ตอนอยู่ออสเตรเลีย สิ่งที่อาจารย์กำชับอย่างมาก และต้องดูแลตรวจสอบอย่างมากคือเรื่องการอ้างอิงที่ผิด ผิดในที่นี้คือ ไปลอกเอาความคิด คำพูด หรืองานของคนอื่นมาโดยไม่ได้ทำการอ้างอิง (Citation) อย่างถูกต้อง เราจะเรียกว่า Plagiarism

โดยรายละเอียดจะมีมากมายเช่น

  • ถ้าเราจะอ้างอิงมาทั้งประโยค ให้เขียนอยู่ภายใต้ "..." (Double quotation) เพื่อให้รู้ว่า เราขอยืมคำพูดซึ่งเป็นความคิดของผู้อื่นมาโดยไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงเลย และ Cite ไว้ด้วยว่านำมาจากใคร (นามสกุลและปี)
  • ถ้าเราจะอ้างอิง แต่ได้ทำการปรับเปลี่ยนประโยคให้สื่อความหมายถึงงานของคนอื่น โดยใช้คำพูดในแบบของเราแล้ว ไม่ต้องใช้ Double quotation ก็ได้ แต่ต้องทำการเปลี่ยนแปลงคำพูดเป็นแบบของเราโดยให้ความหมายเดิมก่อน (Parapharse) แล้วก็ Cite ไว้ด้วยว่านำมาจากใคร (นามสกุลและปี)
  • ถ้าเราแค่เปลี่ยนศัพท์เป็นคำอื่นเท่านั้น โดยยังคงใช้โครงสร้างประโยคเดิม ระวัง...เพราะนี่คือการ Plagiarism ถึงแม้ว่าเราจะ Cite แล้วก็ตาม
  • ดังนั้นทางทีดี เวลาอาจบทความของใครแล้ว ให้จำเป็นแบบความคิดรวบยอด (Concept) แล้วเวลาเขียน ให้เขียนจากที่เราเข้าใจ รับรองไม่ใช่การลอกแน่ๆ โดยเราจะ Parapharse ไปด้วยในตัว และไม่ต้องเขียนแบบ Double quotation มากเกินไป จนเหมือนไม่มีความคิด และให้เพิ่มความคิดเห็นของเราเข้าไปด้วย พร้อมทั้งอย่าลืม Cite ว่าใครเป็นคนที่จุดประกายความคิดของเรา รับรอง ไม่เกิดการ Plagiarism แน่นอน

ที่ออสเตรเลีย เค้าปลูกฝังใส่หัวไว้เลย ตั้งแต่เด็กเรียนประถม มัธยม ป.ตรี ดังนั้น คนไทยจะไม่คุ้น เพราะเราจะขอยืมประโยคสวยๆ คำพูดดีๆ ที่เราเจอมาใช้ โดยไม่ได้ดูว่ามันเป็นของใคร จนทุกวันนี้เราจะเห็นบทความดีๆ ข้อคิดดีๆ ที่เราชอบ แต่...ใครเป็นต้นฉบับนะ แล้วคนเอามาถ่ายทอดบางคน...ลืมบอกไปว่าขอยืมคนอื่นมาเผยแพร่ ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ ไม่น่าจะ Serious

เพียงแต่ผู้เขียนแค่อยากจะเตือนไว้ เพราะเมื่อวาน เพิ่งจะเจอเพื่อนที่มีปัญหากับเจ้า Plagiarism นี่ล่ะ จนทำให้ปริญญาที่ได้ไปแล้ว เจอรื้อมาพิจารณาใหม่ และที่ผ่านมาถือเป็นโมฆะไปเลย เมืองไทยนี่ล่ะ อย่าทำเป็นเล่นไปนะคะ

^____^

ทดสอบว่าคุณเข้าใจเรื่อง Plagiarism แล้วรึยัง โดยอ่านเพิ่มเติม หรือทำแบบทดสอบได้ที่นี่

 http://education.indiana.edu/~frick/plagiarism/item1.html
 http://exlibris.memphis.edu/help/plagiarism/index.html
 http://panther.indstate.edu/tutorials/plagiarism 
 http://www.lib.sfu.ca/researchhelp/tutorials/interactive/plagiarism/tutorial/introduction.htm