โมเดลธุรกิจแบบเปิด (Open Business Model)


open-model

แบบแผนของธุรกิจ (Business Patterns) เป็นความคล้ายคลึงกันในลักษณะ แนวคิด วิธีการ หรืออะไรก็ตามที่สามารถถูกนำไปใช้ในการสร้างโมเดลธุรกิจ (Business Model) ในทางสถาปัตยกรรมแล้ว แบบแผนจะหมายความถึง การบันทึกแนวคิดในการออกแบบเชิงสถาปัตยกรรมให้อยู่ในรูปของโครงร่างเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ในบทความนี้จะนำเสนอแบบแผนที่สามารถสร้างารรค์ต่อยอด และนำไปสู่โมเดลธุรกิจต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้แก่ โมเดลธุรกิจแบบแยกส่วน (Unbundling Business Model) โมเดลธุรกิจแบบลองเทล (The Long Tail Business Model) โมเดลธุรกิจแบบระบบลูกค้าหลายด้าน (Multi-sided Platform) โมเดลธุรกิจแบบแจกฟรี (Free as a Business Model) และโมเดลธุรกิจแบบเปิด (Open Business Model)

โมเดลธุรกิจแบบเปิด (Open Business Model) สามารถนำไปใช้โดยบริษัทต่างๆ เพื่อสร้างและคงไว้ซึ่งคุณค่าด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรภายนอกอย่างเป็นระบบ อาจเป็นในทิศทางของ จากนอกสู่ใน (Out-side In) หรือจากในสู่นอก (In-side out) ด้วยการมอบแนวคิดหรือทรัพยากรที่องค์กรไม่ได้ใช้แก่พันธมิตรภายนอก

open business model

อ้างอิง : http://www.thanakrit.net/open-business-model

หมายเลขบันทึก: 588792เขียนเมื่อ 11 เมษายน 2015 12:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มกราคม 2016 23:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี