(บันทึก)...ธาตุ .แท้..ในแกลลอลี่ชีวิต วันนี้..(ต่อ)


(หมายเหตุ....สำหรับบันทึกนี้..อาจจะเป็นแค่คำถามสำหรับ ตน ของตน..ที่..มีโอกาศ เกิดมาในศตวรรษที่เรียกตนว่า..สมัยใหม่ยุคใหม่ๆ..สืบเนื่องมาจากยุคเก่าๆที่ยังมีหลักฐานบ่งบอกเวลาและความสืบเนื่องของยุคสมัย)

ยุค ทอง...รึยุค ตื่นทอง..".ทอง."ที่.ถือว่าเป็นธาตุแท้ในธรรมชาติจะเป็นด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม..ขณะนี้..ทองได้มีความสำคัญในแง่เศรฐกิจของมนุษยชาติไปแล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ต่างกับยุคต้นๆ สมัยเก่าๆที่ทองเป็นวัตถุแทนค่า..แห่งความศรัทรา..อันถือว่าเป็นค่าสูงสุด..ที่เห็นได้.เช่น.ในศาสนาพุทธ..พุทธรูปถูกหล่อด้วย..ทองคำ...หรือในอีกซีกโลก..วัฒนธรรม..มายา.."ทอง."เป็น.คุณค่า..ทางความเชื่อศรัทราเช่นกันแต่ก็ได้..ถูก..ชนผิว..ขาวปล้นแย่งชิงไป..คำว่าฆ่า..ถูกกระทำ..อย่างเปิดเผยของผลการกระทำนั้นๆ..ต่อมาอย่างสืบเนื่องจนบัดนี้...ทองถูกตั้งขึ้นเป็นสัญญลักษณ์แห่งการแลกเปลี่ยน..ทองถูกหลอมเป็นแท่ง...มันถูกเก็บรักษา..ที่รู้ๆกัน..ในนาม..ของ..ธนาคาร..ทองถูกเปลี่ยนค่าสมมุติ..จากศรัทรา..เป็น..ความอยาก..(ตัณหา)..ของคนยุคใหม่...(เราสัมผัสได้..ด้วย..ตน..กับความอยาก..นั้นๆ..ว่า..ความหมายในที่นี้หมายถึง สิ่งใด...(ที่ต้องถามตน..ตลอดเวลาที่ได้เกิดมาในยุคนี้..ถ้าเริ่มมีเวลา..ให้กับ...คำว่าตน...)..

คำถาม..ที่ถาม..ทอง..กับคำว่า..ธาตุ..แท้..(ของ..มนุษย์..เกี่ยวพัน..กันฉันใด..)...สมมุตินี้.".สามารถเปลี่ยน"ได้ไหม..ในเมื่อ..มันเป็นแค่..สัญญลักษณ์.( ยึด.ติด.แค่...สมมุคิ )...เปลี่ยนไม่ได้..เพราะอะไร....(รึ..รัก โลภ โกธร หลง..ที่เป็นม่านบัง..ความรู้สึก อยู่..)

คิดเล่นๆ(DOING FIX )ว่า....ถ้าทุกคน..ที่..เกิดมาในโลกนี้..เข้าใจ..ธาตุแท้แห่งตน..คือ....ธรรมชาติธาตุสี่..อันมีแค่ ดิน น้ำลม ไฟ..อันเป็นต้นบทแห่งความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายแหล่แล้วไซร้...

เราๆมาช่วยกันเปลี่ยนๆๆกันทีละเล็กละน้อย.(เหมือนการเก็บขยะในบ้าน).ตั้งสมมุติ..เสียใหม่..ให้ความสำคัญต่อ..ธรรมชาติ..เป็นต้นว่า.."ต้นไม้"มีค่า..ต่อการ..ดำรงชีวิต..แทน(กระดาษ)ทั้งๆที่แท้..มันคือ..ต้นไม้ชนิดหนึ่ง..มาก่อนเป็นกระดาษ..ที่เราบูชา..อยู่เวลานี้..ที่มีรูปเป็น..ธนบัตร..ที่บินว่อนอยู่กับความรู้สึก..อยาก..ได้อยากใช้อยากครอบครอง...เสียใหม่.....

คิดเล่นๆ(DOING FIX)...ใครจะเอากระดิ่ง(ความคิดนี้)....ไป..ผูก..คอ..เสือ..ผู้..ถือ..ฐานอำนาจ..ยุค..ธาตุแท้..ของการตื่น..ทอง..เวลานี้...

แค่..เปลี่ยน.."ทอง"..เป็น.."ต้นไม้."...แค่สัญญลักษณ์..ทำไม่ได้..เชียวหรือ....

ประโยชน์ก็มหาศาลอยู่แล้ว..ดินน้ำลมไฟ..ก็จะคงรูป..ปรับ..สมดุลย์กันเป็นลูกโซ่..ต่อๆไป..เป็นพื้น..ฐาน..การดำรงชีพใหม่..ที่น่า..จะเป็นสุข..กว่าทุกวันนี้..ในโลกที่เรียก..ภาษาไทย..ว่า..ยุค..โลกาภิวัฒน์..ที่มีรากสมมุติ..ของ.."ห่า"แอบแฝงเป็นเชื้ออยู่เวลานี้...

เขียนมาอ่านเล่นกัน..เป็น..นิยาย..ปรัมปรา..เล่ากัน..ต่อๆไป...ก็เท่านั้นแหละ....(เจ้าค่ะ...ท่านผู้อ่าน..ที่เคารพรัก..ทั้งหลาย...).....

วันนี้..เป็นวันอาทิตย์ที่๑๙เมษาเวลา๘.๕๑นในยุโรปหน้าจอบอกว่า..๕องศา...อืมมม..หนาว...นะ..แต่มีแดด...ต้นไม้รับแสง..แดด..ผลิดอกออกใบกัน..สะพรั่ง....เจ้าค่ะ...(ขอบพระคุณที่เข้ามา..อ่าน..เรื่อ.ง.เพ้อเจ้อ..ประเภทนี้..)...แต่ถ้า..มีโอกาศเล่าเรื่อง..ความคิด..นี้ให้เด็กๆฟัง...เรา..อาจจะมีคำตอบดีๆสะท้อนกลับมา..ให้...ฟัง.ให้คิด.และเพ้อเจ้อ..กัน..ต่อๆไป..นะเจ้าคะ....ยายธีค่ะ...DOING FIX I LOVE YOU.......


หมายเลขบันทึก: 589085เขียนเมื่อ 19 เมษายน 2015 14:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 เมษายน 2015 17:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

เรียนคุณยายธี

พรุ่งนี้ 20 เมย. ลุง วอจะไปบ้านครูมะเดื่อ ไปนอนป่า ละอู

Yes we can.

I have lot of trees in my property but no gold ;-)

เตรียมรับลุงวออยู่จ้ะ แต่ยายธีอยู่เยอรมัน เอาไว้สิ้นปีเจอกันใหม่นะ

สวัสดีค่ะ.คุณวอฒ่าผู้เฒ่า...อิจฉาจังได้ไปนอน..ป่าละอู..ไปทีไร..นั่งเฝ้าก้อนหินทุกที..อิอิ..ปวดเข่าเดินไม่ไหว..5

สวสดีค่ะSr..ยายธีมาปลอบใจ..ยายธีทำรูปั้น..ดินเผา..แล้วเอาทองคำเปลวติด..อิอิ..ดูเหมือน..ทองเท่าหัวไหมเจ้าคะ...

เที่ยวเผื่อด้วยค่ะ..คุณมะเดื่อ..

ขอบคุณข้อคิด เตือนสติ ที่คุณยายนำมาให้อ่าน

และชอบมากๆ "ต้นไม้"มีค่า..ต่อการ..ดำรงชีวิต.."

ขอบคุณค่ะ

ดินน้ำลมไฟ..

สรรพสิ่ง ไม่หยุดนิ่ง แปรผัน พลวัต ไม่รู้จบ

ขอบพระคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี