ความเสี่ยงที่ชัดเจน ต้องได้รับการจัดการที่รัดกุม


อ้างอิงมาจากhttps://www.gotoknow.org/posts/500332

ผมได้ตั้งคำถาม ถามอาจารย์อนุวัฒน์ ว่า สำหรับโรงพยาบาลที่ขอรับการประเมินเพื่อการรับรอง ( Accreditation ) เป็นครั้งแรก อาจารย์คาดหวังอะไรที่จะเกิดขึ้นในโรงพยาบาล ขอสรุปสักหนึ่งประโยค

อาจารย์หยุดคิดนิดนึง แล้วตอบว่า

"...ความเสี่ยงที่ชัดเจน ต้องได้รับการจัดการที่รัดกุม...."

ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญสำหรับโรงพยาบาลที่ต้องคิดว่า ได้ทำให้เกิดผล มากน้อยเพียงใด สำหรับความเสี่ยงในการดูแลรักษาผู้ป่วย

มีวลีสำคัญในประโยคนี้ คือ "ความเสี่ยงที่ชัดเจน" และ "การจัดการที่รัดกุม" ซึ่งอาจจะยากตั้งแต่วลีแรก สำหรับโรงพยาบาลที่ยังวางระบบบริหารความเสี่ยงไม่สมบูรณ์พอ ทั้งเชิงรับ และเชิงรุก รวมถึงความรู้ความเข้าใจในด้านการจัดการและป้องกันความเสี่ยงของบุคลากรในโรงพยาบาล ที่จะสร้างความปลอดภัยในการดูแลผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการ

ความเสี่ยงที่ชัดเจน ถ้ามองแค่เชิงรับ คือ จากรายงานอุบัติการณ์ต่าง ๆ ซึ่งมีข้อมูลเข้ามามากมาย ถ้าโรงพยาบาลได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์ สังเคราะห์ จัดลำดับความสำคัญ บอกได้ว่าความเสี่ยงเรื่องใด ด้านใด เป็นความเสี่ยงสำคัญของโรงพยาบาล ของกลุ่มผู้ป่วย และของหน่วยงาน ถ้าโรงพยาบาล หรือ PCT หรือระดับหน่วยงาน แสดงให้เห็นว่าตัวเองนั้น มีความ "ชัดเจน" ในความเสี่ยง ในกระบวนการดูแลผู้ป่วยหรือกระบวนการทำงานในแต่ละระดับ รู้ถึงระดับบุคคล คือ บุคลากรในหน่วยงานนั้น "ชัดเจน" และ "ตระหนักรู้" ว่าความเสี่ยงนั้น มีอยู่รอบตัวของเขาจริง และอะไรเป็นความเสี่ยงสำคัญ ลำดับก่อนหลัง เพื่อจะได้คิดต่อ เพื่อการจัดการที่รัดกุม

งานแรกที่โรงพยาบาลต้องทำ คือ ทำให้คนคิดได้ว่า "ความเสี่ยงที่ชัดเจน" ของเขาคืออะไร ในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับบุคคล ระดับหน่วยงาน ระดับทีมคร่อม/PCT และแม้แต่ทีมนำของโรงพยาบาล

….. อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/50033

เป็นบันทึกที่อ่านแล้วได้ประโยชน์มากเลย อ่านแล้วก็ทำให้ฉุกคิด ว่า ถึงแม้ว่าตอนนี้จะผ่านการรับรองมาแล้ว แต่ก็เหมือนว่า เรา (ทีมความเสี่ยง ) ได้ละเลย ในการ จัดการที่รัดกุม และขาดการกระตุ้น ให้คนในโรงพยาบาลตระหนักถึงความสำคัญ

เริ่มต้นกันใหม่แล้วกัน ยังพอมีเวลา ทำตามระบบที่วางไว้ สู้ๆๆ

หมายเลขบันทึก: 587082เขียนเมื่อ 5 มีนาคม 2015 07:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มีนาคม 2015 07:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี