเพียง 1 คนต่อระดับชั้น และครูแนะแนวเพียงคนเดียวต่อนักเรียน 400-500 คนนั้น เพียงพอหรือไม่ เป็นคำถามที่น่าสนใจนะคะ นอกจากนี้ คาบแนะแนวในโรงเรียน ทุกวันนี้ เป็นเพียงคาบที่มาบอกข่าวการศึกษา ข่าวสอบทุน หรือการให้คำปรึกษาข่าวการสมัครเรียนในระดับที่สูงขึ้นแก่นักเรียน และการเล่าเรื่องอาชีพต่างๆ ส่วนการจะค้นหาศักยภาพ บุคลิกภาพเพื่อเป็นแนวทางการเรียนต่อและการทำงาน แทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะข้อจำกัด ทั้งเรื่องจำนวนครูแนะแนว และงบประมาณสนับสนุน

ดังนั้นการพัฒนางานแนะแนวในโรงเรียนให้มีประสิทธิภาพ ควรจะมีการให้คำปรึกษาที่เหมาะสมและมีเครื่องมือให้เด็กค้นความถนัดควบคู่กับการเรียนจะทำให้เด็กได้เลือกเรียนต่อได้อย่างตรงบุคลิกภาพตรงตามความของเด็ก จะทำให้เด็กเลือกแนวทางการเรียนอย่างมีเป้าหมายในอนาคต

>>>>> ติดตามอ่านเรื่องอื่นๆต่อได้ที่ FB: Mind JSfutureclassroom<<<<<ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก PocketBook เส้นทางสู่อนาคต โดยอาจารย์วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ และคุณปรัชญาพร วรนันท์

หมายเลขบันทึก: 592457เขียนเมื่อ 16 กรกฎาคม 2015 07:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กรกฎาคม 2015 07:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี