บทความกิจกรรมบำบัดสำหรับผู้สูงอายุ


คุณสำเนียง กัลชนะ หรือ คุณย่าแดง อายุ 74 ปี เป็นคนนครศรีธรรมราช(ภาคใต้)โดยกำเนิด แต่ย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อตอนวัยรุ่น สามีมีอาชีพรับราชการทหาร มีบุตรด้วยกันจำนวน 5 คน เป็นเพศชาย 4 คนและเพศหญิง 1 คน เมื่อสมัยก่อนอาชีพเดิมเป็นแม่ค้าขายขนมจีน ข้าวแกง ขายของชำ รับจ้างซักรีดผ้า และทำลูกชิ้นปิ้งให้ลูกๆนำไปขายในกรมทหาร สามีและลูกๆ ช่วยเหลือคุณย่าในการทำงานหาได้รายมาเลี้ยงครอบครัว

ปัจจุบันคุณย่าอาศัยอยู่กับน้องสาววัย 65 ปี หลังจากสามีเสียชีวิต และอยู่กับหลานสาววัย 17 ปีที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่กำเนิด โดยน้องสาวคุณย่าเปิดห้องเช่าและแบ่งห้องให้คุณย่าและหลานสาวอาศัยอยู่จำนวน 2 ห้องที่บริเวณชั้น 2 ของบ้าน

สุขภาพร่างกายคุณย่ายังแข็งแรงดีแต่มีภาวะไขมันในเลือดสูงและมีเข่าเสื่อม คุณย่าสามารถเดินไปมาได้เองทั้งในบ้านและนอกบ้านโดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า คุณย่าสามารถเดินทางไปซื้อของหรือเที่ยวเองได้โดยชอบขึ้นรถเมล์ กิจวัตรประจำวันสามารถทำเองได้คล่องแคล่ง เช่น อาบน้ำ ขับถ่าย กินข้าว ทำกับข้าว ทำความสะอาดบ้าน และซักเสื้อผ้า เป็นต้น

ในทุกๆวัน คุณย่าจะตื่นเช้าแล้วทำกายบริหารบนเตียง ช่วงกลางวันคุณย่าจะเป็นคนไม่อยู่นิ่ง มักปัด กวาด เช็ด ถู ทำความสะอาดเป็นประจำ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง และเวลายามว่างคุณย่ามักนอนดูโทรทัศน์อยู่บนเตียงหรือเดินไปหาน้องสาวอีกคนที่บ้านในบริเวณใกล้เคียงกันเพื่อเยี่ยมแวะเวียนไปนั่งคุยเล่นด้วย

จากการสัมภาษณ์และทดสอบทางกิจกรรมบำบัด ได้ข้อูลดังนี้..............

ชื่อนางสำเนียง กัลชนะ เพศ หญิง

วัน/เดือน/ปีเกิด -/พ.ย./2484 อายุ 74 ปี

ประวัติการรักษาทางการแพทย์ ไขมันในเลือดและมีอาการปวดเข่าเนื่องจากเข่าเสื่อมร่วมด้วยแต่ไม่กล้าผ่าตัดเพราะกล้าขาแข็งจะเดินไม่ได้

อาศัยย่านบางกะปิที่บ้านเช่าของน้องสาว โดยตนอาศัยอยู่บริเวณชั้น 2 เคยมีการหกล้มตกบันไดมาแล้ว 4 ครั้ง

ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยต่างๆรวมทั้งการนั่งรถเข็นและการใช้ไม้เท้า

การมองเห็นค่อนข้างไม่ดี มองไม่ชัด, การได้ยินปกติ, การสื่อสารปกติ, สถานะทางสมองหรือความคิดปกติ, อารมณ์ไม่คงที่แปรปรวนฉุนเฉียวง่าย

การทำกิจวัตรประจำวันขั้นพื้นฐานและขั้นสูง สามารถทำเองได้ทั้งหมดโดยไม่ใช้อุปกรณ์หรือไม่ต้องมีการช่วยเหลือใดๆ

การประเมินด้านการรับรู้ความเข้าใจ ด้านการคำนวณทำได้แต่ช้า, ด้านการ recall ได้เพียง 1/3

การประเมินคุณภาพการนอนหลับ = ไม่ดี

หมายเลขบันทึก: 589646เขียนเมื่อ 2 พฤษภาคม 2015 00:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 พฤษภาคม 2015 00:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี