GD
ผศ.ดร. กัลยา ธรรมพงษา

คณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศที่เชียงใหม่




ผลการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่เชียงใหม่
โดย DR.NOOM MATHLOVER

ในฐานะที่อยู่ในคณะจัดงาน วันนี้ผมได้ไปร่วมพิธีปิดการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก หรือ International Mathematical Olympiad (IMO) ณ อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้เก็บบรรยากาศมาเล่าสู่กันฟังครับ

ในปีนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขัน 104 ประเทศ และมีผู้สังเกตการณ์จาก 5 ประเทศ แต่ละประเทศส่งผู้ร่วมแข่งขันได้ไม่เกิน 6 คน มีผู้ได้รางวัล 39 เหรียญทอง 100 เหรียญเงิน และ 143 เหรียญทองแดง

ผลการแข่งขันของนักเรียนไทยเป็นที่น่าพอใจมาก ทุกคนได้รับเหรียญรางวัล นั่นคือ 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ซึ่งดีกว่าปีที่ผ่านมาซึ่งได้ 4 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง

ในปีนี้ประเทศไทยได้คะแนนรวมอยู่ในอันดับที่ 12 โดย 5 อันดับแรกได้แก่ สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐประชาชนจีน สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตามลำดับ

ที่น่าสนใจมีนักเรียนจากแคนาดาชื่อ Zhuo Qun (Alex) Song เพียงคนเดียวที่ได้รางวัลพิเศษที่เรียกว่า Perfect Scores นั่นคือได้คะแนนเต็มทุกข้อ ทุกคนในห้องนับพันคนยืนขึ้นและปรบมือกันอย่างกึกก้อง นับเป็นบรรยากาศที่น่าประทับใจมาก และนักเรียนคนนี้มีประวัติเข้าแข่งขัน IMO มาแล้ว 6 ครั้ง โดยได้เหรียญทอง 5 ครั้ง และเหรียญทองแดง 1 ครั้ง

ในทัศนะของผม การแข่งขัน IMO มีประโยชน์หลายด้าน อาทิ

(1) ก่อให้เกิดความสนใจทางด้านคณิตศาสตร์ในวงกว้าง ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก

(2) ได้พบเด็กที่มีอัจฉริยภาพทางคณิตศาสตร์ในแต่ละประเทศ และจะได้ส่งเสริมนักเรียนเหล่านี้ได้เต็มที่

(3) ทำให้นักคณิตศาสตร์จากหลายประเทศได้รู้จักกัน และสร้างเครือข่ายความร่วมมือในวิชาการด้านคณิตศาสตร์ต่อไป

(4) นักเรียนที่มาแข่งขันได้รู้จักกัน อันจะช่วยสร้างสัมพันธ์ด้านการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์ต่อไป

ผมได้มีโอกาสพาหัวหน้าทีมและผู้สังเกตการณ์ประเทศต่างๆ ไปทัศนศึกษาจึงได้ทราบว่าวิธีการคัดเด็กแต่ละประเทศหลากหลายมาก เช่น บราซิล จะสอบรวมกันทั้งประเทศ และค่อยไปคัดกันอีก 3 รอบ วิธีของบราซิลคล้ายสมัยที่ผมเข้าค่ายโอลิมปิกของประเทศไทยราว 20 กว่าปีก่อน

การคัดเลือกเด็กไทยในปัจจุบัน นอกจาก สสวท. แล้ว มูลนิธิ สอวน. ยังเข้ามามีบทบาทและมีความร่วมมือกับหลายมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ซึ่งก่อให้เกิดการตื่นตัวในวงกว้างกว่าสมัยที่ผมเข้าค่ายโอลิมปิกวิชาการระดับประเทศ และจากการเตรียมตัวที่ดีและเป็นระบบ ก็ส่งผลทำให้ไทยได้เหรียญในการแข่งขัน IMO มากขึ้นด้วย

การพัฒนาคนไปแข่งขันโอลิมปิกวิชาการนั้น ผมถือว่าเราทำได้ดีมากในระดับที่น่าพอใจ ตอนนี้ผมคิดว่าสิ่งที่นักวิชาการต้องช่วยกันมากขึ้น ควรเป็นการศึกษาคณิตศาสตร์ของเด็กไทยทั้งชาติ

เราจะทำอย่างไรให้เด็กไทยทั่วประเทศรักคณิตศาสตร์มากขึ้น เห็นคุณค่าของการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้น ผมกำลังพยายามทำเรื่องนี้อย่างสุดตัว แฟนเพจนี้ก็เป็นหนึ่งในโครงการที่ผมกำลังทำ ผมหวังว่าจะมีคนทำโครงการต่างๆ เช่นเดียวกันทั่วประเทศเช่นกัน

สำหรับท่านที่ไม่ใช่นักวิชาการ การเผยแพร่แฟนเพจนี้ให้คนทั่วไปได้รู้จัก ก็ถือเป็นการสนับสนุนง่ายๆ ทางหนึ่งที่ท่านช่วยได้ ต้องขอบคุณทุกท่านมากครับ



'การแสดงในพิธีปิด'

Dr.Noom MathLover's photo.


</a><section>






</section>

หมายเลขบันทึก: 592446เขียนเมื่อ 16 กรกฎาคม 2015 03:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กรกฎาคม 2015 03:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ขอบคุณนะคะที่เอาข่าวดีของเด็กไทยมาฝาก ต้องแสดงความยินดีกับเด็กๆ ค่ะ

เด็กไทยเก่งขึ้นทุกวันค่ะอาจารย์ เด็กๆ ต้องขยัน อดทน กันมาก กว่าจะนำชื่อเสียงมาให้ประเทศ

ดิฉันมีประสบการณ์ช่วงหนึ่งในฐานะที่เป็นแม่ของลูกในโครงการโอลิมปิกอยู่ ๓ ปี จนลูกประสบความสำเร็จตามความฝันของเขา ลูกชายเขียนหนังสือไว้เล่มหนึ่งค่ะชื่อ "ผมเป็นเด็กโอ" บอกเล่าชีวิตของเขาในค่าย

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี