ชีวิตที่พอเพียง : ๒๓๗๒. ไปร่วมพิธีกรรมทำบุญใหญ่ และพิธีถวายพระเกียรติเนื่องในวันสถาปนามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม


เช้าวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ ผมเดินทางโดยเครื่องบินนกแอร์จากดอนเมืองไปพิษณุโลก ไปถึงสนามบินดอนเมืองก่อน ๕.๓๐ น. คนที่สนามบินแน่นอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน เห็นคนยกครอบครัวเดินทางท่องเที่ยว จำนวนมากมาย เข้าใจว่าคงเป็นเพราะวันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ และเป็นวันสุดสัปดาห์ด้วย

เครื่องบินที่ผมนั่งคนแน่นเต็มทุกที่นั่ง ไปถึงสนามบินดร. บัญชา กับ อ. กิ่งแก้ว สำรวยรื่น ไปรับ แล้วตรงไปที่ บริเวณพิธีทำบุญใหญ่ ตักบาตรพระ ๙๙ รูป ที่หน้าศูนย์วัฒนธรรมภาคเหนือตอนล่าง ของ มรภ. พิบูลสงคราม วิทยาเขตวังจันทร์ซึ่งอยู่ในบริเวณริมแม่น้ำน่านไปถึงเวลาประมาณ ๗.๓๐ น. พระกำลังสวด ผมจึงได้ถ่ายรูปพิธีที่ยิ่งใหญ่ รวมทั้งถ่ายรูปแม่น้ำน่าน ที่โค้งสวยงาม เขาบอกว่าตอนน้ำมาก วิวจะสวยกว่านี้

แล้วผมโดนตามตัวไปนั่งกับ พลเอกศิริ ทิวะพันธุ์ นายกสภามหาวิทยาลัย และท่านอธิการบดี ดร. สาคร สร้อยสังวาลย์ จึงได้ถ่ายรูปพิธีจากมุมนี้ หลังจากถวายเครื่องบูชาพระ และกรวดน้ำแล้ว ก็เป็นพิธีตักบาตรพระ ๙๙ รูป ที่ผมได้รับเกียรติไปยืนหัวแถวฝั่งหนึ่ง โดยท่านพลเอกศิริยืนหัวแถวอีกฝั่งหนึ่ง

ผมใส่บาตรพระ ๓ - ๔ รูป ก็เลี่ยงไปถ่ายรูปพิธี และรูปวิว เพราะผมไม่คุ้นกับพิธีใหญ่ๆ เช่นนี้ เพราะผมมักหาทางเลี่ยง คือผมไม่ชอบพิธีกรรม ไม่ชอบความยิ่งใหญ่ ชอบชีวิตง่ายๆ เงียบๆ ตอนเขาจะให้เป็นนายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล ผมก็บอกว่า ผมเป็นคนไม่ชอบเข้าพิธี จึงขอเข้าเฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น นอกนั้นต้องขอตัว และขอให้ยอมรับข้อด้อยนี้ของผม แต่เมื่อมีโอกาส ผมก็ตื่นตาตื่นใจทำความรู้จักพิธีกรรม อย่างเช่นคราวนี้ ถือเป็นการเรียนรู้ ได้สัมผัสบรรยากาศที่ทำอย่างยิ่งใหญ่

เสร็จแล้วไปกินข้าวต้ม เป็นอาหารเช้าอย่างง่ายๆ ตามด้วยการไปที่ห้องประชุมเพื่อทำพิธีถวายพระเกียรติ เนื่องในวันสถาปนา โดยมีอธิการบดีเป็นประธานในพิธี และท่านนายกสภาขึ้นไปบนเวทีด้วย ผมยืนชมอยู่ที่แถวแรกข้างล่าง ได้สังเกตพิธีกรรมอย่างใกล้ชิด ศักดิ์สิทธิ์มาก

ทั้งหมดนั้น ผมตีความว่า เป็นพิธีเฉลิมฉลองครบรอบสงอทศวรรษ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

ผมได้ถ่ายรูปขั้นตอนต่างๆ ไว้ เพื่อเป็นการเรียนรู้เรื่องพิธีกรรม ที่ผมไม่ประสีประสาเลยพิธีทำบุญใหญ่ ภาพแรกที่เห็น


ช่วงตักบาตรพระ ๙๙ รูป


ภาพจากมุมสูง


แม่น้ำน่าน


แก้วเจ้าจอม
พิธีถวายพระพร

ร้องเพลงมาร์ชราชภัฎพิบูลสงครามวิจารณ์ พานิช

๑๔ ก.พ. ๕๘


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)