คุณ Christopher ชาวแคนนาดา Native English Speaker มีประสบการณ์การสอนภาษาอังกฤษ ในประเทศมาเลเซียมากว่า 30 ปี ได้มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ การสอนภาษาอังกฤษ ทั้งที่คุยกันอย่างเป็นทางการ และ คุยกันนอกรอบ

คุณ Christ ได้ ให้ข้อคุิดว่า เขาจะไม่สอนเด็กๆจากในหนังสือ เขาจะใช้ Action ในการสอน เขาหยิบ White board Marker และ ขว้างออกไป บอกกับเด็กๆ ว่า เขา I throw the Marker และ เดินไปหยิบ Pick the Marker เขาบอกว่าเด็กๆ จะเรียนรู้ จากการดูกริยา และ เขาจะช่วยให้ออกเสียงให้ถูกต้อง

เขายืนยันที่จะ ขอให้มีนักเรียนในชั้นที่เขาสอน เพียง 15 คน และ ต้องให้มีผู้ช่วยสอนอีกหนึ่งคนด้วย เขาบอกว่า เมื่อแบ่งเด็กออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ 7 และ 8 เด็กๆทุกคนจะได้ฝึก และ ต้องการให้เด็กได้ถามเขาด้วย

เรื่องนี้ ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ที่ทำกันมา ชั้นเรียนของเรามีเด็กเยอะเกินไป กลุ่มแถวหน้าชั้น จะมีโอกาสเรียนจริง ผมเรียกว่า Learning Zone ส่่วนแถวหลังๆ ผมจะเรียก Playing Zone เพราะเอาแต่จะเล่นกัน หรือไม่ก็แอบเล่นเกมมือถือ

คุณ Christ ยังบอกอีกว่า การสอนต้องทำกันอย่างต่อเนื่องและ ได้ใช้จริง ผู้ปกครองต้องเข้ามาร่วมมือ และ มีบทบาทอย่างมากในการช่วยเหลือ เพราะจะรู้ว่า เด็ก( ลูกๆ)แต่ละคน มีเรื่องที่สนใจต่างกัน ต้องเอาเรื่องที่เขาสนใจ มาสอนเป็นภาษาอังกฤษ

วันนี้ ได้ข้อคิดจากเพื่อนฝรั่ง มาให้ ได้ คิดต่ออีกหลายอย่าง หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้าง