ระวัง รถจักรยาน


ระวัง///จักรยาน

นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา)

ระวัง///จักรยาน เป็นคำเตือนเรื่องอุบัติเหตุ ในปัจจุบันนี้มีป้ายเตือนระวังรถจักรยาน ตามทางแยกต่างๆจำนวนมากมาย คนที่ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ต้องสังเกตให้ดี จักรยานในปัจจุบันจึงไม่เป็นเพียงแค่พาหนะ สำหรับใช้เดินทาง และไม่ใช่เครื่องมือสำหรับใช้ประกอบการออกกำลังกายอีกต่อไป แต่กลายเป็นแฟชั่นที่หากว่าใครไม่มีหรือมีคนใช้สนทนาพูด เรื่องจักรยานขึ้นมา แล้วไม่สามารถออกความเห็นได้จะเป็นคนไม่เอาไหนทันที่ นอกจากจักรยานแล้ว มีเสื้อผ้า รองเท้า หมวก ถุงมือ ถุงเท้าและอุปกรณ์ประดับตกแต่งอีกมากมาย มีชมรถรถจักรยาน เกิดขึ้นมากมาย มีตั้งแต่เด็กเล็กๆ วัยหนุ่มสาว จนถึงวัยชรา

ระยะทางที่ขี่แล้วแต่จะไปกันเป็นกลุ่มๆหรือไปตามลำพัง และเอาจักรยานมาเป็นเรื่องของการแข่งขัน แล้วแต่จะกำหนดระยะทาง เส้นทางเป็นพื้นราบ หรือเส้นทางวิบาก แล้วแต่ผู้จัดจะดำเนินการ และเรียกร้องความสนใจสำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมแข่งขัน

สำหรับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ผู้ขับขี่ต้องมีความชำนาญ และต้องผ่านการอบรมเรื่องของการใช้กฎระเบียบ หรือเครื่องหมายการจราจร ต้องสอบและทำใบขับขี่กว่าจะได้มาใช้เวลาหลายวัน (มากกว่าสองวัน บางท่านสอบไม่ผ่าน) ลองหันกลับมามองจักรยาน บางท่านไม่รูเรื่องกฎระเบียบ หรือเครื่องหมายการจราจร และบางท่านไม่มีใบขับขี่

ในสังคมปัจจุบันนี้ หากใคร ผู้ใด ขับขี่รถยนต์ รถจักรยายนต์ ไปเฉี่ยวไปชนจักยานเข้า จะถูกสังคมตาหน้าทันที ลงข่าวทั้งโทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์เป็นเรื่องใหญ่โต และถูกกล่าวหาว่าเป็นคนผิด จักรยานบางท่านที่ขี่ไม่ระมัดระวัง นึกจะจอดก็จอด นึกจะเลี้ยวก็เลี้ยวรถทันที บางท่านไม่มีสัญณาณไฟหรือสัญณาณสะท้อนแสง บางท่านขี่จักรยานมาด้วยความเร็ว บางท่านออกมาท้องฟ้ายังไม่สว่าง หรือ ค่ำมืดยังขี่จักรยานอยู่ หรือช่วงเวลาฝนฟ้าคะนอง ขี่จักรยานเกาะกลุ่มกันมาจำนวนมาก ล้ำเส้นทางออกมา ป้ายบอกระวังจักรยาน ออกข่าวทั้งทางสื่อต่างๆวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ แต่น่าจะจัดทำคู่มือสำหรับผู้ที่ขับขี่จักรยานด้วย หรือเป็นสื่อการเรียนการสอนในโรงเรียนทุกๆแห่ง เวลาเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เฉี่ยวชน ถูกสังคมลงโทษทันทีว่าผิด ขับขี่รถโดยประมาท ทำให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

คำสำคัญ (Tags): #ระวัง#รถจักรยาน
หมายเลขบันทึก: 592033เขียนเมื่อ 5 กรกฎาคม 2015 20:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 กรกฎาคม 2015 20:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี