ยอดเพชร(ยอดฉัตร"มหาวิทยะเจดีย์ เจดีย์ไทย-พม่า) อลังการงานบุญ(1)


ช่วงเวลาของการก่อสร้างมหาวิทยะเจดีย์ เต็มไปด้วยสีสันและความมีชีวิตชีวาของผู้คนที่นี่ สังเกตุได้จากอาการกิริยาและน้ำเสียงของพวกเขา พวกเขาพกพาความสุขกันมาเพื่อสร้างบุญกุศลกันอย่างเต็มที่ ซึ่งผู้เขียนเองได้รับรู้และได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเนื้องานบุญนี้เช่นกัน

...กลุ่มคนต่าง ๆ เหล่านี้นั้น... พวกเขาเดินทางกันมาเพื่อสิ่งนี้พรั่งพร้อมไปด้วยกายและใจ ซึ่งสิ่งที่ทำไปนี้เป็นไปเพื่อการสืบทอดพระพุทธศาสนาของเราให้ยั่งยืนต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการฟังธรรมเทศนาจากพระสงฆ์ชาวพม่า หรือร่วมมือร่วมใจกันก่ออิฐถือปูนสร้างเจดีย์กันคนละไม้คนละมืออย่างไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อย ตามความถนัดและศักยภาพที่ตัวเองมี

และนี่อาจเป็นหนึ่งเหตุผลก็ได้ที่การใช้ช่องทางของศาสนาแบบนี้ เป็นปัจจัยเกื้อหนุนให้พวกเขาได้มาพบเจอกัน และทำกิจกรรมทางศาสนาร่วมกัน บนผืนแผ่นดินไทย ผืนดินที่พวกเขาเข้ามาพึ่งร่มพระบรมโพธิสมภาร ความสุขทางใจบนผืนแผ่นดินไทย ซึ่งยากนักที่พวกเขาเหล่านี้จะหาได้จากประเทศอื่น

..

โดยส่วนตัวของผู้เขียนแล้ว ผู้เขียนเองสังเกตว่า..กิจกรรมเช่นนี้นั้นมีผู้ร่วมงานบุญเกือบทุกช่วงวัย ทั้งวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน และวัยกลางคน

ทำให้อดคิดต่อไม่ได้ว่า...กิจกรรมทางพุทธศาสนานั้นสามารถลดช่องว่างระหว่างวัยได้ เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

..

ภาพถ่าย : บรรยากาศคนพม่า คนมอญ และคนไทย(บางส่วน) แวะเวียนมาช่วยก่อสร้างมหาวิทยะเจดีย์ วัดโมกขธรรมาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

..

และการที่ผู้เขียนได้แวะเวียนมานั่งพูดคุยกับทีมงานและคณะทำงานสร้างเจดีย์นี้ เป็นเหตุทำให้ผู้เขียนได้ใกล้ชิด ระหว่างพระสงฆ์พม่า คนมอญและคนพม่า กลุ่มนี้เป็นอย่างดี

..

วันนั้นสิ่งหนึ่งที่พระสงฆ์ชาวพม่า และคณะทำงานให้เกียรติแก่ผู้เขียนเป็นอย่างยิ่งนั้นก็คือ...การได้มีโอกาสสัมผัสของที่มีค่าสูงสุดอย่างหนึ่งในการสร้างเจดีย์ครั้งนี้ สิ่งนั้นก็คือ .... "ยอดเพชร" ....ยอดฉัตรมหาวิทยะเจดีย์ที่อันเชิญมาจากประเทศพม่านั่นเอง

..

ช่วงชีวิตที่อยู่บนโลกใบนี้ ผู้เขียนไม่เคยได้สัมผัสสิ่งมีค่าทางศาสนาเช่นนี้มาก่อน และนี่คือครั้งแรกในชีวิต

พวกเขาบอกกับผู้เขียนว่า .... "พระท่านอนุญาตให้พี่(หมายถึงตัวผู้เขียน)จับต้องและดูได้อย่างใกล้ชิด"

..

ภาพถ่าย : "ยอดเพชร" ยอดฉัตรมหาวิทยะเจดีย์ ที่จะนำขึ้นไปประดิษฐานบนตำแหน่งที่สูงสุดของเจดีย์

..

โดยปกติแล้วยอดเพชรนี้พระสงฆ์ท่านจะเก็บไว้อย่างมิดชิด เนื่องจากว่าเป็นสิ่งมีราคาสูง และที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ ....เป็นยอดเพชรแท้จากประเทศพม่า (ประเทศที่ได้ชื่อว่า...มีเพชรน้ำงามที่ดีที่สุดประเทศหนึ่งในโลก) การนำออกมาโชว์นั้นก็จะทำเฉพาะช่วงที่มีกิจกรรมทางศาสนา เช่นการทำพิธีสวด การเทศนา หรือการนำออกไปรับเงินบริจาคเพื่อสร้างเจดีย์ตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น

ผู้เขียน หยิบนำมาขึ้นดู ด้วยความสนใจเป็นพิเศษ

สิ่งแรกที่ผู้เขียนถาม นั่นคือ.. "ยอดเพชรนี้คือเพชรแท้ใช่หรือไม่?"

คำตอบที่ได้รับกลับมาคือ "ใช่"

พวกเขาบอกว่า....นี่คือสิ่งสูงค่ามากทางวัตถุชิ้นหนึ่งที่ประเทศของพวกเขามี และสิ่งนี้คือสิ่งหนึ่งที่คู่ควรกับเจดีย์ที่พวกเขาตั้งใจสร้างในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ผู้เขียน หมุนซ้ายหมุนขวา สังเกตุดูด้วยความสนใจอีกครั้ง และได้ถามต่อไปอีกว่า "แล้วใครกันที่เป็นเจ้าภาพร่วมบริจาคในครั้งนี้" ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วใจคิดไปถึงผู้มีฐานะทางการเงินในประเทศพม่า ที่เค้ามีกำลังทรัพย์มากพอที่จะบริจาคสิ่งนี้

แต่คำตอบที่ได้รับกลับผิดความคาดหมาย และ คำตอบที่ผู้เขียนได้ยินคือ... "นางมู"

แล้วนางมู เป็นใครกัน?

คำตอบที่ผู้เขียนได้ยินกลับมานั้นคือ... ผู้หญิงพม่า วัยกลางคน รูปร่างสันทัด ที่มาวัดนี้บ่่อย ๆ เธอจะนั่งซ้อนมอเตอร์ไซด์มากับลูกชายของเธอ เพื่อมาช่วยสร้างเจดีย์แห่งนี้นั่นเอง

..

ผู้หญิงคนนี้ เข้ามาทำงานหาเลี้ยงชีพ เฉกเช่นเดียวกันกับคนพม่าและคนมอญคนอื่น ๆ ที่เข้ามาทำกินในประเทศไทย ผู้หญิงวัยกลางคนที่แต่งตัวธรรมดา บางครั้งก็มาวัดในชุดอยู่บ้าน หรือ ชุดทำงานที่เธอรับจ้้างทำอยู่ เธอไม่แต่งหน้า ไม่เขียนคิ้ว หรือทาปาก .. ผู้หญิงที่ไม่มีพื้นความรู้ทางการศึกษาที่สูง..... หากแต่ว่า...หัวใจของเธอนั้นต่างจากสภาพที่เธอเป็นอยู่

..

ภาพถ่าย : "นางมู" ผู้หญิงพม่า ผู้สร้างยอดฉัตร มหาวิทยะเจดีย์(เจดีย์ไทย-พม่า) วัดโมกขธรรมาราม(ดอนเกลี้ยง) สุราษฎร์ธานี


..


อยากรู้มั้ยครับว่า....หัวใจของเธอเป็นเช่นไร

โปรดติดตามต่อ(2)

หมายเลขบันทึก: 589563เขียนเมื่อ 30 เมษายน 2015 07:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤษภาคม 2015 00:30 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (4)

ขออนุโมทนาด้วยครับ

เป็นเพชรที่เพิ่งเคยเห็นเหมือนกันครับ

ขอบคุณครับอาจารย์

ลองดูนะครับว่า อาจารย์คิดว่า เม็ดเพชร เม็ดไหน ครับ

ตอน 2 มีคำตอบ

ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะสวยงามมากๆๆค่ะ .... ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี