บันทึกวันที่ 1-7-2558

อยู่ๆก็คิด ซึ่งมันเป็นปัญหาแน่ๆ เพราะอะไรที่ดีแล้วมันก็จะไม่ใช่ปัญหา คือ เรื่องทำแท้ง (อีกละ) แต่คราวนี้เราคิดอีกเรื่อง คืองี้ เวลาผู้หญิงท้องใช่มั้ย แต่ไม่ต้องการเด็ก มันจะมี 2 กรณีที่เราคิด

1.เอาเด็กไว้ แต่เลี้ยงอย่างคนไม่อยากเลี้ยง ไม่ให้ความรัก และไม่ใส่ใจ เด็กที่โตมาก็จะคิด ว่าถ้าไม่อยากมีเขาแล้วจะทำให้เขาเกิดมาทำไม
2.เอาเด็กออก ก็จะมีเสียงต่างๆว่า เด็กเขาจะเกิดแต่ไม่ปล่อยให้เขาเกิด ทำแบบนี้ไม่ถูก (ซึ่งก็ไม่ถูกอยู่แล้วแหละ)

แล้วปัญหาอะไรที่เรามอง เรามองว่าแล้วแม่เด็กเขาทำอะไรได้บ้าง โอเคว่าผู้หญิงที่มีลูกมีหลายเหตุผลที่เขาจะเอาเด็กไว้หรือเอาเด็กออก กลับไปที่แม่ของเด็ก ว่าเขาควรจะป้องกันใช่มั้ยถ้าเขาไม่พร้อม แสดงให้เห็นว่าสุดท้ายก็ต้องแก้ที่แม่เด็ก ผู้หญิงต้องรู้จักดูแลตัวเองและป้องกันตัวเองจากการมีเซ็ก และเรามองว่าสังคมก็สำคัญ เรามีค่านิยมเรื่องทางเพศที่เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ควรเสวนากัน ซึ่งถ้าตั้งแต่ที่บ้านปลูกฝังเรื่องความปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธุ์ให้ลูกหลานและเรื่องติดต่อจากเพศสัมพันธุ์ให้เด็กๆ และทำบ่อยๆสอนบ่อยๆ เหมือนสอนให้เขาแปรงฟันตอนเด็กๆ ตอนแรกๆเขาจะดื้อ แต่ถ้าสอนถ้าบอกแกมบังคับ ทำให้เขารู้สึกกลัวถึงความเสี่ยงเหมือนกลัวฟันผุ เราว่าแบบนี้มันอยู่ในใจเขาได้มากกว่า เด็กบางคนเรียนที่โรงเรียนก็ใช่ว่าจะตระหนักว่ามันเสี่ยง ยิ่งคิดยิ่งอยากทำงานด้านให้คำปรึกษาแก่เด็กและเยาวชน สงสัยต้องลองหาทางดู

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน HR-LLB-TU-2556-TPC-เป้าหมายของการเรียนกฎหมายสิทธิมนุษยชนความเห็น (0)