ทักษะ

เมื่อ วันที่ ๔ เม.ย. ตอนเช้าได้พาลูกสาวนำรถยนต์ไปตรวจสภาพและเสียภาษี ซึ่งจะหมดเวลาในวันที่ ๗ เม.ย. ๒๕๕๘ หลังจากนั่นได้นำรถไปซ่อมแอร์ที่ร้านแถวข้างทางรถไฟ มีผู้แนะนำว่าซ่อมดี มีความเชี่ยวชาญ และทำงานด้านนี้มาหลายสิบปี เท่าที่นำไปตรจวเช็คที่ศูนย์ จะต้องเสียค่าซ่อมประมาณ ๑ - ๒ หมื่นบาท โดยได้รับแจ้งว่า แอร์เสีย จะต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด

เมื่อถึงร้านดังกล่าว เป็นร้านเล็ก ๆ เป็นที่ล้างรถแท็กซี่ด้วย ปรากฎว่า มีรถแท็กซี่ มาซ่อมจำนวน ๒ คัน สอบถามเจ้าของรถ บอกว่า อยู่แถวเยาวราช นำมาเปลี่ยนแอร์ ยกเครื่องทั้งหมดประมาณ ๑๕,๐๐ บาท มาซ่อมประมาณ ๒ ชั่วโมงก็เสร็จ ..อะไรจะไวขนาดนั่น ..เคยนำรถไปเช็คที่ศูนย์ฯยังใช้เวลาเป็นวันเลย

ช่างได้ตรวจสอบอยู่นานแจ้ง่ว่า สงสัยเครื่องจะน็อค แอร์ไม่ทำงาน เครื่องวัดไม่เคลื่อนไหว ...งานเข้า!!! แต่ต้องรอนายช่างใหญ่มาตรวจสอบอีกที

ต่อมานายช่างใหญ่ มาตรวจสอบอีกครั้ง บอกว่าแอร์ยังใช้ได้ สงสัยแผ่นกรองเสีย อ้าว...เป็นงั้นไป.. และตกลงซ่อมตามที่ช่างแนะนำ ถามว่า ใช้เวลานานมัย ช่างบอกว่า ประมาณ ๑ ชม.มาเอา อุต๋ะ...อะไรจะไวขนาดนั่น

ต้องยอมรับว่า...ความชำนาญและประสบการณ์ เป็นสิ่งที่ทุกคนมีไม่เท่ากัน แม้จะเรียนจบมาระดับเดี่ยวกัน อยู่ที่ใครทำมากหรือน้อย ใครทำมาก ทำบ่อย คนนั่นย่อมมีความเชี่ยวชาญ และทักษะมากกว่า...

เท่าที่ทราบ ช่างคนดังกล่าวเคยทำงานที่อู่เก่ามาตั้งแต่สมัยหนุ่ม ๆ และไม่ได้เรียนด้านช่างมาก่อน แต่ด้วยความวิริยะอุตสาหะตลอดมา หลังจากเจ้าของอู่คนเดิมได้เสียชีวิตแล้ว จึงได้ผันตัวเองออกมาตั้งอู่ซ่อมแอร์ของตนเอง และมีลูกน้องประจำอู่ ๑ คน ลูกค้าได้แก่ บรรดารถแท็กซี่ทั้งหลาย ได้เข้ามาบริการตลอดเวลา เพราะการบริการรรวดเร็ว และมีคุณภาพ เหนือสิ่งอื่นใด ราคาย่อมเยา และติดดิน

ผู้เขียนเอง หากนำรถไปซ่อมที่อู่ ก็น่าจะเสียเงินค่าซ่อมประมาณ ๑ - ๒ หมื่นบาท เคยนำรถไปให้ร้านและศูนย์ ตรวจสอบมาแล้ว แต่พอมาตรวจเช็คที่อู่แห่งนี้ เสียเงินแค่หลักพัน มันช่างต่างกันราวฟ้า กับ ดิน

เมื่อมารับรถ นายช่างบอกว่าให้ทดลองดูก่อนวว่า แอร์เย็นมัย เข้าไปนั่งรถและติดเครื่อง ปรากฎว่า แอร์เย็นเช่นเดิม และได้ทดลองอยู่อู่เป็นเวลานาน ด้วยความงวยงงว่า...เป็นไปได้อย่างไร... เพราะไปที่ร้านอื่นมา บอกว่าต้องเสียเงินซ่อมจำนวนหลักหมื่น

เห็นว่า...ความรู้และประสบการณ์ต้องมาคู่กัน ส่วนที่สำคัญคือชั่วโมงบิน ใครทำนานกว่าย่อมผ่านปัญหามามากกว่า และมีทักษะมากกว่า การทำกับความรู้ จึงเป็นของคู่กันเสมอ....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ร้อยคมคิด เพื่อชีวิตที่ดีความเห็น (0)