​ชีวิตที่พอเพียง : ๒๔๕๐. การภาวนาบทความ Mindfulness : it can mess with your head เตือนด้านลบหรือผลร้ายที่อาจเกิดจากสมาธิภาวนา เพราะในประเทศตะวันตกมีการนำเอาสมาธิภาวนาไปใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น แต่การขาดคำแนะนำที่ถูกต้อง ทำให้เครื่องมือที่ดีก่อผลร้าย แทนที่จะให้ความสงบทางใจ กลับก่อความเครียด บางคนถึงกับวิกลจริต

สิ่งที่มีคุณอนันต์ ย่อมมีโทษมหันต์ได้ หากนำไปใช้อย่างผิดๆ

แต่บทความ Mind of the Meditator เขียนโดย Matthieu Ricard, Antoine Lutz & Richard J. Davidson ใน Scientific American ฉบับเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๗ บอกด้านบวก เล่าผลงานของ Mind and Life Institute ในการพัฒนา contemplative science ที่นำไปสู่ความเข้าใจธรรมชาติที่ล้ำเลิศของสมอง ที่สามารถงอกงามคืนตัว และเปลี่ยนแปลงตัวเอง ได้ ที่เรียกว่า neuroplasticity คือสมองของมนุษย์สามารถเปลี่ยนแปลงการเชื่อมต่อ ของใยประสาทได้ตลอดชีวิต และการภาวนาทำให้มีการเปลี่ยนแปลงการเชื่อมต่อนั้น

บทความ Mind of the Meditator เล่าผลการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ของสมอง ที่ค้นพบว่าการเจริญสติ (Focused Attention), สมาธิภาวนา (Mindfulness), และเมตตาภาวนา (Compassion and Loving Kindness) ให้ผลต่อสมองแตกต่างกัน

เป็นการเชื่อมต่อศาสนา หรือศาสตร์ด้านการฝึกฝนด้านในของจิตใจ เข้ากับวิทยาศาสตร์ของสมอง (ศาสนา - วิทยาศาสตร์) ที่ยังมีเส้นทางยาวไกลวิจารณ์ พานิช

๒๖ พ.ค. ๕๘ และเพิ่มเติม ๒ มิ.ย. ๕๘

นิวยอร์ก และเพิ่มเติมที่บ้าน


หมายเลขบันทึก: 592213เขียนเมื่อ 10 กรกฎาคม 2015 09:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กรกฎาคม 2015 09:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี