นวัตกรรมเรือนจำ ตอน บริการสไกป์ (Skype) สำหรับนักโทษและประชาชน


บริการสไกป์ (Skype) สำหรับนักโทษและประชาชนของเรือนจำรัสเซีย เป็นนวัตกรรมในการให้บริการนักโทษ และ ประชาชนผู้ประสงค์จะเยี่ยมนักโทษ ดำเนินงานภายใต้แนวคิดที่สำคัญ คือ แนวคิดในการให้บริการประชาชน และ แนวคิดในการลดการกระทำความผิดซ้ำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้าเรือนจำ ทำให้ประชาชนผู้ประสงค์จะเยี่ยมไม่ต้องเสียเวลา และ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเยี่ยมเยียน ช่วยปรับทัศนคติในเชิงบวกแก่นักโทษ โดยการให้นักโทษได้มีโอกาสพูดคุยและเห็นหน้าคนครอบครัว ภริยา และบุตร หรือบุคคลซึ่งนักโทษแจ้งความประสงค์และได้รับอนุญาตจากทางเรือนจำผ่านบริการสไกป์ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่มีความพึงพอใจ ......................................

นวัตกรรมเรือนจำ ตอน บริการสไกป์ (Skype) สำหรับนักโทษ และประชาชน


วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์ นบ. นม.
ในปัจจุบันเรือนจำในประเทศต่างๆ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร โปแลนด์ และรัสเซียได้นำนวัตกรรมบริการสไกป์ (Skype) สำหรับนักโทษและประชาชนมาให้บริการแก่ญาติ พ่อ แม่ พี่ น้อง ภริยา บุตร นักโทษหรือประชาชนที่มีความประสงค์จะเยี่ยมนักโทษผ่านอินเตอร์เน็ตแบบได้ยินเสียง ได้เห็นหน้า ในขณะเยี่ยมผ่านอินเตอร์เน็ตหรือที่เรียกว่าการเยี่ยมแบบสไกป์ผ่านอินเตอร์เน็ต ผลการดำเนินการปรากฏว่าทำให้นักโทษ ญาตินักโทษ หรือ ประชาชนส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในบริการสไกป์สำหรับนักโทษของเรือนจำ เพราะทำให้ผู้เยี่ยมได้พูดคุย ได้เห็นหน้ากันโดยไม่ต้องเสียเวลา และ ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง อีกทั้ง ทางเรือนจำเองก็ไม่ต้องเสี่ยงกับการส่งมอบสิ่งของผิดกฎหมายเข้าเรือนจำผ่านระบบการเยี่ยมญาติแบบปกติสำหรับบริการสไกป์สำหรับนักโทษและประชาชนที่นำเสนอในบทความนี้ ได้แก่ บริการสไกป์สำหรับนักโทษและประชาชนของประเทศรัสเซีย ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://inventorspot.com/articles /russian_ prison_ innovation_virtual_visits _now_allowed_23520 พบว่า บริการสไกป์สำหรับนักโทษและประชาชน เป็นนวัตกรรมใหม่ของเรือนจำรัสเซีย เช่น เรือนจำ Krasnoyark ได้ให้บริการสไกป์ทางอินเตอร์เน็ตสำหรับนักโทษ เพื่อให้บริการญาติ พ่อ แม่ พี่ น้อง ของนักโทษที่อยู่ห่างไกลหลายร้อยไมล์ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และบริการสไกป์ทางอินเตอร์เน็ตสามารถช่วยให้นักโทษ ครอบครัว พ่อ แม่ ภริยา ลูก ญาติ หรือ เพื่อนใกล้ชิดของนักโทษ หรือประชาชนสามารถสื่อสารในระบบสไกป์กับนักโทษทางอินเตอร์เน็ตแบบได้ยินเสียงและเห็นหน้าคู่สนทนาในทันที เพราะระบบ สไกป์ (Skype) เป็นโปรแกรมที่ใช้ติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยข้อความ (Chat) ข้อความเสียง (VoIP) และภาพจริงจากกล้องขณะสนทนา โดยจะเป็นการสื่อสารกันแบบ Real Timeด้านผลการดำเนินงาน ปรากฏว่าผู้ประสงค์จะเยี่ยมนักโทษครอบครัว พ่อ แม่ ภริยา ลูก ญาติ หรือ เพื่อนใกล้ชิด หรือประชาชน และ นักโทษส่วนใหญ่มีความพึงพอใจและแสดงความขอบคุณทางเรือนจำที่ให้บริการสไกป์สำหรับนักโทษด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ในการเยี่ยมญาติแบบเสมือนที่ช่วยให้ผู้เยี่ยมและนักโทษได้มีโอกาสพูดคุยและเห็นหน้ากันจริงผ่านทางอินเตอร์เน็ต เพราะนักโทษส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นหน้าสมาชิกในครอบครัว และ เพื่อนของพวกเขามานานหลายปีโดยสรุป

บริการสไกป์ (Skype) สำหรับนักโทษและประชาชนของเรือนจำรัสเซียเป็นนวัตกรรมในการให้บริการนักโทษและประชาชนผู้ประสงค์จะเยี่ยมนักโทษ ดำเนินงานภายใต้แนวคิดที่สำคัญ คือ แนวคิดในการให้บริการประชาชน และ แนวคิดในการลดการกระทำความผิดซ้ำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้าเรือนจำ ทำให้ประชาชนผู้ประสงค์จะเยี่ยมไม่ต้องเสียเวลา และ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเยี่ยมเยียน ช่วยปรับทัศนคติในเชิงบวกแก่นักโทษ โดยการให้นักโทษได้มีโอกาสพูดคุยและเห็นหน้าคนครอบครัว ภริยา และบุตร หรือบุคคลซึ่งนักโทษแจ้งความประสงค์และได้รับอนุญาตจากทางเรือนจำผ่านบริการสไกป์ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่มีความพึงพอใจ ทำให้ให้นักโทษมีความสุข ลดความเครียด เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขฟื้นฟูนักโทษ และช่วยลดการกระทำความผิดซ้ำของนักโทษเมื่อกลับคืนสู่สังคม


..............................เอกสารอ้างอิง

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ https://mymeedia.com/stages/tech/post/5933000 เว็บไซต์http://thumbsup.in.th/2012/09/skype-mach/ และ เว็บไซต์ http://www.modify.in.th/1685

หมายเลขบันทึก: 591777เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2015 04:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มิถุนายน 2015 02:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี