R2R กับงานมะเร็ง


R2R กับงานมะเร็ง

--------------------
หลายปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กับการขับเคลื่อน R2R ในคนทำงานมะเร็ง สิ่งที่ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับคนหน้างานที่ทำงานเฉพาะด้านนี้ อาจจะดูเหมือนไม่แตกต่างแต่ในรายละเอียด แต่ลึกๆ ก็พบว่ายังมีความแตกต่าง


ลักษณะงาน R2R เน้นไปทางเชิง Clinical การตั้งคำถามมักมาจากอุบัติการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ บ่อยๆ คือ ผลข้างเคียงหรืออาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากการรักษา

และมักมีเรื่องของจริยธรรมทางการวิจัยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
ดูเหมือนว่า R2R ที่ทำน่าจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่กระบวนการเรียนรู้ที่เกิดขึ้น พยายามทำเรื่องยากให้ง่ายขึ้น และไม่น่าเบื่อ ... การเรียนการสอนวิจัยนั้นอาจดูไม่ยาก แต่อาจทำให้บางคนรู้สึกเบื่อหน่ายและมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่ถ้าเราสามารถจัดกระบวนการเรียนการสอนให้เกิดความรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ง่าย ไม่น่าเบื่อ ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ท้าทายยิ่งนักโดยเฉพาะการทำให้คนที่ทำงานประจำรู้สึกว่านี่คือส่วนหนึ่งในชีวิตของเขา แทรกซึมเข้าไปในวิถีชีวิตการทำงาน "มองอะไรก็เห็นเป็น R2R


การเรียนวิจัยไม่ยากเท่ากับการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เรียนเกิดความรู้สึกอยากทำวิจัย
Inspiration คือ ...ประเด็นที่ผู้สอนต้องตีโจทย์ให้แตกเมื่อก้าวเข้าไปอยู่ในวงผู้เรียน
สร้างแรงบันใด เกิดแรงบันดาล และมีพลังใจที่อยากจะลงมือทำ
และสามารถก้าวผ่านความหวาดกลัวในใจไปได้

กระบวนเรียนรู้ทุกครั้ง...
รูปแบบที่ใช้ใน
งานที่ทำงานเกี่ยวกับผู้ป่วยมะเร็งก็อาจดูไม่แตกต่างกันมากนักกับการทำงานด้านอื่น ...เพียงแต่โฟกัสแคบลงมาอีก เป็นกลุ่มเฉพาะโรค

เวลาที่ทำกระบวนการทุกครั้งทำให้ข้าพเจ้านึกถึง COP R2R มะเร็ง
ประสบการณ์ที่ข้าพเจ้าได้มีโอกาสเข้าไปเรียนรู้ด้วยก็จะมี R2R โรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี และสถานบันมะเร็งแห่งชาติ
การเริ่มต้น จะเริ่มจากการสร้างแรงบันดาลใจ Inspiration เพื่อให้เกิดความรู้สึกอยากทำงาน ความสำเร็จของการสร้างแรงบันดาลใจข้าพเจ้ามักถอดบทเรียนจากการได้เห็นผลงานที่เกิดขึ้นและความต่อเนื่องที่เกิดจากความเข้าใจอยากทำ R2R ของผู้เรียน
ซึ่งที่ผ่านมาของการทำกระบวนการหลายปีถือว่า...ใช้ได้ ได้ผลลัพธ์ที่ดีทีเดียว ส่งไม้ต่อให้พื้นที่และผู้เรียนสานต่อกระบวนการเรียนและขับเคลื่อน R2R ได้ด้วยตนเองต่อไป


จะเห็นได้ว่าเมื่อกระบวนการเรียนรู้...เริ่มต้นจากการสร้างแรงบันดาล
สิ่งที่เราอยากให้เกิดจากการเรียนรู้จะได้ผล ถือว่า "เป็นการสร้างคนให้เกิดการสร้างความรู้"...นี่เป็นการตีความในทัศนะของข้าพเจ้าเอง

….

๑๐ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๘

ตอนที่ ๑ ที่เขียนถึงเรื่อง R2R งานคนทำงานด้านการดูแลผู้ป่วยมะเร็.

หมายเลขบันทึก: 592290เขียนเมื่อ 12 กรกฎาคม 2015 13:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กรกฎาคม 2015 13:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี