-อ่านแล้วก็ยิ้ม อิ่มใจ-


สาวจีนแสนกตัญญู พายายไปทำงานด้วยทุกวันเพราะไม่มีคนดูแล

เธอชื่อหวง ลี่หัว อายุ 24 ปี อาศัยอยู่เมืองฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เธอเล่าว่า ตอนที่เธออายุ 2 ขวบ พ่อกับแม่ได้นำเธอไปฝากให้คุณยายวัย 88 ปี ที่อยู่ในชนบทเลี้ยง เพราะพวกท่านต้องออกไปทำงาน เธอจำได้ว่าคุณยายใจดีและมักจะ พาเธอตามติดไปด้วยทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะไปตลาด บ้านเพื่อน หรือแม้แต่ไปทำงานในไร่ เธอได้ทานอาหารดี ๆ และได้รับความรักอย่างมากมาย ก่อนที่เธอจะต้องกลับเข้าเมืองมาเพื่อเรียนหนังสือ แต่เธอก็ไม่เคยลืมช่วงเวลาที่อยู่กับยายเลย

หลังจากที่เรียนจบ หวง ลี่หัว ก็ได้ย้ายไปทำงานในมณฑลกวางตุ้ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เพื่อส่งเงินกลับมาให้พ่อแม่ และได้เริ่มธุรกิจร้านอาหารเป็นของตัวเอง ซึ่งในตอนนั้นเรียกได้ว่าเธอมีทุกสิ่งที่ต้องการในชีวิตแล้ว ทั้งแฟนหนุ่มที่รักกันมาก และธุรกิจที่กำลังไปได้สวย ดังนั้นเธอจึงนึกถึงยายขึ้นมา

"ฉันตกลงที่จะเป็นคนดูแลยาย แต่เนื่องจากยายย้ายจากชนบทเข้ามาอยู่ในเมืองจึงค่อนข้างจะใช้ชีวิตลำบาก ฉันจึงเกิดไอเดียว่าจะพายายไปทำงานด้วย" หวง ลี่หัว กล่าว

อย่างไรก็ดี ด้วยสุขภาพของยายผู้ชรา ทำให้การเดินทางจากบ้านไปยังร้านอาหารของเธอเป็นเรื่องยากในบางครั้ง แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรค เพราะวันใดก็ตามที่ยายเดินไม่ไหว หวง ลี่หัว ก็จะเป็นผู้แบกยายขึ้นหลังและออกเดินเป็นระยะทางหลายกิโลเมตรด้วยตัวเอง และหากวันไหนที่ยายเดินไหว ยายก็จะใช้ไม้เท้าช่วยพยุงและบอกกับเธอเองว่า ยายจะไม่ยอมพลาดโอกาสออกไปเจอสิ่งต่าง ๆ หรอก

-นางสาวสุภัทรา กลิ่นจันทร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ รหัสนิสิต 57365867-

คำสำคัญ (Tags): #อิ่มใจ
หมายเลขบันทึก: 589649เขียนเมื่อ 2 พฤษภาคม 2015 05:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 พฤษภาคม 2015 05:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี