การเดินทางย้อนรอยสู่ลำน้ำเจ้าพระยาสายเดิม

                    การเวลาที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปจากอดีตสู่ปัจจุบัน จะมีสักกี่ท่านที่จะทราบว่าแม่น้ำเจ้าพระยาที่พวกเราเห็นและใช้ประโยชน์จากสายน้ำแห่งนี้อยู่ก็มีการปลี่ยนแปลงเช่นกัน ไม่ใช่เกิดจากธรรมชาติเท่านั้นหากแต่เกิดจากน้ำมือมนุษย์อย่างเราๆท่านๆนี่แหละ หากดูตามแผนที่ของแม่น้ำแห่งนี้ พบว่ามีความคดเคี้ยวและวกวนมาก ทำให้ยากและไม่สะดวกต่อการเดินทางของเรือที่ขึ้นล่องสายน้ำแห่งนี้ จนบางครั้งก็มีผลทำให้เกิดน้ำท่วมหนักในช่วงน้ำเหนือหลาก
          สมเด็จพระไชยราชากษัตริย์กรุงศรีอยุธยาจึงทรงให้ขุดคลองขึ้นใหม่ http://gotoknow.org/blog/chuanpis/49654 เริมตั้งแต่บริเวณริมปากคลองบางกอกน้อยไปจนถึงปากคลองบางหลวงในปัจจุบัน เพื่อเป็นการย่นระยะทางและประหยัดเวลา ทำให้ไม่ต้องเดินทางตามสายน้ำเดิมที่คดเคี้ยวและวกวน คลองที่ขุดขึ้นในครั้งนั้นได้กลายเป็นส่วนหนึ่งแม่น้ำเจ้าพระยาในัจจุบัน ส่วนแม่น้ำเดิมได้แคบและมีการตื้นเขินขึ้นจนกลายสภาพมาเป็นลำคลองที่เรียกว่า คลองบางหลวง คลองบางขุนศรี คลองชักพระและคลองบางกอกน้อยในปัจจุบัน
          ถึงแม้ว่าจะกลายสภาพมาเป็นลำคลองแต่ก็ยังคงมีความสำคัญต่อการเดินทาง การขนส่งพืชผักจากสวนสู่ตลาด และที่สำคัญเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามลำน้ำที่ชาวต่างชาติให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ แม้ชาวไทยเราเองหากมีโอกาสก็น่าจะชักชวนเพื่อนๆเช่าเหมาเรือล่องไปชมบรรยากาศสองฝั่งคลองก็คงได้รับความเพลิดเพลินไม่น้อยเพราะมีแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งประวัติศาสตร์มากมาย
          อย่างไรเสียอยากบอกทุกท่านว่าให้ช่วยกันอนุรักษ์ลำคลองให้คงอยู่ต่อไป เพราะในช่วงกึ่งศตวรรษที่ผ่านมาคูคลองถูกทำลายไปมาก บางแห่งก็ถมทำเป็นถนน น้ำในลำคลองก็ปล่อยให้เน่าเสียและถูกทิ้งให้ตื้นเขิน การระบายน้ำเป็นไปด้วยความยากลำบาก หากพวกเราร่วมมือกันทั้งผู้มีหน้าที่และชาวบ้านทั่วไป เชื่อว่าความสุขสดชื่นของชิวิตริมคลองคงกลับมาสู่วิถีไทยๆของเราอีกครั้ง
           ชมภาพบรรายกาศการเดินทางย้อนรอยสู่ลำน้ำเจ้าพระยาสายเดิม ตามนี้ Belly Dancerhttp://gotoknow.org/file/chuanpis/The+old+chaopraya.pdf Belly Dancer


                                                                  โดย   คนบ้านเดียวกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน chuanpis

คำสำคัญ (Tags)#วิจัย#เครือข่ายครูแนะแนว

หมายเลขบันทึก: 58744, เขียน: 11 Nov 2006 @ 19:19 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
ลำคลองที่หายไปกับการพัฒนาที่เข้ามาแทนคงไม่ใช่เพียงแค่วิถีที่หายไป แต่ส่งผลถึงวิถีในปัจจุบันที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและอื่นๆอีกมากมาย หากเรายังคงลืมรากของเราเช่นทุกวันนี้