The One
"ไม่ต้องไปหาความสุข ความสมบรูณ์แบบที่ไหนไกล แค่ใจเราสงบ นั่นแหละคือที่ชีวิตที่ดีแล้ว" พ.เพชรศรีจันทร์ Pechsrijun

คืนชีพ...บ่อนคาสิโนถูกกฏหมาย?


..................เมื่อ..กันยายน พ.ศ. 2554.. สำนักงานกองฉลากกินแบ่งฯ กระทรวงการคลัง พยายามขอแก้ พ.ร.บ.จัดตั้งกาสิโน หนุนผุดเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ไอเดียบรรเจิดจับโรงเรียน บ่อน รวมไว้ที่เดียวกัน ดึงต่างชาติมาร่วมลงทุนวงเงิน 1 หมื่นล้าน พร้อมชงแก้มาตรา 22 จัดสรรเงินส่งรัฐใหม่...โดย นายวันชัย สุระกุล ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (สมัยนั้น)เป็นตัวนำร่อง....คิดว่าจะหายตายจาก ไปจากสมอง..พวกสมองหมา ปัญญาควาย...ที่จะคิดหาเงิน หาทอง (อ้าง)เข้ารัฐ..ให้ถูกกฏหมาย..ในข้ออ้างเดิมๆว่า..."การพนัน..อยู่ในสมองคนไทย..อยู่เก่าก่อนแล้ว"...ซึ่งพวกมันคิดเองแน่ๆ... เพราะ"คนไทย"จิงๆ...มีการพนันในสมอง แค่บางครอบครัว..ที่ยึดเป็นอาชีพ ทำมาหารับทานเท่านั้น..คนไทย"พุทธ"..ส่วนใหญ่ "ไม่เอา"นะครับ..การพนัน...บ่อนกาสิโนใดๆ...

...........วันนี้ พ.ศ.2558 มันกำลังจะกลับใหม่...เปลี่ยนแค่ตัวหัว..ผู้นำ ดันเป็น อ.ตร.เมืองไทย..ที่ปราบการพนัน..คิดเอง..เสนอเอง...อ้างปัญหา"ส่วย"..ที่พวกตัวเองถนัดกิน..และแก้กันไม่ตก...มานานหลายชาติแล้ว...ถึงขั้น...."ประกาศเป็นทางการ!"ยังย้ำว่า อีก ๑ เดือนก่อนเกษียณ จะตั้งโต๊ะแถลงเป็น "หัวโล่" สนับสนุนข้อเสนอเปิดบ่อนเสรีของสมาชิก สปช. "กลุ่มรักชาติ"ที่มี พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย นายเกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง เป็น "หัวหอก" และมีนายบุญเลิศ คชายุทธเดช กับอีกหลาย สปช.เป็นหางหอก!เมื่อถูกนักข่าวถาม ไม่กลัวสังคมหรือเอ็นจีโอต่อต้านหรือ" ดู ผบ.ตร.กราดเกรี้ยว เสียงดัง เหมือนผีบ่อนประทับทรงทันที....."ผมกลัวหรือ ถ้าผมพูดอย่างนี้ ผมไม่มีกลัวอยู่แล้ว ไม่ใช่พ่อผมนี่....ผมขอพูดให้ประชาชนฟัง และยอมรับกันเสียทีว่า ประเทศเราควรมีบ่อนการพนันถูกกฎหมายเสียที"เผอิญนักข่าวไม่ได้ถามประเด็นว่า....ในเมื่อบอกไม่กลัวใคร แล้วทำไมจึงไม่กล้าถอดยศทักษิณ?ก็เลยไม่ได้ยินคำตอบจาก ผบ.ตร.ที่ไม่กลัวสังคม ไม่กลัวเอ็นจีโอ เพราะพวกนี้ไม่ใช่พ่อ! ผมจะไม่พูดประเด็น "ประเทศไทยควรมีกาสิโนหรือไม่" ตอนนี้ เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะตอบสรุปทันที ด้วยคำ ๒ คำว่า ควรมี หรือไม่ควรมี อีกอย่าง ผมเคยเสนอแนวทางที่คิดว่า "น่าจะเป็น" ไปแล้ว วันหลังค่อยคุยอีกทีก็ได้ แต่ไม่ใช่บ่อนตามนิยาม พล.ต.อ.สมยศแน่ สำหรับวันนี้ มีปมควรเพ่งพินิจมากมาย กับท่าทีและคำพูด พล.ต.อ.สมยศในเรื่องบ่อนเสรี ซึ่งผมคิดว่า "สำคัญกว่า" การเปิด-ไม่เปิดบ่อนเสียอีก ปกติ โดยพื้นนิสัย-บุคลิก .......พล.ต.อ.สมยศ ไม่ใช่แม่สี หากแต่เกิดจาก "สีผสม" แยกธาตุดูได้ง่าย ไม่ใช่ตัวนำที่พร้อมเผชิญหน้าสังคมจังๆ ด้วยคนสีผสม จึงไม่ใช่คนพร้อมผยอง ที่พูดจาท้าทายแบบนักเลง "พร้อมแตกหัก" และพล.ต.อ.สมยศประกาศวันก่อนที่ว่า....ไม่มีใครสั่งผมได้ นอกจากคน ๒ คนคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ!นั่นทำให้ต้องมองว่า ที่ พล.ต.อ.สมยศ กล้าตะโกนคำโตกลางแดด........“ผมคือ ผบ.ตร.คนแรกที่กล้าพูดว่าเมืองไทยควรมีบ่อนเสียที อย่าหลอกตัวเองเป็นเมืองพุทธเลย แม้แต่ประเทศที่ประชาชนเป็นชาวมุสลิมยังมีบ่อนกาสิโนเปิดทั่วประเทศ แม้กระทั่งในโรงแรม ผมเชื่อว่าวิธีคิดของผมสุดยอด........หากรัฐบาลไม่ทำ ผมจะเปิดเว็บไซต์ขึ้นมา ชื่อ 'สมยศฟอร์กาสิโน' เพื่อถามความคิดเห็นประชาชนเลยว่า ควรเปิดหรือไม่ รัฐบาลต้องกำหนดว่าจะนำรายได้ 30 เปอร์เซ็นต์จากบ่อนกาสิโน มาใช้ในเรื่องของการศึกษา ช่วยเหลือคนจน และทะนุบำรุงโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ.......ครับ....คงทำให้พอมองเห็นกระมังว่า เรื่องเปิดบ่อนเสรีของกลุ่มทุน "ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ" ถึงขนาดผบ.ตร.วางเดิมพัน "ท้าชน" ด้วยภาพลักษณ์ทั้งชีวิต

หรือนี่คือ "อนาคตที่เลือกแล้ว" ของ พล.ต.อ.สมยศ หลังเกษียณ?

หมายเลขบันทึก: 591270เขียนเมื่อ 19 มิถุนายน 2015 00:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2015 00:56 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี