ผักหวานป่า
นาย นิรุต นิรุต ดวงสูงเนิน

เด็กหอพัก


เช้าวันนี้แสงแดดจ้า ร้อนระอุกระทบผิวจนรู้สึกได้ หลังจากเมื่อคืนสายฝนตกกระหน่ำอย่างหนำใจ นี่ถ้าเกิดไปตกตามท้องทุ่งบ้านนา พ่อแม่พี่น้องคงชื่นใจแน่ๆ คงได้เตรียมดินสำหรับเพาะปลูก ตามวิถีเกษตรกรไทย ที่ตั้งตารอฟ้ารอฝน แต่นี่ฝนกลับมาตกลงย่านชุมชนเมือง สร้างความชุ่มฉ่ำแต่น้ำไม่เป็นประโยชน์กับพื้นป่าปูนเท่าไหร่นัก

นั่งนับนิ้วในหอพัก ก็ผ่านมาแล้ว ๕ วัน ๔ คืน ที่พาลูกน้อยมาพักที่หอพักเป็นเพื่อนแม่ พื้นที่วิ่งเล่นนั้นจำกัดนัก อาศัยห้องพักและระเบียงพอได้นั่งเล่น นอนเล่น ถึงจะแปลกที่แต่เด็กๆก็มีความสุข ไม่งอแง หลับสบาย อิ่มท้อง แต่พลังของร่างกายมีเยอะ อีกไม่กี่วันคงจะเอาพลังนั้นไประบายที่บ้านเราที่มีพื้นที่กว้างขวาง พร้อมทั้งพื้นที่สีเขียวชุ่มชื่นหัวใจ

ชีวิตเด็กหอพักของลูกน้อย เขาอาจไม่สามารถอธิบายด้วยคำพูดได้ มากมายนัก แต่แสดงออกออกทางร่างกาย และจิตใจที่ดูเบิกบาน และอบอุ่นที่ได้อยู่ร่วมกัน พ่อ แม่ ลูก พี่สาว น้องชาย ที่แสนซนปนเสียงฮา...


</span></strong>

หมายเลขบันทึก: 589534เขียนเมื่อ 30 เมษายน 2015 03:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 เมษายน 2015 03:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

คับที่อยู่ได้..คับใจอยู่..ยาก(ส์)...555......(ขอให้มีความสุขและความเจริญ..กับครอบครัว..ตลอดไป...เพราะมันมีคุณค่าอย่างยิ่ง..ต่อ..ชีวิต..ทุกวันนี้..ฝากความคิดถึงทุกๆท่าน..ณ รร.แห่งนี้..ที่มีคุณค่า ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม..ขอปรบมือให้กับ..คณะ ครูบาอาจารย์ทั้งหลายมาณ ที่นี้ ด้วย เจ้าค่ะ ...)


เริ่มปลูกอะไรแล้วบ้างครับ

มะพร้าว มะม่วง มะนาว มะกรูด ผักหวาน กล้วย ข่า ตะไคร้ พยูง ประดู่ ยูคา กำลังมองหาหญ้าแฝกครับ(ล่าสุด)

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี