กฎทางธรณีวิทยาของ Nicholas Stenoิโคลัส สเตโน่ 1638 - 1686 บิดาแห่งธรณีวิทยาอีกคนหนึ่ง

Nicholas Steno 1638 - 1686 เป็นนักธรณีวิทยาชาวเดนมาร์ก เขาได้สร้างทฤษฎีและกฎทางธรณีวิทยา หลังจากที่เขาได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดสร้างเป็นกฎขึ้นมา หนังสือบางเล่มได้ยกย่องเขาเป็นบิดาของธรณีวิทยา กฎของเขาค้นพบมีอยู่สามข้อ [1]คือ

กฎข้อที่หนึ่ง กฎแห่งการซ้อนทับ เขากล่าวไว้ว่า "เมื่อเราพบเห็นตะกอนของหินตะกอน หรือหินภูเขาไฟวางตัวเป็นชั้นๆ ชั้นหินที่แก่กว่าจะอยู่ด้านล่างของชั้นหินที่อ่อนกว่าเสมอ ถ้าบริเวณนั้นไม่ถูกรบกวนโดยกระบวนการธรณีแปรสัณฐานซึ่งอาจเปลี่ยนแปลงชั้นหินจนเกิดการพลิกตลบกลับได้"

กฎข้อที่สอง กฎแห่งการวางตัวแนวราบ เขากล่าวสรุปไว้ว่า ""ระนาบชั้นหินภายในหินตะกอนในตอนแรกจะวางตัวในแนวราบเสมอ"

กฎข้อที่สาม กฎแห่งการซ่อนตัวของชั้นหินเขากล่าวไว้ว่า "ที่บริเวณขอบของชั้นหิน จะพบการหายไปของชั้นหิน ทำให้เห็นหินโผล่ออกมา ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีคำอธิบายว่าเป็นเพราะอะไร เช่น จากการกร่อน จากการคดโค้ง จากการเลื่อนหรือจากภูเขาไฟ ฯลฯ

จากกฎทั้งสามข้อเป็นพื้นฐานการอธิบายทางธรณีวิทยาปัจจุบัน ซึ่งกระบวนการตั้งกฎใช้การสังเกตชั้นหินในหลาย ๆ พื้นที่ แล้วจึงสรุปเป็นกฎออกมา เป็นการค้นคว้าด้วยวิธีการ อุปนัย ก็คือ ศึกษาข้อเท็จจริงเป็นจำนวนมาก ๆแล้วหาข้อสรุปร่วม เมื่อใช้อธิบายได้กว้างขวางจึงกลายเป็นกฎ ดังเช่นกฎแรงโน้มถ่วง เกิดจากการสังเกตข้อเท็จจริงที่วัตถุเมื่อโยนขึ้นไปในอากาศก็จะตกทุกครั้ง ไม่มีครั้งใดที่หายไปในอวกาศ จึงสรุปเป็นกฎ เช่นเดียวกับ Nicholas Steno ได้สรุปกฎสามข้อจากข้อเท็จจริงที่เขาได้ค้นพบ


[1] ข้อมูล วิกิพีเดีย หลักและกฎทางธรณีวิทยาจาก http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0...

[2] ภาพประกอบจาก http://scoop.mthai.com/google_news/3759.html


คำสำคัญ (Tags): #ดินหินแร่
หมายเลขบันทึก: 588442เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2015 08:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 เมษายน 2015 08:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี